Những tình huống giao thông thiếu an toàn trên cao tốc và cách xử lý nhanh

Soi xe - Ngày đăng : 12:30, 17/10/2021

Tuân thủ các nguyên tắc về an toàn là kỹ năng cơ bản của người lái xe ô tô. Hiểu về các tình huống giao thông khi di chuyển trên cao tốc là yếu tố quan trọng để có những hành trình thuận lợi.

Lưu thông trên đường cao tốc nhanh chóng, thuận tiện vì không có đường cắt nhau. Tuy nhiên, đây cũng là nơi không tránh khỏi xảy ra các tình huống giao thông phức tạp. Vì vậy, người lái cần trang bị các kỹ năng và nắm vững lưu ý để di chuyển an toàn.

Xe nhập/chuyển làn thiếu ý thức

Đây là kỹ năng mà nhiều tài xế còn thiếu mà vẫn chưa được quy định cụ thể trong luật. Nguyên nhân chủ yếu là do tài xế nhập làn quá sớm/quá muộn. Sự chênh lệch về vận tốc sẽ khiến cho việc phán đoán tình huống, giữ khoảng cách không còn chính xác.

đường cao tốc
Đối với những tài mới chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy tập thói quen đạt tốc độ tối thiểu dành cho cao tốc trước khi nhập làn

Đối với những tài mới chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy tập thói quen đạt tốc độ tối thiểu dành cho cao tốc trước khi nhập làn (khoảng 60 km/h) để hạn chế tối đa rủi ro xảy ra tai nạn, kể cả khi phía sau không có xe. Giảm tốc độ, cảnh giác cao độ ở những tuyến đường gom, đề phòng các xe khác nhập làn bất ngờ.

Xe đi ngược chiều

Đặc điểm các tuyến đường cao tốc là các phương tiện di chuyển ở tốc độ cao, nhưng ở Việt Nam không hiếm gặp trường hợp các xe di chuyển ngược chiều cao tốc. Hành vi này có nguy cơ xảy ra tai nạn cao và mức phạt cũng không hề nhẹ.

Do vậy, các bác tài không đi quá sát hay ở lâu sát với dải phân cách phía trong, bởi đây là làn đường các xe đi ngược chiều thường xuyên di chuyển.

đường cao tốc
Việc chuyển làn liên tục trong khoảng thời gian ngắn cực kỳ nguy hiểm khi đi trên cao tốc

Chuyển làn không bật đèn, hoặc chuyển làn ngay khi bật đèn

Việc chuyển làn liên tục trong khoảng thời gian ngắn cực kỳ nguy hiểm khi đi trên cao tốc. Chuyển làn ngay khi bật hoặc không bật đèn sẽ khiến các tài xế ở phía sau không có đủ thời gian để phản ứng kịp. Theo kinh nghiệm lái xe ô tô, khi muốn chuyển làn tài xế cần phải tuân thủ luật giao thông. Chuyển làn ở những nơi vạch kẻ đường quy định.

Trước khi chuyển làn cần phải bật xi-nhan, quan sát các xe di chuyển trước và sau, giữ tốc độ hợp lý, tránh đi vào điểm mù của xe trước và tạo điều kiện rộng nhất để quan sát xe phía sau. Khi cảm thấy an toàn, chuyển làn dứt khoát và tránh việc đánh lái gấp.

Khi muốn dời đường cao tốc, thời gian an toàn trước khi rẽ từ 3-5 phút, cự ly an toàn trước điểm rẽ khoảng 1km. Khi có ý định chuyển làn rẽ phải ở làn bên phải nhất, không nên rẽ ở làn giữa, nếu cảm thấy không an toàn tiếp tục di chuyển và chờ làn rẽ tiếp theo.

Chuyển nhiều làn một lúc

Hành vi chuyển nhiều làn đường một lúc không vi phạm luật nhưng đây cũng là hành vi tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Thay vì chuyển nhiều làn, tài xế nên chuyển làn tuần tự từng làn đường để các phương tiện phía sau hiểu được ý định và tránh được sự lúng túng trong việc xử lý.

đường cao tốc
Khi cần dừng xe khẩn cấp trên cao tốc thì các tài xế cần phải đặt biển báo

Dừng xe/chiếm dụng làn khẩn cấp

Khi cần dừng xe khẩn cấp trên cao tốc thì các tài xế cần phải đặt biển báo để báo hiệu cho các phương tiện phía sau biết. Khoảng cách tối thiểu vào ban ngày là 100m, khoảng cách tối thiểu vào ban đêm là 200m.

Nhiều tài xế khi thấy ùn tắc nên di chuyển sang làn khẩn cấp mà không biết ý nghĩa của làn đường này. Theo tin tức pháp luật ô tô, làn đường khẩn cấp chỉ được sử dụng trong các trường hợp như xe bị hư hỏng, bị trục trặc, cần chờ sự giúp đỡ của y tế. Làn khẩn cấp thường được phân biệt với các làn đường khác là có đường một vạch màu trắng sơn liền.

Đi quá gần các xe bên cạnh

Mặc dù việc đi cạnh xe khác không vi phạm pháp luật song việc di chuyển quá gần với xe bên cạnh lại vô tình khiến cho các xe phía sau gặp phải khó khăn khi muốn vượt lên để lách qua. Điều này vô tình đẩy tài xế vào tình huống nguy hiểm.

Bên cạnh đó, tài xế còn có nguy cơ rơi vào khu vực điểm mù của các xe cỡ lớn, do vậy điều quan trọng là các bác tài không nên ở di chuyển cạnh xe cỡ lớn trong thời gian quá lâu và giữ khoảng cách an toàn.

Đi quá lối rẽ

Khi đi quá lối rẽ trên cao tốc, nhiều tài xế thường phải đi tiếp từ một đến vài chục cây số mới có điểm rẽ tiếp theo. Chính điều này khiến nhiều tài xế ái ngại, vì vậy họ thường bất chấp quy định để thực hiện hành vi đi ngược chiều.

Chưa kể đến việc nhiều tài xế còn thực hiện hành vi đi lùi hay dừng đột ngột, điều này gây nguy hiểm cho các xe bên cạnh và xe đi phía sau. Do vậy, các tài xế cần phải tập quan sát các biển báo, dùng bản đồ GPS để nắm được các tuyến đường, lối rẽ.

Thu Hà