Nga hoài nghi tuyên bố EU-Ukraine

Tin thế giới - Ngày đăng : 06:54, 15/10/2021

Ngày 14/10, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã mô tả những cơ sở của tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU)-Ukraine là không chính xác.
Nga hoài nghi tuyên bố EU-Ukraine
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Nguồn: Tellerreport)

Ông Lavrov cho hay, theo tuyên bố chung EU-Ukraine, "Nga trực tiếp bị gọi là kẻ xâm lược và với giọng điệu rất thẳng thừng không cần bàn cãi, chúng tôi bị yêu cầu phải thực hiện các thỏa thuận Minsk vì họ cho rằng chúng tôi là một bên của văn kiện đó".

Tuy vậy, Ngoại trưởng Nga khẳng định: "Điều này mâu thuẫn nghiêm trọng với tình hình thực tế, thậm chí mâu thuẫn với ngay cả những phản hồi trước đây của các chuyên gia Đức và Pháp về câu hỏi chúng tôi từng đưa ra rằng, ai là các bên trong các thỏa thuận Minsk".

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 23 giữa EU và Ukraine diễn ra tại Kiev vào ngày 12/10 giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

Ba nhà lãnh đạo đã ra tuyên bố chung, trong đó lên án “các hành động xâm lược của lực lượng vũ trang Nga” chống Ukraine và kêu gọi Moscow thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk.

Tuy nhiên, Nga nhiều lần nhấn mạnh rằng, thỏa thuận Minsk không đề cập Nga như một bên trong xung đột.

Xung đột tại Donbass ở miền Nam Ukraine giữa chính phủ nước này với các nước cộng hòa ly khai tự xưng Donetsk và Luhansk diễn ra từ năm 2014.

Các thỏa thuận Minsk, được đưa ra nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột, đã được các nhà lãnh đạo Pháp, Đức, Nga và Ukraine - nhóm Bộ Tứ Normandy - nhất trí vào tháng 2/2015.

Việt Hà