Dàn tàu Nga và Trung Quốc tiến vào biển Nhật Bản, Tokyo gọi đồng minh Mỹ

Đối ngoại - Ngày đăng : 15:19, 25/10/2021

Theo thông báo ngày 25/10 của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, nhóm 5 tàu hải quân Nga và 5 tàu Trung Quốc đã đi vào vùng biển Nhật Bản qua eo biển Tsushima ở phía Tây Nam nước này.
Dàn tàu Nga và Trung Quốc dắt nhau vào Biển Nhật Bản, Tokyo gọi đồng minh Mỹ
10 tàu của Nga và Trung Quốc được cho là bao gồm các tàu tham gia cuộc tập trận chung của Nga và Trung Quốc trên Biển Nhật Bản vào giữa tháng 10.(Nguồn: Kyodo)

Khoảng 22h ngày 23/10 (giờ địa phương), Lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật Bản (MSDF) đã phát hiện 5 tàu hải quân Nga di chuyển theo hướng Đông Bắc, cách eo biển Tsushima khoảng 140 km về phía Tây Nam, thuộc tỉnh Nagasaki ở Tây Nam Nhật Bản vào và sau đó tiến vào biển Nhật Bản.

Vào khoảng 10h ngày 24/10, một trực thăng đã cất cánh và hạ cánh trên một tàu khu trục trong số 5 tàu Nga ở khu vực cách Tsushima khoảng 60 km về phía Đông Bắc.

Trước đó, nhóm 10 tàu hải quân này đã đi qua eo biển Tsugaru, nằm giữa đảo chính Honshu và Hokkaido ở miền Bắc Nhật Bản ngày 18/10. Chúng di chuyển theo hướng Nam trên Thái Bình Dương và đi qua eo biển Osumi ngoài khơi tỉnh Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản, trước khi tiến vào Biển Hoa Đông.

Đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác nhận một đội tàu của Nga và Trung Quốc đi qua eo biển Tsugaru hay eo biển Osumi. Các tàu chiến Nga tách các tàu của Trung Quốc ở ngoài khơi thuộc nhóm đảo Nagasaki trên Biển Hoa Đông vào khoảng 11h ngày 23/10.

Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihiko Isozaki khẳng định sẽ theo dõi diễn biến này với "sự quan tâm cao".

"Chúng ta sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động giám sát trên khắp các vùng biển và không phận xung quanh Nhật Bản", ông Yoshihiko Isozaki tuyên bố.

Theo vị quan chức này, Nhật Bản đã cho xuất kích các chiến đấu cơ của Lực lượng Phòng vệ trên Không sau khi các trực thăng trên tàu của các lực lượng hải quân Nga và Trung Quốc bay trên không phận gần đảo Izu và trên Biển Hoa Đông.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đang phân tích mục đích đằng sau động thái này và kêu gọi đồng minh Mỹ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hàng hải. Tại cuộc họp với Bộ trưởng Hải quân Mỹ Carlos Del Toro, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi bày tỏ quan ngại trước những hoạt động của tàu Nga và Trung Quốc.

Ông Nobuo Kishi nhận định tình hình an ninh xung quanh Nhật Bản đang ngày càng xấu đi khi nhắc đến vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới của Triều Tiên.

Đáp lại, ông Del Toro nói rằng Mỹ muốn tăng cường hợp tác với Nhật Bản, đồng minh lâu đời, trong lĩnh vực hàng hải.

Đức Anh