Trường đại học có kế hoạch tiêm vắc xin cho sinh viên trở lại trường

Xã hội - Ngày đăng : 20:00, 15/10/2021

Trước những tín hiệu tích cực, nhiều trường đại học đã lên kế hoạch cho sinh viên tiêm vắc-xin và đón sinh viên quay lại trường.

Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, mới đây lãnh đạo nhà trường đã họp bàn và quyết định lên phương án sẵn sàng đón sinh viên quay lại trường học tập trung. Rà soát chặt chẽ các điều kiện và thực hiện đồng bộ nhiều phương án an toàn được nhà trường chú trọng đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, cụ thể vào thời điểm nào sinh viên được quay trở lại trường để học, Trường ĐH Kinh tế quốc dân chưa quyết định.

Theo đó, PGS Phạm Hồng Chương chia sẻ: “Dịch bệnh COVID-19 về cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro khi sinh viên di chuyển giữa các tỉnh, thành. Do đó, nhà trường sẽ sẵn sàng triển khai nhiều phương án để đảm bảo an toàn nhất cho sinh viên.

Trong thời gian qua, nhà trường cũng đã chủ động phối hợp với y tế phường tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho cán bộ, giảng viên và một số sinh viên ở tại Hà Nội. Dự kiến, những sinh viên ở các tỉnh, thành chưa tiêm sẽ được trường tổ chức đăng ký tiêm ngay sau khi đi học tập trung trở lại”.

Để chuẩn bị đón sinh viên, trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã triển khai việc vệ sinh, khử khuẩn phòng học, chuẩn bị các trang thiết bị thiết yếu đáp ứng các điều kiện phòng, chống dịch khi sinh viên trở lại học tập trung.

Các địa điểm làm việc và khu giảng đường được nhà trường bố trí tăng cường thêm nước rửa tay, dung dịch sát trùng, khẩu trang, nhiệt kế hồng ngoại để phục vụ công tác đảm bảo sức khỏe hàng ngày cho cán bộ, giảng viên, sinh viên; đồng thời, sớm phát hiện nếu có những trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

do-an.jpeg
Sinh viên sẽ được tiêm vắc xin sau khi quay lại trường

Ngoài ra, trong thời gian sinh viên quay lại, Trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng sẽ tăng cường tuyên truyền đến cán bộ, giảng viên, sinh viên tiếp tục nâng cao ý thức phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm túc quy định 5K cũng như các biện pháp bảo vệ cá nhân và cộng đồng, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Cũng trong ngày 15-10, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đã ra thông báo về việc tổ chức giảng dạy và học tập trung trong điều kiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Theo đó, đối với các học phần lý thuyết, tiếp tục dạy - học bằng hình thức trực tuyến, đồng thời sử dụng hiệu quả hệ thống quản lý học tập UTEx, FHQx.

Đối với các học phần thực hành, thí nghiệm, đồ án môn học, khóa luận tốt nghiệp, nhà trường sẽ tổ chức các hoạt động dạy - học, hướng dẫn, nghiên cứu trực tiếp tại các phòng thực hành, phòng thí nghiệm, xưởng thực tập đối với các sinh viên có nhu cầu và đáp ứng đầy đủ các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định.

Nhà trường quy định giảng viên, người học tham gia giảng dạy, học tập, nghiên cứu phải tiêm đủ liều vắc xin theo hướng dẫn của cơ quan y tế và có điều kiện di chuyển đến trường.

Các học phần được mở khi có tối thiểu 15 người học đăng ký đối với hệ đại trà và tối thiểu 10 người học đối với hệ chất lượng cao; số lượng người học tối đa cho mỗi lớp học phần là 20. Ưu tiên sinh viên khóa 2018 trở về trước.

PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh - phụ trách nhà trường - cho biết: "Chúng tôi đã phân công phòng đào tạo, phòng đào tạo không chính quy, khoa đào tạo chất lượng cao chủ trì phối hợp các khoa chuyên môn lập phương án, lên kế hoạch tổ chức cho người học đăng ký học các học phần thực hành, thí nghiệm, đồ án môn học, khóa luận tốt nghiệp theo các điều kiện trên và bắt đầu học từ ngày 1-11".

Nhà trường yêu cầu giảng viên và người học tham gia giảng dạy, học tập, nghiên cứu trực tiếp tại trường phải tuân thủ các quy định và hướng dẫn của ngành y tế về các biện pháp phòng, chống dịch.

Phòng tổ chức hành chính nhà trường sẽ thực hiện việc đo thân nhiệt, kiếm tra khai báo y tế và thẻ xanh COVID-19 tại cổng trường.

Đối với người chưa đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên hoặc không có nhu cầu đăng ký, nhà trường sẽ tổ chức các học phần trên khi đáp ứng đủ các điều kiện tổ chức dạy - học, nghiên cứu theo các quy định chung của thành phố và ngành y tế.

MINH AN (t/h)