Kiến nghị gỡ khó cho vận tải khách đường bộ, đường sắt

Thị trường - Ngày đăng : 19:31, 19/10/2021

Dù hoạt động xe khách liên tỉnh, tàu khách Bắc - Nam được thí điểm mở lại, hành khách vẫn còn e ngại nên chưa tự tin đi lại bằng phương tiện giao thông này.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Lê Anh Tuấn vừa gửi báo cáo đến Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về tình hình thực hiện hoạt động vận tải hành khách của các lĩnh vực đường bộ, đường sắt, hàng không, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Kiến nghị gỡ khó cho vận tải khách đường bộ, đường sắt  - 1

Do còn vướng nhiều qu định, hành khách vẫn còn e ngại khi di chuyển bằng vận tải khách công cộng.

Với vận tải khách đường bộ, Bộ GTVT cho hay, từ ngày 13 - 18/10/2021, có 48 địa phương đồng ý khôi phục hoạt động tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh. 15 Sở GTVT đã báo cáo UBND tỉnh kế hoạch khôi phục tuyến.

"Có 38 địa phương đã tổ chức khai thác với tổng số tuyến đăng ký là 793. Trong đó, số tuyến thực chạy là 588. Số chuyến đăng ký hoạt động/ngày là 1.970. Số chuyến hoạt động thực tế là 1.037. Số xe hoạt động là 944. Số khách vận chuyển là 5.641", Bộ GTVT cho hay.

Với lĩnh vực đường sắt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các doanh nghiệp đã tổ chức chạy tàu trên tuyến Hà Nội - TP.HCM với 2 đôi tàu mỗi ngày đêm. Bình quân mỗi chuyến có 603 hành khách. Đến ngày 17/10 đã có 16 chuyến tàu hoạt động với 9.651 hành khách. Trong đó, tuyến Hà Nội - Hải Phòng có 1 đôi mỗi ngày đêm. Bình quân mỗi chuyến tàu có 126 hành khách. Tổng cộng đến ngày 17/10 đã có 10 chuyến tàu với 1.263 hành khách.

"Công tác kiểm soát hành khách trên các chuyến tàu đều tuân thủ theo quy định. Tính đến thời điểm ngày 18/10 chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với COVID-19", Bộ GTVT cho hay.

Đánh giá về khó khăn trong quá trính thí điểm, Bộ GTVT cho biết, việc yêu cầu lái xe, phụ xe phải tiêm đủ liều vaccine khó thực hiện. Bởi thực tế, lái xe, phụ xe, nhân viên phục vụ trên xe ở hầu hết các địa phương đều mới được tiêm 1 liều vaccine, tỷ lệ tiêm đủ liều vaccine còn thấp. 

Cũng theo Bộ GTVT, trong thời gian hoạt động thí điểm và trong quá trình khai thác tuyến, việc kiểm soát hành khách lên xuống xe dọc đường còn gặp nhiều khó khăn, tồn tại tình trạng đón, trả khách dọc đường, không đúng tại các điểm dừng nghỉ hoặc việc kiểm soát ra/vào đối với phương tiện vận tải hành khách từng địa phương có các quy định chưa thống nhất.

Theo Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định các tỉnh thành phố xác định cấp độ dịch trên địa bàn, tuy nhiên việc công bố cấp độ dịch tại các địa phương còn chưa kịp thời, đến nay mới chỉ có một số tỉnh, thành phố nên dẫn đến việc tổ chức hoạt động vận tải hành khách tại địa phương còn lúng túng, gây khó khăn trong việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng với hoạt động vận tải theo quy định.

Kiến nghị gỡ khó cho vận tải khách đường bộ, đường sắt  - 2

Từ ngày 21/10, vận tải hàng hóa thực hiện theo biểu đồ chạy tàu đã được công bố theo quy định.

Đối với đường sắt, áp dụng từ ngày 21/10, vận tải hàng hóa thực hiện theo biểu đồ chạy tàu đã được công bố theo quy định.

Vận tải hành khách đường sắt trên tuyến đường sắt Hà Nội - TP.HCM chạy tối đa không quá 4 đôi tàu/ngày, đêm từ Hà Nội đi TP.HCM. Trên khu đoạn Hà Nội - Vinh chạy 1 đôi tàu/ngày, đêm. Trên đoạn Sài Gòn - Đà Nẵng chạy 1 đôi tàu/ngày, đêm. Trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng chạy tối đa 3 đôi tàu/ngày, đêm.

Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ chỉ đạo về kế hoạch khai thác vận tải hàng không và đường sắt trong thời gian tới của Bộ GTVT.

Ngày 10/10, Bộ GTVT đã ban hành Quyết định số 1777 thí điểm vận tải khách liên tỉnh từ ngày 13 - 20/10.  Theo đó, kế hoạch khai thác trong giai đoạn thí điểm thực hiện tối thiểu 5% và tối đa không vượt quá 30% số chuyến trong 7 ngày của đơn vị theo lưu lượng đã được Sở GTVT công bố và có giãn cách chỗ trên phương tiện.

Đối với các địa phương nguy cơ thấp và bình thường đến địa phương/khu vực có nguy cơ tương đương thì tổ chức hoạt động vận tải bình thường.

Đối với địa bàn có dịch ở cấp 3, vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh cho phép hoạt động tối đa không vượt quá 50% số chuyến theo lưu lượng đã được sở công bố. Với địa bàn có dịch ở cấp 4, dừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe khách theo tuyến cố định liên tỉnh.

Đối với vận tải đường sắt tại Quyết định 1782 Bộ GTVT cho phép thí điểm từ ngày 13 - 20/10 khai thác trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - TP.HCM.

Phi Long(VOV.vn)

Phi Long (VOV.vn)