Du lich Hà Nội kiểu mới: Đi tour 'không chạm', thuyết minh tự động

Du lịch online - Ngày đăng : 09:41, 24/10/2021

Tour nội thành Hà Nội khám phá kiến trúc Pháp và tour Hà Nội đi Tây Yên Tử (Bắc Giang) được khởi hành hôm nay (23/10), mở đầu cho hoạt động khôi phục hoạt động du lịch của Thủ đô.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam phối hợp với Công ty Lữ hành Hanoitourist hôm nay (23/10) đón 60 vị khách, mỗi đoàn 10 người,  tổ chức tour bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” và ra mắt sản phẩm ứng dụng thuyết minh tự động. Đây là tour du lịch đầu tiên của Hà Nội, được khởi động lại sau nhiều tháng vắng bóng khách do ảnh hưởng của dịch Covid-19 lần thứ tư,  với phương châm "du lịch an toàn" trong trạng thái bình thường mới.

Để đảm bảo an toàn và theo quy định, mỗi đoàn tour không quá 10 khách, các đoàn giữ khoảng cách và không tiếp xúc với nhau theo phương châm “không chạm”. Từ sau 23/10, tour sẽ được tổ chức vào thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần.

Du lich Hà Nội kiểu mới: Đi tour 'không chạm', thuyết minh tự động
Đoàn khách tour đi bộ chụp ảnh kỷ niệm ở vườn hoa Con cóc

Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Phùng Quang Thắng, Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist, đánh giá việc tổ chức tour bước đầu thành công, mọi việc đều suôn sẻ do được chuẩn bị kỹ lưỡng. Với tour nội thành, du khách rất hào hứng và hài lòng, đặc biệt với nhóm tour là các thành viên trong gia đình, gồm 3 thế hệ. Khách được chia ra làm các đoàn cùng yếu tố dịch tễ nên cũng dễ dàng xử lý các tình huống phát sinh (nếu có), ông Thắng nói.

Với tour ngoại tỉnh, Bắc Giang cũng lần đầu tiên mở cửa đón đoàn 20 khách đến từ vùng xanh là Hà Nội, vãn cảnh Tây Yên Tử, chùa Vĩnh Nghiêm,... Sau khởi đầu thuận lợi, tour sẽ được tổ chức thường xuyên vào cuối tuần.

Một loạt tour khởi hành tháng 10, tháng 11 của các đơn vị lữ hành Hà Nội cũng sẵn sàng nhận khách. Sau khi tổ chức đoàn khảo sát sản phẩm du lịch Hà Giang, với cung đường Hà Nội - Quản Bạ - Lũng Cú - Đồng Văn - Mèo Vạc - Yên Minh, từ 26-30/10, các đơn vị lữ hành sẽ rút kinh nghiệm để tổ chức tour ngay sau đó.

Chẳng hạn, ngày 5/11, Công ty Dịch vụ du lịch và truyền thông Caravan Việt Nam sẽ khởi hành đoàn xe du lịch tự lái (caravan) từ Hà Nội lên Hà Giang.

Ngoài ra, Công ty CP Đầu tư du lịch Hà Nội cho hay đã có khách đặt tour liên tỉnh, với các hành trình từ Hà Nội đi Điện Biên, Mai Châu, Mộc Châu, Sa Pa, Pù Luông,… khởi hành thứ 6 hoặc thứ 7 hàng tuần trong tháng 10 và tháng 11. Để đám bảo giãn cách, phía lữ hành chỉ phục vụ 50% công suất sức chứa, khách cũng cần tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin.

Du lich Hà Nội kiểu mới: Đi tour 'không chạm', thuyết minh tự động
Mọi biện pháp đảm bảo an toàn đều được triển khai tại các điểm du lịch

Một số công ty khác cũng triển khai bán tour cho khách từ Hà Nội đi Sa Pa (Lào Cai), hay đi du thuyền tại Quảng Ninh, Hải Phòng,... Tuy nhiên, giám đốc một đại lý du lịch cho hay, số người hỏi mua chưa nhiều do còn e ngại các thủ tục liên quan đến phòng chống dịch.

Đó là với khách đi theo tour của các công ty lữ hành, còn trên thực tế, sau nhiều ngày bức bối ở nhà để phòng chống dịch, nhu cầu được đi ra ngoài, đi du lịch của người dân Thủ đô tăng cao.

Đặc biệt vào dịp này, khi hầu như các địa phương đã mở cửa, việc đi lại không cần xét nghiệm, nhiều khách sạn hoạt động trở lại với các ưu đãi hấp dẫn, thời tiết khu vực phía Bắc chớm lạnh, rất đẹp... nên du khách càng muốn được đi chơi.

Chính vì thế, vào dịp cuối tuần, các khu nghỉ dưỡng, homestay gần Hà Nội luôn kín phòng, đặc biệt là tại Ba Vì, Sóc Sơn (Hà Nội), hay Mai Châu (Hòa Bình), Sa Pa (Lào Cai)... Từ nay đến cuối tháng 10 và đầu tháng 11, phần lớn các resort đều kín phòng vào cuối tuần. Trong khi, giá thành của các điểm lưu trú không hề rẻ, dao động từ 2-3 triệu đồng/đêm vào ngày thường và từ 3-6 triệu đồng/đêm vào cuối tuần.

Tới nay, Hà Nội vẫn không đón khách du lịch quốc tế. Khách nước ngoài nhập cảnh chủ yếu là các chuyên gia, tổ bay cách ly tại 20 khách sạn, được UBND TP chọn làm cơ sở cách ly y tế. Công suất của các khách sạn này đạt khoảng 36,5%.

Ngọc Hà