Trung Quốc cấm nghệ sĩ dính án ma túy

Làng sao - Ngày đăng : 21:14, 21/10/2021

Cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết họ sẽ không dung túng, tạo bất kỳ cơ hội nào cho các ngôi sao sa ngã vào tệ nạn ma túy.

Ngày 21/10, China Daily đưa tin Ban Tuyên giáo Trung ương Trung Quốc ban hành văn bản thực hiện công tác quản lý toàn diện trong lĩnh vực văn hóa - giải trí.

Cơ quan này cho biết sẽ tăng hình phạt với nghệ sĩ phạm pháp, có hành vi trái đạo đức. Trong đó, người nổi tiếng có dính líu đến chất gây nghiện bị cấm tham gia lĩnh vực nghệ thuật vĩnh viễn.

Trung Quốc cấm nghệ sĩ dính án ma túy-1Trung Quốc cấm nghệ sĩ dính án ma túy-2Trung Quốc cấm nghệ sĩ dính án ma túy-3
Nhiều nghệ sĩ ở ngành giải trí Hoa ngữ từng ngồi tù vì hành vi sử dụng, tàng trữ chất gây nghiện. Ảnh: Sina, Sohu, Weibo.

China Daily cho biết quyết định siết chặt được đưa ra sau khi ca sĩ Tống Đông Dã - người từng ngồi tù với tội danh sử dụng ma túy - chỉ trích cơ quan chức năng triệt đường sống của anh.

Trước đó, Tổng cục Quảng bá và Phát thanh Truyền hình Trung Quốc đã yêu cầu các đơn vị thương mại mời Tống Đông Dã hát, phải hủy toàn bộ buổi biểu diễn. Lý do là cơ quan này nhận được hàng nghìn khiếu nại từ công chúng.

Theo Ban Tuyên giáo Trung ương Trung Quốc, ma túy là vấn nạn ở thị trường giải trí xứ tỷ dân. Rất nhiều ngôi sao như Doãn Tương Kiệt, Phòng Tổ Danh, Kha Chấn Đông, Trần Vũ Phàm, Trương Mặc, Ngưu Manh Manh... vướng vòng lao lý vì sử dụng ma túy hoặc cần sa.

Sau khi bị bắt, không ít người đã lấy lý do chịu áp lực tâm lý lớn, tìm cảm hứng sáng tác để biện bạch cho hành vi sai trái.

Những năm qua, hàng loạt vụ bê bối chất cấm liên quan đến nghệ sĩ tàn phá showbiz, gây ảnh hưởng xấu đến giới trẻ. Vì vậy, nhóm ngôi sao sa ngã vào tệ nạn xã hội bị đánh giá không đủ phẩm chất để tiếp tục trở thành nhân vật tạo sức ảnh hưởng đến cộng đồng.

Đầu tháng 8, giới chức từng ban hành quy định cấm nghệ sĩ nghiện ma túy hoặc dính líu đến chất gây nghiện xuất hiện trên phương tiện truyền thông, tham gia vào quá trình sáng tạo, sản xuất sản phẩm nghệ thuật, kể cả công việc hậu trường.

Các tác phẩm điện ảnh và truyền hình do nghệ sĩ vướng bê bối sử dụng chất kích thích thực hiện, sẽ không được phát sóng, kể cả trên Internet.

Theo Sina, sau khi lệnh cấm thông qua, tác phẩm điện ảnh Good Night Beijing của Phòng Tổ Danh - con trai Thành Long - không được kiểm duyệt để công chiếu, xếp kho vĩnh viễn. Năm 2014, anh ngồi tù 6 tháng vì hành vi sử dụng, tàng trữ ma túy.