Sủi cảo Hà Tôn Quyền, nét văn hoá thú vị của người Sài Gòn
Ẩm thực - Ngày đăng : 15:18, 23/10/2021
5 giờ chiều, một góc đường Hà Tôn Quyền bỗng tập nập rộn ràng như mọi ngày với tiếng khách gọi đồ ăn, tiếng chào mời khách vào quán, tiếng phục vụ đi lại náo nhiệt của những quán sủi cảo trứ danh tại con đường này.
Đường Hà Tôn Quyền - thánh đường sủi cảoĐường Hà Tôn Quyền luôn rất đông đúc vào chiều tối với lượng khách ghé thăm cực khủng
Nằm trong khu Chợ Lớn, từ lâu đường Hà Tôn Quyền đã được gắn liền với nét ẩm thực đặc sắc: món sủi cảo tôm được xem là ngon nhất ở Sài Gòn. Hai bên đường luôn rất rộn ràng các quán sát nhau bán sủi cảo và quán nào cũng cực đông khác. Tính sơ sơ, con đường này có tới hơn 20 tiệm sủi cảo tôm, và đều có truyền thống lâu đời, ít thì một hai đời, nhiều có khi tới ba bốn đời. Mọi người thường gọi chung là sủi cảo Hà Tôn Quyền mỗi khi rủ nhau đến ăn.
Sủi Cảo Thiên Thiên - Quán Sủi cảo Hà Tôn Quyền nổi tiếng nhất Sài Gòn
Nói đến sủi cảo không thể không nhắc ngay đến Thiên Thiên quán. Thiên Thiên quán là một quán sủi cảo khá lâu đời, đồ ăn tại quán này khá ngon với rất nhiều món ăn đa dạng.
Quán Ngọc Ý
Ngoài quán sủi cảo Thiên Thiên thì quán Ngọc Ý cũng là một quán sủi cảo lâu năm, ngon nổi tiếng ở Sài Gòn.
Thành phần trong một tô thập cẩm cũng có những câu chuyện rất riêng: Cá viên, mực ngâm tro, da heo và rau cải, có thể thêm mì hoặc hủ tiếu. Nếu như mực thì phải được ngâm trong nước tro rồi phơi khô thì hầu hết nguyên liệu còn lại đều được nấu bằng công thức truyền thống của người Hoa.
Các món có hải sản như tôm, mực là một nét văn hóa ẩm thực tinh tế của người Hoa. Mực thường rất mềm và dai, ngả tím khó phân biệt tươi hay khô, nấu cùng nước tro tàu tạo vị ngọt thanh.
Với những người thích có thêm tinh bột sẽ hay ăn thêm mì, hủ tiếu cùng sủi cảo. Mì tại đây thường được chọn là mì trứng tròn tròn, sau một ngày làm việc mệt mỏi được thưởng thức các nguyên liệu đã nấu nướng kỹ, cắn một miếng sủi cảo chiên giòn thơm ngon, chấm với tương ớt xí muội hoặc sa tế, nhai cùng lúc, bạn sẽ lập tức hiểu sao con đường Hà Tôn Quyền nhộn nhịp khách hàng đến vậy.
Chưa kể giá sủi cảo cũng khá hợp túi tiền, dao động từ 55.000 - 70.000 đồng/phần, mức giá khá bình dân cho một tô sủi cảo chất lượng và vừa miệng như thế này.
Theo tiết lộ, các nguyên liệu tại các quán sủi cảo tôm đều lấy chung một nguồn, nên bí quyết cạnh tranh của các quán với nhau sẽ hơn thua đao công (băm chặt) và hoả công (canh lửa) cùng với cách nêm nếm nhân sao cho vị vừa miệng và nước lèo ngọt trong nhất.
Nước lèo của món sủi cảo thường trong vắt, trên bề mặt có một lớp voáng mỡ mỏng, vị ngọt nhẹ, không mặn. Nó không đậm vị như nước lèo trong các món nước của người Việt mà chủ yếu ghi điểm nhờ nhấn vào vị nhẹ, béo ngậy của nước ninh xương.
Gần như nước lèo sủi cảo không được nêm nếm gia vị gì. Khi ăn, khách sẽ thêm nước tương, tương ớt, tương đen, sa tế, giấm… để tạo ra hương vị nước lèo phù hợp với mình.
Ngày nay, khi hội phát triển, sự cải tiến trong một món ăn thú vị như sủi cảo đã khiến nó không chỉ là một món ăn đường phố như xưa nữa mà còn chứa đựng những tinh tế, đặc sắc của văn hóa ẩm thực Sài Gòn. Được cộng đồng người Hoa tại Sài Gòn gìn giữ và lan tỏa để chạm đến trái tim của thực khách thành phố sôi động này.