Thanh Hóa: 4 người trong một gia đình mắc COVID-19; thị xã Bỉm Sơn dừng vận tải hành khách

Tin Y tế - Ngày đăng : 18:52, 20/10/2021

Thông tin từ CDC Thanh Hóa cho biết, tỉnh này vừa phát hiện thêm ổ dịch cộng đồng gồm 04 ca mắc tại thị trấn Triệu Sơn. Tất cả các ca mắc mới đều là thành viên trong một gia đình.

Ca bệnh số 1 là bệnh nhân H.M.D., sinh năm 1990, là lái xe tải chở lợn cho nhà xe Vân Hải có địa chỉ tại thôn Kim Quan Sơn, xã Hà Ngọc, huyện Hà Trung, nhập hàng tại các tỉnh Bình Dương - Gia Lai - Kon Tum - Đắc Lắk và về Hà Trung. Thời gian mỗi chuyến hàng đi và về khoảng 36h, cùng đi có chủ xe Văn Như Hải và Văn Thành Trung.

Ca bệnh số 2, sinh năm 1988, là công nhân Công ty TNHH thương mại Hải Thái, số 54 phường Đông Hương, TP Thanh Hóa (là anh trai bệnh nhân H.M.D).

Ca bệnh số 3, sinh năm 1966 (là mẹ đẻ bệnh nhân H.M.D).

Ca bệnh số 4, sinh năm 2019, học sinh Trường Mầm non Hoa Sen, thị trấn Triệu Sơn (Là con trai bệnh nhân H.M.D).

Sau khi phát hiện chùm ca mắc COVID-19, lực lượng chức năng huyện Triệu Sơn đã phong tỏa tạm thời khu vực dân cư khu phố 1, thị trấn Triệu Sơn gồm 11 hộ với hơn 50 nhân khẩu để kiểm soát lây nhiễm COVID-19.

Đồng thời, khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2, lập danh sách, cách ly nghiêm ngặt theo quy định, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát ra cộng đồng.

Thanh Hóa: 04 thành viên trong một gia đình mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phong tỏa khu vực dân cư khu phố 1, thị trấn Triệu Sơn để kiểm soát lây nhiễm bệnh.

Tạm dừng vận tải hành kháchđến thị xã Bỉm Sơn

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp tại TX Bỉm Sơn (hiện tại ổ dịch thị xã Bỉm Sơn đã ghi nhận hơn 100 ca mắc, áp dụng cấp độ dịch 4), trong ngày hôm nay, tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đến/ về TX Bỉm Sơn, gồm: xe tuyến cố định liên tỉnh, nội tỉnh, xe buýt, xe hợp đồng, xe du lịch; xe vận chuyển học sinh, sinh viên; phương tiện chở khách bằng đường thủy nội địa.

Trường hợp phương tiện vận tải hành khách từ các địa phương, tỉnh, thành phố có hành trình đi qua địa bàn thị xã Bỉm Sơn thì không được dừng, đỗ, đón trả khách.

Các xe taxi, xe vận tải người nội bộ được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo các quy định sau:

Xe taxi phải có vách ngăn giữa lái xe và hành khách; số lượng xe hoạt động không quá 20% tổng số xe của đơn vị hoạt động trên địa bàn và chỉ được chở tối đa không quá 50% số ghế/chuyến. Lái xe taxi phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh.

Xe vận tải người nội bộ chỉ chở tối đa không quá 50% số ghế/chuyến và không quá 20 người/chuyến; thực hiện bố trí hành khách ngồi giãn cách theo quy định.

Vận tải hàng hóa đường bộ: Tổ chức hoạt động bình thường; lái xe người đi theo xe phải đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch.

Các lái xe, hành khách, người đi theo xe phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch gồm : tuân thủ "Thông điệp 5K"; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương nơi đi, nơi đến.

Không yêu cầu xét nghiệm y tế khi đi lại trong địa bàn thị xã Bỉm Sơn; nếu đi từ địa bàn thị xã Bỉm Sơn đến các địa phương khác và ngược lại phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh có giá trị trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả).

Trước, trong và sau chuyến đi, lái xe, người đi theo xe nếu có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mắt, vị giác và khứu giác, khó thở...thì cần theo dõi sức khỏe và thông báo ngay cho đơn vị vận tải, cơ quan y tế địa phương để triển khai quy trình xử lý dịch theo quy định.

Bố trí dung dịch sát khuẩn tay tại vị trí thuận tiện cho hành khách sử dụng; áp dụng các biện pháp thông gió tự nhiên; yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển.

Vệ sinh, khử khuẩn phương tiện hàng ngày và sau mỗi chuyến đi đối với các bề mặt tiếp xúc nhiều như bề mặt vô lăng lái, tay nắm cửa, ghế ngồi, cửa sổ, sàn phương tiện, ghế ngồi...

Tính từ ngày 27/4 đến nay, Thanh Hóa ghi nhận 727 ca mắc COVID-19 cộng dồn; 491 người điều trị khỏi ra viện; 5 ca tử vong; số bệnh nhân còn lại hiện đang điều trị tại Bệnh viện điều trị COVID-19 số 1 tỉnh Thanh Hóa.

Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã triển khai tiêm được hơn 853.000 liều vaccine phòng COVID-19. Trong 24 giờ qua đã thực hiện xét nghiệm bằng RT-PCR 7.059 mẫu tại các đơn vị y tế trong tỉnh.

Xem thêm video được quan tâm:


T.H