Kiến nghị hành khách chưa tiêm vắc xin được đi máy bay

Thị trường - Ngày đăng : 09:45, 19/10/2021

Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT nếu hành khách chưa tiêm vắc xin nhưng có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ cũng được đi máy bay.

Dự thảo quyết định Ban hành Quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ, do Phó Cục trưởng Võ Huy Cường ký, vừa được gửi lên Bộ GTVT ngày 18/10, với một số đề xuất mới.

Cụ thể, đối với hành khách, nếu cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn đó phải có kết quả xét nghiệm (PCR hoặc test nhanh) âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. 

Đáng lưu ý, với trường hợp hành khách khác, chỉ cần đáp ứng một trong ba điều kiện: có chứng nhận đã tiêm đủ hai liều vắc xin; có giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng; có kết quả xét nghiệm âm tính bằng PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ trước thời điểm bay.

Kiến nghị hành khách chưa tiêm vắc xin được đi máy bay
Hành khách làm thủ tục trước khi lên máy bay

Như vậy, với những hành khách chưa tiêm vắc xin nhưng nếu có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khởi hành cũng được đi máy bay.

Tất cả hành khách đều phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, hoàn thành bản cam kết trước khi check-in. Hành khách không được bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác,... Trên máy bay, luôn đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc; chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú...

Đối với các đường bay, Cục Hàng không kiến nghị trong giai đoạn từ ngày 21/10 đến hết 30/11, đường bay Hà Nội - TP.HCM, Hà Nội - Đà Nẵng, Đà Nẵng - TP.HCM và ngược lại không quá 6 chuyến/ngày mỗi chiều từ 21/10 đến 14/11 và không quá 7 chuyến mỗi chiều từ 15/11 đến 30/11. 

Các đường bay khác: không quá 4 chuyến hàng ngày mỗi chiều.

Ngoài ra, tần suất khai thác của mỗi hãng hàng không trên từng chặng bay sẽ được tăng thêm 1 chuyến bay/ngày vào ngày 1/11/ và 15/11 nếu hệ số sử dụng ghế trung bình trên chặng bay đó của toàn bộ các hãng trong vòng 7 ngày trước đó đạt từ 75% trở lên. 

Dự thảo này của Cục Hàng không gửi Bộ GTVT có điều chỉnh so với trước.

Ngọc Hà

Ngọc Hà