Trời lạnh làm ngay nồi 'lẩu bổ dưỡng' nóng bỏng lưỡi, cả nhà ăn cạn

Ẩm thực - Ngày đăng : 06:00, 20/10/2021

Món "lẩu bổ dưỡng" được chị Anh Thư gọi tên như vậy nhờ sử dụng các thực phẩm "vàng" để chế biến.

Vào những ngày trời lạnh, gió mùa về thế này, món lẩu luôn là sự lựa chọn hàng đầu, thích hợp cho cả nhà thưởng thức.

Là người đam mê việc bếp núc, chị Trương Anh Thư (Nha Trang) thường xuyên chiêu đãi gia đình món lẩu.

Ngoài các loại lẩu thông thường như lẩu gà, bò, riêu cua… chị Anh Thư mới đây thử làm món "lẩu bổ dưỡng" mới lạ. Món lẩu được chị gọi tên như vậy nhờ sử dụng các thực phẩm "vàng" để chế biến.

Trời lạnh làm ngay nồi lẩu bổ dưỡng nóng bỏng lưỡi, cả nhà ăn cạn-1
Chị Anh Thư mới đây thử làm món "lẩu bổ dưỡng" mới lạ

Nguyên liệu đặc biệt làm nên món lẩu bổ dưỡng gồm táo đỏ, da heo và thịt heo đen. Trong đó, da heo được biết đến như "siêu phẩm" giúp làm chậm quá trình lão hóa, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh ung thư nguy hiểm.

Táo đỏ chứa nhiều thành phần hoạt chất có lợi cho sức khỏe như phenolic, flavonoid, axit triterpenic, vitamin C và polysaccharide… giúp chống viêm, ngăn chặn ung thư, kích thích hệ miễn dịch, bảo vệ gan và đường tiêu hóa.

"Vedette" của món lẩu chính là thịt heo đen, có nguồn gốc từ bán đảo Iberia. Thứ thịt này được giới nhà giàu ưa chuộng bởi phần mỡ trong thịt chứa axit béo không bão hòa Oleic - một loại Cholesteron tốt trong máu, có nhiệm vụ đi dọn vệ sinh trong mạch máu.

Trời lạnh làm ngay nồi lẩu bổ dưỡng nóng bỏng lưỡi, cả nhà ăn cạn-2
Lẩu bổ dưỡng lạ vị. 

Qua bàn tay tháo vát của chị Anh Thư, món lẩu bổ dưỡng có hương vị thanh nhẹ, ngọt tự nhiên và đầy ắp dinh dưỡng khiến cả nhà mê mẩn.

Nguyên liệu

Phần nước dùng

300g xương heo

150g da heo

100g táo đỏ

2 lít nước

1 củ hành tây

3 củ hành tím

3 củ tỏi

Gia vị: 1 ít hạt tiêu, 5g đường phèn, 1 ít bột ngọt và muối

Phần đồ nhúng

300g thịt cổ heo đen cắt lát cuộn

300g thịt ba rọi heo đen cắt lát cuộn

200g nấm kim châm

200g khoai môn

300g bò viên

Các loại rau: 150g cải thảo, 150g rau muống, 150g rau mầm, 200g rau cải cúc (tần ô)

Mì gói hoặc miến

Cách làm

Bước 1

Trời lạnh làm ngay nồi lẩu bổ dưỡng nóng bỏng lưỡi, cả nhà ăn cạn-3

Hành tím, hành tây và tỏi lột vỏ, thái miếng. Xương và da heo rửa với nước muối pha loãng. Rửa với nước thêm lần nữa cho sạch.

Đun sôi nồi nước, cho xương heo, da heo, hành tím, hành tây, tỏi vào. Nêm muối, bột ngọt, hạt tiêu và đường phèn.

Đợi sôi hớt bọt và bật nhỏ lửa, tiếp tục hầm trong khoảng 1- 2 tiếng để có nồi nước dùng thanh ngọt.

Bước 2

Trời lạnh làm ngay nồi lẩu bổ dưỡng nóng bỏng lưỡi, cả nhà ăn cạn-4

Các loại rau nhặt sạch, bỏ hết lá úa và cắt khúc. Sau đó rửa sạch, để ráo nước.

Khoai môn gọt vỏ, cắt khúc. Nấm kim châm ngâm nước muối pha loãng, rửa sạch lại với nước. Sau đó xếp rau củ, nấm lên dĩa cho đẹp mắt.

Bước 3

Trời lạnh làm ngay nồi lẩu bổ dưỡng nóng bỏng lưỡi, cả nhà ăn cạn-5

Thịt heo đen mua về, rửa sạch, xếp lên dĩa.

Bước 4

Trời lạnh làm ngay nồi lẩu bổ dưỡng nóng bỏng lưỡi, cả nhà ăn cạn-6

Cho nước dùng vào nồi lẩu. Có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Thả khoai môn, bò viên, nấm kim châm vào đun sôi.

Thêm mì gói, rau xanh, thịt heo đen vào nhúng lẩu. Ăn kèm xì dầu pha ớt, chanh sẽ rất thơm ngon.

Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet