Bộ GD&ĐT ra hướng dẫn dạy học trực tiếp tại trường sau dịch

Giáo dục - Ngày đăng : 09:14, 22/10/2021

Bộ GD&ĐT yêu cầu các nhà trường tổ chức ôn tập, bổ sung kiến thức cho học sinh khi đi học trực tiếp, nhưng phải tránh gây áp lực, quá tải.

Trong công văn gửi Sở GD&ĐT các tỉnh, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương khi học sinh mới đi học trở lại, nhà trường phải tư vấn, hỗ trợ tâm lý, hướng dẫn thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn khi chuyển trạng thái từ học trực tuyến, qua truyền hình sang học tập trực tiếp tại trường.

"Các trường cần sử dụng hiệu quả thời gian để dạy trực tiếp những nội dung cơ bản, cốt lõi. Tuy nhiên, các nhà trường cần tránh gây áp lực, quá tải cho học sinh", Bộ nhấn mạnh.

Bộ yêu cầu việc kiểm tra, đánh giá định kỳ theo hình thức trực tiếp tại trường cần được thực hiện sau một thời gian học sinh đã được ôn tập, củng cố, bổ sung nội dung kiến thức. Đặc biệt, các trường không thu thêm kinh phí khi tổ chức ôn tập, bổ sung kiến thức cho học sinh.

Bộ GD&ĐT ra hướng dẫn dạy học trực tiếp tại trường sau dịch - 1

Học sinh nhiều tỉnh, thành sắp trở lại trường sau thời gian giãn cách xã hội.

Song song với học trực tiếp, việc dạy học trực tuyến và qua truyền hình cũng cần được duy trì. Cụ thể, trường có học sinh đi học bình thường sẽ tiếp tục sử dụng hệ thống học liệu dạy trực tuyến để hỗ trợ. Còn với các trường chia nhóm cho học sinh đến trường học tập sẽ tổ chức dạy học trực tuyến với các nội dung phù hợp để đảm bảo tiến độ thực hiện chương trình.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương mở cửa trường học trở lại theo cấp độ nguy cơ của Covid-19. Trong đó, địa phương ở cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) có thể dạy học trực tiếp nhưng củng cố điều kiện để sẵn sàng chuyển sang hình thức dạy học khác khi dịch diễn biến phức tạp.

Những địa phương cấp độ 3 (nguy cơ cao) dạy học trực tiếp kết hợp với trực tuyến, trên truyền hình, trong đó ưu tiên dạy trực tiếp các lớp 1, 2, 6, 9 và 12.

Các địa bàn ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao) cần căn cứ vào thực tế để tổ chức dạy học trực tuyến, trên truyền hình, giao bài tự học.

Hà Cường

Hà Cường