4 kiểu chế biến ớt xiêm rừng, nấu món gì - ăn cái gì cũng ngon
Ẩm thực - Ngày đăng : 06:00, 25/10/2021
Vốn quê gốc ở Quảng Trị nên Nguyễn Thị Hồng Nhung (Nickname: Nhẽo, hiện sống ở Bắc Giang) và gia đình rất thích ăn ớt cay. Mà ớt có nhiều loại và mỗi loại lại có mùi vị cay riêng.
Hồng Nhung chia sẻ công thức 4 kiểu chế biến ớt xanh, sử dụng cho nhiều món.
Hồng Nhung rất thích vị thơm, cay the the của ớt xanh. Vị cay của thứ ớt này giúp kích thích vị giác, át đi vị tanh của cá nên được cô sử dùng cho các món chấm, gỏi hay kho.
Mới đây, cô mua được 1kg ớt xiêm rừng. Sau khi rửa sạch và để ráo, cô liền sơ chế thành một số món để trữ ăn dần.
Trước đó, Hồng Nhung chủ yếu chọn những trái ớt xanh già, hạt ớt già cứng, gần chín để có mùi thơm, ít hăng, vị cay đậm đà và dễ bảo quản.
Ớt xiêm xanh.
Dưới đây là 4 cách chế biến với ớt xiêm rừng mà Hồng Nhung chia sẻ. Mọi người có thể tham khảo và thực hiện nhé!
1. Lẩu gà ớt xiêm
Nguyên liệu
Gà ta 1 con
Ớt xiêm
Đậu hũ trắng, măng chua, dứa, cà chua, cà rốt, củ cải, khoai (môn/tây/lang)
Các loại rau nhúng lẩu (tùy thích), nấm các loại
Gia vị: Hạt nêm, muối, hạt tiêu, sả, hành tím, tỏi, gừng, hành khô
Cách làm
Chặt gà vừa miếng, ướp qua với hạt nêm, hạt tiêu.
Lấy xương gà để nấu nước dùng. Cho hành khô, gừng, sả vào hầm. Thêm củ cải, cà rốt tỉa hoa hoặc cắt miếng vào để ngọt nước. Sau khi sôi, vớt bỏ sả và hành củ.
Măng chua xào sơ với hành khô, đổ trực tiếp vào nước dùng. Cho 1 ít dứa, cà chua cắt nhỏ, vài trái ớt xiêm vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Các loại rau củ rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng và bày ra đĩa. Riêng các loại khoai có thể chiên sơ qua.
Khi ăn, thả gà và khoai đã chiên sơ vào nồi nước dùng. Tiếp đến cho rau củ vào nhúng lẩu.
2. Muối ớt xanh
Nguyên liệu
4 muỗng ớt xiêm tươi (loại muôi múc canh)
30 lá chanh
Gia vị: 2 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, 2 muỗng sữa đặc, 6 muỗng cốt chanh (khoảng 11 quả chanh), 4-5 muỗng đường
Cách làm
Cho tất cả trên vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó cho vào lọ thủy tinh, bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Sử dụng từ 1- 3 tháng, chấm hải sản, thịt nướng, chân gà đều ngon.
3. Ớt xiêm xanh ngâm mắm
Nguyên liệu
Ớt xiêm
Gia vị: Đường và nước mắm
Cách làm
Pha nước mắm theo tỷ lệ: 2 muỗng đường và 3 muỗng nước mắm. Khuấy đều, đun sôi, để nguội.
Ớt xiêm xanh bỏ cuống, cho vào lọ thủy tinh và đổ mắm đã nấu ở trên vào.
Sau đó bảo quản hũ ớt ở nhiệt độ phòng. Sau khoảng 1 tháng là có thể sử dụng.
Ớt ngâm mắm có thể bảo quản 1 năm trong ngăn mát tủ lạnh. Ăn kèm với bún bò huế, mỳ Quảng rất đậm đà.
4. Ớt ngâm đường
Nguyên liệu
1kg ớt xiêm xanh
500g đường
Lọ thủy tinh
Cách làm
Lọ thủy tinh rửa sạch, để ráo. Sau đó rải đều 1 lớp ớt, rồi đến 1 lớp đường bên trên. Lặp lại như vậy đến khi đầy lọ.
Sau đó bảo quản ở nhiệt độ phòng. Có thể sử dụng pha nước mắm tỏi ớt rất ngon.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet