Giải mã sức mạnh của nhà vô địch WBO Nguyễn Thị Thu Nhi

Các môn thể thao khác - Ngày đăng : 11:00, 27/10/2021

Tiến sĩ Vũ Đức Thịnh - Trưởng bộ môn Boxing Tổng Cục Thể Dục Thể Thao, Tổng thư ký Liên đoàn Boxing Việt Nam cho rằng võ sĩ Nguyễn Thị Thu Nhi chiến thắng xứng đáng trước võ sĩ Etsuko Tada người Nhật Bản để vô địch thế giới.

Nguyễn Thị Thu Nhi trở thành võ sĩ đầu tiên của boxing Việt Nam giành đai vô địch WBO thế giới sau khi đánh bại đối thủ Etsuko Tada (Nhật Bản). Chiến thắng của Thu Nhi làm nức lòng người hâm mộ, đưa boxing Việt Nam lên bản đồ boxing thế giới. Sau thành tích ấn tượng của Nguyễn Thị Thu Nhi, phóng viên VOV.VN phỏng vấn Tiến sĩ Vũ Đức Thịnh - Trưởng bộ môn Boxing Tổng Cục Thể Dục Thể Thao, Tổng thư ký Liên đoàn Boxing Việt Nam để đánh giá về màn trình diễn của Thu Nhi, cũng như kế hoạch của boxing Việt Nam với nhà vô địch thế giới trong thời gian tới.

PV: Nguyễn Thị Thu Nhi đã giành chiến thắng trước võ sĩ Etsuko Tada người Nhật Bản với điểm số 96-94 để vô địch ở hạng mini-flyweight. Sau trận đấu này thì võ sĩ Etsuko Tada không phục và muốn kiện để đòi công bằng. Theo ông các trọng tài đã quyết định đúng chưa? Ông đánh giá thế nào về màn trình diễn của Thu Nhi?

Tiến sĩ Vũ Đức Thịnh: Đây là trọng tài thế giới, Liên đoàn thế giới đã cử các trọng tài này để chấm điểm và cả 3 trọng tải đều cho Thu Nhi giành chiến thắng. Vì vậy tôi nghĩ rằng kết quả này là công bằng. Etsuko Tada là vận động viên rất mạnh, vô địch cả ba đai của ba Liên đoàn thế giới. Họ không phục là đúng thôi.

Các vận động viên khi thi đấu thì người ta thường nghĩ mình là người chiến thắng, nhưng đây là trận đấu mà hai vận động viên phải có trình độ tương đương và Thu Nhi là người thi đấu hiệu quả hơn. Ba trọng tài đã cho vận động viên của Việt Nam giành chiến thắng, theo tôi đó là kết quả hợp lý.

PV: Mặc dù trẻ tuổi và đối đầu với một võ sĩ mạnh, giàu kinh nghiệm Etsuko Tada, nhưng Thu Nhi làm chủ tình hình khá tốt, ông đánh giá thế nào về chiến thuật thi đấu của võ sĩ sinh năm 1996?

Tiến sĩ Vũ Đức Thịnh: Khi bước vào tranh tài thì các huấn luyện viên đã nghiên cứu kỹ chiến thuật kỹ thuật của vận động viên người Nhật Bản, họ đã chỉ đạo như đánh theo chiến thuật và Thu Nhi đã giành được kết quả tốt. Theo tôi Thu Nhi có thể lực rất tốt, đánh 10 hiệp rất đều như nhau cả 10 và đến cuối trận vẫn lao vào tấn công đối thủ nên giành chiến thắng là điều xứng đáng.

PV: Thu Nhi trở thành võ sĩ đầu tiên của Việt Nam vô địch boxing WBO thế giới, điều này có khiến ông bất ngờ không? Theo ông thì yếu tố nào đóng vai trò là chìa khóa để giúp Thu Nhi giành chức vô địch là gì?

Tiến sĩ Vũ Đức Thịnh: Nếu để nói bất ngờ thì theo tôi là không, nhưng để đạt thành tích này thì chúng tôi rất ấn tượng. Thu Nhi từng là huấn luyện viên của đội tuyển trẻ boxing Việt Nam, nhưng thi đấu ở hạng cân 45kg nên không có trong quy định hạng cân 48kg trở lên. Vì vậy, vừa qua chúng tôi không tập trung Nhi vào đội tuyển quốc gia.

Trước khi huấn luyện Nhi ở ĐTQG, tôi thấy Nhi là người rất khỏe, có kỹ thuật và tố chất rất tốt. Sau này em được một công ty của Hàn Quốc đầu tư thi đấu nhà nghề và giành được thành tích rất tốt. Chúng tôi từng dẫn Nhi sang Campuchia thi đấu tranh đai châu Á và đã lấy được đai ở châu Á. Ngay ở thời điểm đó thì chúng tôi đánh giá rất cao Thu Nhi và cô hoàn toàn có thể giành đai của thế giới.

PV: Trước Thu Nhi thì cũng có một số võ sĩ Việt Nam giành thành tích tốt ở khu vực và châu lục. Theo ông thì chức vô địch của Thu Nhi có ý nghĩa thế nào với boxing Việt Nam?

