Nga-Trung Quốc kéo tàu chiến ra biển Nhật Bản tập trận chung

Tin thế giới - Ngày đăng : 15:34, 14/10/2021

Bộ phận báo chí Lực lượng không quân Hạm đội Thái Bình Dương của Nga thông báo, cuộc tập trận hải quân chung giữa nước này và Trung Quốc mang tên "Hợp tác trên biển - 2021" chuẩn bị diễn ra trên biển Nhật Bản, kéo dài từ 14-17/10.
Đô đốc Panteleyev của Nga. (Nguồn: TASS)
Tàu chống ngầm cỡ lớn Đô đốc Panteleyev của Nga là một trong số phương tiện tham gia cuộc tập trận với Trung Quốc từ 14-17/10. (Nguồn: TASS)

Tham gia cuộc tập trận, Hải quân Nga đưa các tàu và chiến hạm, trong đó có tàu chống ngầm cỡ lớn "Đô đốc Panteleyev", các tàu hộ vệ thuộc Đề án 20380 "Anh hùng Nga Aldar Tsydenzhapov" và "Gromkiy", hai tàu quét mìn, một tàu ngầm thuộc Đề án 877 mang tên “Ust-Bolsheretsk”, tàu tên lửa và tàu kéo cứu hộ.

Phía Hải quân Trung Quốc có các tàu khu trục Côn Minh và Nam Xương, tàu hộ vệ Tân Châu và Liễu Châu, cũng như một tàu ngầm diesel, một tàu hậu cần và một tàu cứu hộ.

Thủy thủ đoàn của các tàu Nga và Trung Quốc sẽ thực hiện các hoạt động phối hợp chiến thuật cơ động, hỗ trợ chống mìn cho các phân đội, bắn pháo vào mục tiêu trên biển và tiến hành tìm kiếm, ngăn chặn tàu ngầm giả định của đối phương trong khu vực quy định.

Hoạt động tập trận chung của Nga và Trung Quốc lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 8/2005. Kể từ năm 2012, hai nước tổ chức các cuộc tập trận hải quân thường niên mang tên "Hợp tác trên biển", nhằm tăng cường khả năng tác chiến của Nga và Trung Quốc để cùng chống lại các mối đe dọa trên biển.

Vào năm 2020, do điều kiện hạn chế liên quan tới đại dịch Covid-19 nên cuộc tập trận đã không diễn ra theo kế hoạch.

Bảo Hà