Phim điện ảnh sau giãn cách do COVID-19: Kẻ trở lại, người lùi lịch

Dòng chảy - Ngày đăng : 18:15, 15/10/2021

Cho dù Thành phố Hồ Chí Minh cho phép nhiều lĩnh vực được hoạt động trở lại, song các nhà làm phim vẫn đang loay hoay với kế hoạch "bình thường mới" của mình.

Phim điện ảnh sau giãn cách do COVID-19: Kẻ trở lại, người lùi lịch - 1

Hậu trường phim ''Tiệc trăng máu.'' (Ảnh: Lotte)

Dịch COVID-19 không chỉ gây đình trệ nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại mà còn gây tê liệt hệ thống sản xuất phim điện ảnh, chương trình truyền hình. Đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh, nơi tập trung phần lớn các đơn vị làm nội dung giải trí.

Kể từ ngày 1/10, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Chỉ thị 18 cho phép nhiều lĩnh vực hoạt động trở lại. Tuy nhiên các nhà làm phim lại có kế hoạch tái khởi động khác nhau, có dự án sẵn sàng quay lại sản xuất, có dự án buộc phải lùi sang năm sau vì chưa chuẩn bị xong.

Sẵn sàng trong cao điểm dịch

Sau phim “Chị Mười Ba” và “Chìa khóa trăm tỷ,” đạo diễn Võ Thanh Hòa trở lại với dự án phim điện ảnh “Nghề siêu dễ” (Thu Trang Entertainment phối hợp cùng CJ). Ê-kíp sẽ chính thức quay lại hoạt động kể từ ngày 15/10.

Trước đó, dự án được công bố, họp bàn việc tiền kỳ khi thành phố áp dụng lệnh giãn cách cao nhất.

Nói về bước đầu triển khai “Nghề siêu dễ,” đạo diễn Võ Thanh Hòa cho biết: “Ê-kíp bắt đầu làm online từ lúc lúc làm kịch bản cho đến nhiều công đoạn tiền kỳ, gây ra một số ức chế vì những việc này vốn cần trao đổi trực tiếp để hiểu ý nhau. Nhưng chúng tôi xác định là phải thích nghi để làm, tránh thụ động.”

Phim điện ảnh sau giãn cách do COVID-19: Kẻ trở lại, người lùi lịch - 2

Đạo diễn Võ Thanh Hòa (bìa phải) cùng nhà sản xuất Nguyễn Trinh Hoan, diễn viên Mai Bảo Ngọc cùng ký công văn đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh cho phép các doanh nghiệp điện ảnh, êkíp truyền hình hoạt động trở lại. (Ảnh: Facebook Võ Thanh Hòa)

Theo dự kiến ban đầu, dự án “Nghề siêu dễ” sẽ bắt đầu chuẩn bị từ tháng Sáu, đến tháng Bảy bắt đầu tiền kỳ để khoảng thời gian từ cuối tháng Tám đến tháng Mười là bấm máy, hậu kỳ xong trước tháng Mười hai. Vì dịch bệnh, giai đoạn chuẩn bị, tiền kỳ bị kéo dài từ tháng 6-11, dự kiến tiếp đến tháng Mười hai mới khởi quay được.

“Lần này chúng tôi tuyển diễn viên cho bốn vai lớn trước,” đạo diễn cập nhật tình hình. “Đúng ra việc này cần làm ngay từ tháng Chín nhưng lúc đó, thông tin dịch bệnh, sức khỏe vẫn là quan trọng nhất nên chúng tôi chưa đăng tải tin tuyển diễn viên, tránh làm nhiễu thông tin của mọi người.”

