Hai mẹ con học chung lớp đại học

Giáo dục - Ngày đăng : 13:58, 22/10/2021

Manal Rawaeh và con trai bắt đầu khóa học tại cùng trường đại học sau khi rời quê nhà Syria tới Anh xin tị nạn.

Manal Rawaeh, 47 tuổi và con trai Bilal Batous, 18 tuổi đang theo học y sinh tại Đại học Nottingham Trent. Họ là mẹ con duy nhất ở Anh học cùng lớp đại học. 

Bilal cho biết, ban đầu anh thấy có đôi chút phiền khi đi học cùng mẹ. "Nhưng sau những gì chúng tôi trải qua, tôi nhận ra rằng gia đình quan trọng thế nào", nam thanh niên chia sẻ. 

Hai mẹ con học chung lớp đại học - 1

Manal Rawaeh và con trai Bilal Batous. (Ảnh: Manal Rawaeh)

Manal và Bilal cùng các thành viên trong gia đình tháo chạy khỏi cuộc nội chiến ở Syria năm 2015. Họ sống ở Thổ Nhĩ Kỳ 1 năm trước khi di chuyển tới Nottinghamshire năm 2016 theo chương trình tái định cư cho người Syria.

Ở thời điểm đó, không có ai trong gia đình Manal có thể nói được tiếng Anh. Nhưng sau đó họ tham gia các khóa học và cải thiện tiếng từng ngày. 

Trong vòng 3 năm, Bilal đỗ các chứng chỉ giáo dục phổ thông. Hai năm sau, cậu lấy được bằng B-Tech về khoa học và bằng tốt nghiệp trung học về tiếng Ả Rập và Xã hội học.

Trong khi đó, mẹ của Bilal - cô Manal cần tấm bằng tại một trường đại học ở Anh nếu muốn làm việc tại phòng thí nghiệm hoặc bệnh viện. Manal trước đó có bằng cử nhân tại Đại học Damascus.

Cả hai mẹ con sau đó cùng đăng ký một khóa học. Bilal cho biết cậu theo học y sinh vì cảm thấy hứng thú với những gì mẹ làm ở quê nhà. 

"Khi còn bé, tôi thường tới thăm mẹ ở bệnh viện. Tôi thấy nó rất thú vị. Giúp đỡ mọi người thông qua khoa học - điều đó thật lớn lao", nam thanh niên cho hay. 

Steve Denton, giám đốc điều hành của Đại học Nottingham Trent nói ông chưa từng chứng kiến câu chuyện nào tương tự trong quá khứ. 

Trước đó, từng có cặp mẹ con Diane và Azra Queen cùng tốt nghiệp Nottingham Trent nhưng khác ngành. 

Manal và Bilal đang rất chờ mong 4 năm học tới đây. 

Khi được hỏi liệu cả hai có cạnh tranh về điểm số không, Manal chia sẻ: "Không đâu. Nó là con tôi và cũng là bạn tôi. Chúng tôi sẽ cố gắng làm tốt nhất có thể".

Diệu Hoa(Nguồn: The Independent)

Diệu Hoa (Nguồn: The Independent)