Sự thật nguồn thịt lợn nhập khẩu ép giá lợn hơi giảm xuống đáy
Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 15:21, 25/10/2021
Thịt nhập khẩu chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ
Mới đây, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) đã có thông tin cụ thể về việ cân đối cung - cầu thịt lợn cho thị trường nội địa.
Cụ thể, dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê, đơn vị này cho hay tính đến hết tháng 9/2021, đàn lợn cả nước tăng 3,8% so với cùng thời điểm năm 2020. Ước tính 9 tháng năm 2021, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng đạt trên 3,06 triệu tấn, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.
Từ đầu năm đến nay, giá lợn hơi xuất chuồng theo xu hướng giảm dần. Thời điểm 3-4/2021, giá thịt lợn từ 70.000-75.000 đồng/kg, đến tháng 8-9/2021 giảm còn 42.000-50.000 đồng/kg. Sang nửa đầu tháng 10, giá lợn hơi có thời điểm chạm đáy, chỉ khoảng 30.000 đồng/kg. Song, vài ngày gần đây, giá thịt lợn đang có xu hướng tăng trở lại, dao động từ 36.000-42.000 đồng/kg.
Tỷ lệ thịt lợn nhập khẩu nhỏ, không phải là nguyên nhân khiến giá lợn hơi trong nước giảm sâu (ảnh: TL) |
Theo Cục Chăn nuôi, do giá bán thấp, lượng tiêu thụ giảm người chăn nuôi phải nuôi giữ trong chuồng, đàn lợn quá lứa còn ứ đọng lại trong chuồng chưa xuất bán khoảng 30%, tương đương khoảng 1,5 triệu con.
Còn theo số liệu của Cục Thú y, 9 tháng năm 2021, lượng nhập khẩu thịt đạt hơn 214,4 nghìn tấn, trong đó thịt lợn là 112,7 nghìn tấn, chiếm 3,6% tổng sản lượng thịt lợn trong nước. Năm 2020, cả nước nhập khẩu 599 nghìn tấn, trong đó nhập khẩu thịt lợn là 225,5 nghìn tấn, chiếm 6,4% tổng sản lượng thịt lợn trong nước.
“Từ số liệu trên cho thấy tỷ trọng thịt lợn nhập khẩu chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ (3,6%) so với tổng sản lượng thịt lợn trong nước. Thế nên, có thể khẳng định nhập khẩu không phải là nguyên nhân chủ yếu của tình trạng giá lợn hơi xuống thấp thời gian qua”, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản thông tin.
Hiện, giá nguyên liệu đầu vào (chủ yếu là thức ăn chăn nuôi) tăng cao và cung vượt cầu là nguyên nhân khách quan, khiến giá lợn hơi đều giảm mạnh tại các thị trường kể từ đầu năm, ảnh hưởng chung tới chăn nuôi toàn thế giới. Tại các nước có ngành chăn nuôi lớn như EU, Hoa Kỳ, Trung Quốc... người nuôi cũng đối mặt với khó khăn tương tự, cơ quan này nhận định.
Toàn cầu đang dư thừa thịt lợn
Theo Reuters, sản lượng lợn Trung Quốc trong 9 tháng năm 2021 tăng 38% so với năm ngoái, đạt hơn 39 triệu tấn; trong đó, quý III năm nay ước đạt hơn 12 triệu tấn, tăng 43% so với năm ngoái, mức cao nhất kể từ quý III/2018 (thời điểm trước khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Trung Quốc). Tuy nhiên, sản lượng trong quý III vẫn thấp hơn quý II/2021 khoảng 1,5 triệu tấn. Điều này trái với dự báo của các chuyên gia trước đó.
Nguồn cung thịt lợn tại trên thế giới đang dư thừa, khiến giá giảm mạnh (ảnh: BH) |
Việc sản lượng thịt lợn tăng mạnh một phần do các công ty chăn nuôi lớn đẩy mạnh đầu tư hàng tỷ Nhân dân tệ để mở rộng quy mô trong năm 2020, với tham vọng gia tăng thị phần sau dịch tả lợn châu Phi.
Giống như Việt Nam, giá lợn tại Trung Quốc có xu hướng biến động mạnh. Hiện giá lợn hơi tại thị trường 1,4 tỷ dân đã giảm 65% so với cùng kỳ năm 2020, khiến nhiều hộ chăn nuôi bán tháo và nhân cơ hội này loại bỏ những con lợn nái kém năng suất.
Theo Rabobank, trong quý II nhiều nhà sản xuất nhỏ vẫn còn hy vọng giá sẽ phục hồi, nhưng đến quý III, khoản lỗ đã kéo dài đủ để họ dừng lại và không còn dòng tiền. Vào tháng 8/2021, một số nhà chăn nuôi đã lỗ khoảng 1.000 Nhân dân tệ/con lợn (hơn 3 triệu đồng) khi giá thị trường giảm xuống còn 11 Nhân dân tệ/kg.
Số liệu do Cục Thống kê của Trung Quốc công bố, tổng đàn lợn của nước này giảm từ 439,1 triệu con vào cuối tháng 6 xuống 437,6 triệu con vào cuối 9/2021 (giảm khoảng 2 triệu con trong vòng 3 tháng). Số lượng lợn được giết mổ trong 9 tháng năm 2021 đạt 492 triệu con, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2020.
Phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc, ngành thịt lợn của EU cũng đang trong tình trạng dư thừa nguồn cung, giá xuất khẩu giảm mạnh. Đáng chú ý, sản lượng thịt lợn của EU dự báo tiếp tục tăng trong năm 2021. Xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc và Anh giảm thì xuất khẩu sang các thị trường châu Á như Philippines và Việt Nam lại tăng.
Theo báo cáo quý mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), sản lượng thịt lợn toàn cầu dự báo tăng 5% trong năm 2021, lên 101,5 triệu tấn nhờ sự phục hồi sản xuất ở Trung Quốc và Việt Nam.
Tâm An