Đạo diễn Võ Thanh Hòa cho biết một dự án phim của anh cần khoảng 100-120 người trong ê-kíp, nhưng trong điều kiện dịch bệnh thì anh sẽ cố gắng cắt giảm xuống theo yêu cầu của Chỉ thị 18 hoặc địa phương mà ê-kíp tới quay phim. Cùng với đó, êkíp cần được thường xuyên giám sát tình hình sức khỏe, làm giấy đi đường (đối với nhiều thành viên trong đoàn đã về quê chưa trở lại) hoặc phải liên tục liên hệ để sắp xếp cho các thành viên tiêm đầy đủ hai mũi…

Bên cạnh phim mới chuẩn bị khởi quay, “Chìa khóa trăm tỷ” của Võ Thanh Hòa dự kiến ra mắt ngày 30/7 nhưng phải lùi lịch, chưa có ngày chiếu mới cụ thể.

Lùi bấm máy sang 2022

Một dự án khác được công bố ngay trong dịch là “Mặt nạ Fanti” của đạo diễn trẻ Andy Nguyễn, nhà sản xuất Phan Gia Nhật Linh. Phim do HKFilms, Lotte Entertainment và Anh Tễu Studio hợp tác sản xuất, đã được lên kế hoạch sản xuất từ cuối năm 2020, dự định bấm máy vào tháng 5/2021.

Tuy nhiên, nhà sản xuất Phan Gia Nhật Linh cho biết vì tình hình bệnh dịch bùng phát, lịch bấm máy của bộ phim đã phải dời nhiều lần dẫn đến việc chưa tìm được diễn viên dù vẫn tổ chức tuyển online trước đó.

“Hiện tại Nhà nước đã cho hoạt động trở lại một số lĩnh vực, một số khu vực nhưng đoàn phim chưa thể bấm máy ngay lập tức vì khá nhiều nhân sự không thể theo tiếp với đoàn,” nhà sản xuất này cho biết.

Phim điện ảnh sau giãn cách do COVID-19: Kẻ trở lại, người lùi lịch - 3

Nhà sản xuất Phan Gia Nhật Linh. (Ảnh: Facebook Phan Xine)

"Ngoài ra, một số bối cảnh chính của phim cũng từ chối vì ngại sự tập trung đông người. Hiện tại, đoàn phim quyết định dời lịch bấm máy sang năm 2022 để chuẩn bị công tác tiền kỳ tốt hơn cũng như lên các phương án an toàn cho đoàn phim trên tinh thần ‘sống chung với COVID’ như: Yêu cầu thành viên đoàn phim phải được tiêm hai mũi vaccine, kiểm tra định kỳ theo yêu cầu, luôn đeo khẩu trang với các nhân sự không đứng trước máy quay, cử một nhân sự đảm trách việc kiểm tra về an toàn dịch tễ…," nhà sản xuất Phan Gia Nhật Linh nói.

Bên cạnh dự án mới này, Phan Gia Nhật Linh còn là đạo diễn của “Em và Trịnh,” bộ phim dự kiến ra mắt tháng 4/2021, nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày mất nhạc sỹ Trịnh Công Sơn. Song vì dịch bệnh nên nhà sản xuất Galaxy cũng quyết định rời lịch chiếu sang 2022.

“Khi lịch sản xuất bị thay đổi do dịch bệnh COVID-19 bùng phát trên toàn cầu nên cho tới hiện tại bộ phim vẫn trong giai đoạn hậu kỳ. Cá nhân tôi, cũng như nhà sản xuất và gia đình cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn cũng thống nhất rằng, điều quan trọng là phải làm một bộ phim hay và xứng đáng với tầm vóc với nhạc sĩ, hơn là chạy theo những ngày kỷ niệm,” đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho biết.

Đến ngày 14/10, đại diện Sở Văn hóa-Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cho biết không có bộ tiêu chí riêng nào cho các hoạt động quay phim, sản xuất truyền hình... Các đơn vị này hoạt động dựa trên khuyến cáo và yêu cầu của địa phương nơi đoàn phim tới quay phim nói riêng, Chỉ thị 18 của Thành phố nói chung.

Minh Anh (Vietnam+)