Tiến sĩ Vũ Đức Thịnh: Trong những năm vừa qua, chúng tôi cũng đã tổ chức các giải đấu và cho các vận động viên đi thi đấu thì có Trương Đình Hoàng, Nguyễn Văn Thảo đã từng giành đai của châu Á và bây giờ có Thu Nhi giành đai của thế giới. Tôi nghĩ rằng, đây là cú hích rất lớn để cho các vận động viên của chúng ta, nhất là viên đội tuyển quốc gia phấn đấu. Khi mà các vận động viên xác định, đây là một nghề thì họ sẽ khác, các vận động viên sẽ có một tinh thần tập luyện khác.

Chúng ta sẽ phải biến boxing thành một nghề để cho các vận động viên tập luyện. Khi có một cái nghề rồi, kiếm được tiền thì các vận động viên sẽ chăm chỉ tập luyện. Thực tế, bây giờ ở đội tuyển quốc gia thì các vận động viên cũng chỉ được tiền công và tiền ăn, đến hết tháng thì các vận động viên cũng hết tiền. Đây là một hướng để đầu tư tốt.

PV: Ông có nói rằng đang có kế hoạch để cho một số vận động viên boxing đội tuyển quốc gia thi đấu các giải chuyên nghiệp bên ngoài. Vậy khi thi đấu như thế này thì các vận động viên mình có lợi gì khi tranh tài ở SEA Games, Asiad hay Olympic thưa ông?

Tiến sĩ Vũ Đức Thịnh: Khi tham gia giải đấu nhà nghề như thế này, nó sẽ giúp các vận động viên tích lũy được kinh nghiệm ở môi trường đỉnh cao. Thứ hai là rèn luyện được thể lực, sức bền. Khi thi đấu bán chuyên thì có 3 hiệp và mỗi hiệp 3 phút. Thể lực cực kỳ quan trọng. Nếu như các vận động viên, nhất là nữ mà không có thể lực tốt thì thi đấu ở Asiad hay Olympic cũng không đủ thể lực. Bởi vì chúng ta không phải đánh một trận thắng luôn, muốn giành chức vô địch phải đánh 4 đến 5 trận hoặc 6 trận.

Do đó thể lực, sức bền chuyên môn cực kỳ quan trọng. Do đó, nên cho các vận động viên tham dự giải nhà nghề thì sức bền chuyên môn rất là tốt. Và khi quay lại thi đấu ở các đấu trường bán chuyên thì sẽ đủ thể lực để thi đấu, tranh chấp huy chương.

PV:  Boxing là một trong những môn mà Việt Nam có nhiều võ sĩ giỏi, nhưng nếu so sánh với châu lục và thế giới thì chúng ta vẫn ở vùng trũng và chưa phát huy được hết tiềm lực của mình? Theo ông thì Việt Nam có lợi thế gì ở môn thể thao này?

Tiến sĩ Vũ Đức Thịnh: Người Việt Nam có tố chất để chơi boxing, đặc biệt là ở những hạng cân nhỏ chúng ta hoàn toàn có thể tranh chấp huy chương với thế giới. Ở Olympic Tokyo 2020, vận động viên Nguyễn Thị Tâm hạng cân 51kg thi đấu ngang ngửa với võ sĩ đến từ Bulgaria, người sau này giành HCV, nhưng sau đó Tâm thua khá đáng tiếc trước đối thủ với tỉ số 2-3.

PV: Có thể nói rằng, Thu Nhi đã tạo nên mốc son cho boxing Việt Nam ở sân chơi thế giới. Vậy sau chức vô địch này thì Liên đoàn Boxing Việt Nam đã có kế hoạch gì dành cho võ sĩ sinh năm 1996 thưa ông?

Tiến sĩ Vũ Đức Thịnh: Tôi đã tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao và lãnh đạo Vụ Thể thao thành tích cao I. Đó là tiếp tục đề xuất cho Thu Nhi tập huấn tại Uzbekistan sau đó sẽ tham dự giải vô địch thế giới tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 12. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cử 2 vận động viên nữa thi đấu ở sân chơi này là Trần Thị Linh và Nguyễn Thị Tâm. Tôi cũng đã liên hệ với Cocky Buffalo và họ sẵn sàng tài trợ để Trần Thị Linh đi thi đấu.

PV: Năm 2022 sẽ diễn ra SEA Games 31 vậy Thu Nhi có tham gia tranh tài hay không và nếu tranh tài thì đối thủ lớn nhất của vận động viên sinh năm 1996 là các võ sĩ của Thái Lan hay Philippines?

Tiến sĩ Vũ Đức Thịnh: Hạng cân của Thu Nhi là hạng cân nhỏ nên chúng tôi không dự kiến vì trước kia Nhi đánh ở hạng 45kg và 46k ở giải quốc gia, nhưng bây giờ đã lên hơn 47kg rồi nên có thể đánh được 48kg. Tôi cũng đang đề xuất lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao đưa hạng cân 48kg vào trong SEA Gaems vì hạng cận 48kg cũng là hạng cân của thế giới. Nếu Tổng cục Thể dục thể thao đồng ý thì sẽ thêm hạng cân 48kg và Thu Nhi sẽ tranh tài.

Nếu Thu Nhi được thi đấu thì ở hạng cân nhỏ các đối thủ Thái Lan không đáng ngại bằng Philippines. Các vận động viên đến từ Philippines rất mạnh và đã giành HCV SEA Games và có thứ hạng ở thế giới. Tuy nhiên, với phong độ của Thu Nhi và đưa hạng cân 48kg vào thi đấu như điều lệ thì có thể Nhi sẽ giành HCV và chúng ta đều hy vọng điều đó.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Dương Thuật - Trần Tiến/VOV.VN