Hơn 755 tấn cá lồng bè chết trương phình trên sông: Sở NN&PTNT Đồng Nai nói gì?

Xã hội - Ngày đăng : 13:47, 14/10/2021

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai vừa lên tiếng về sự việc hơn 755 tấn cá nuôi lồng bè trên sông Đồng Nai chết nổi.

Ngày 14/10, trả lời VTC News, ông Trần Lâm Sinh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai cho biết, lực lượng chức năng đã hoàn thành lấy mẫu nước để xác định cá chết hàng loạt tại 4 xã Thanh Sơn, Ngọc Định, Phú Vinh và Phú Tân (thuộc huyện Định Quán).

Hơn 755 tấn cá lồng bè chết trương phình trên sông: Sở NN&PTNT Đồng Nai nói gì? - 1

Thống kê sơ bộ, khoảng hơn 755 tấn cá chết do mực nước sông Đồng Nai dâng cao.

Theo ông Sinh, nguyên nhân cá chết hàng loạt do nhiều yếu tố, gồm cả nguyên nhân khách quan và chủ quan.

“Nguyên nhân khách quan là mực nước sông Đồng Nai dâng lên quá nhanh, tuy nhiên nước ở đâu thì tôi không có rõ. Có thể nguồn nước từ thuỷ điện xả lũ, cũng có khả năng do địa phương xảy ra mưa lớn nên nước đầu nguồn kéo về đột ngột.

Còn nguyên nhân chủ quan là do đợt dịch COVID-19 kéo dài, lượng cá trong lồng bè lớn hơn bình thường. Đến ngày, đến giờ xuất nhưng không xuất được thì người dân giữ lại trong lồng bè, khối lượng cá lớn quá, khi nước lũ kéo về bình thường cá nhỏ có thể chịu đựng được, nước lớn quá mật độ cá cao, va đập mạnh, dòng chảy siết dẫn đến cá chết”, ông Sinh nói.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Nai, trước đó lực lượng chức năng đã đi lấy mẫu nước phân tích và đã có kết quả. “Tất cả mẫu nước đều đạt, phù hợp với tiêu chí để nuôi cá”, ông Sinh nói.

Còn ông Châu Thanh An, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản tỉnh Đồng Nai cho hay, số lượng cá chết tại 4 xã Thanh Sơn, Ngọc Định, Phú Vinh và Phú Tân vẫn chưa được thống kê mực nước trên sông vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

“Theo báo cáo sơ bộ, ngày 12/10, có 755 tấn cá chết. Trong ngày hôm nay chúng tôi vẫn đang xuống hiện trường làm rõ nguyên nhân cá chết cũng như thống kê lại số lượng cá chết”, ông An nói.

Hơn 755 tấn cá lồng bè chết trương phình trên sông: Sở NN&PTNT Đồng Nai nói gì? - 2

Cá chết hàng loạt khiến người dân thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Theo ông An, do lượng nước lớn, dòng chảy siết kéo theo cây cối từ thượng nguồn đổ về, dẫn đến cá chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn cho người dân.

“Có những hộ cá chết hơn 30 tấn. Thực tế khi mực nước dâng cao đột ngột khiến bè hư hỏng, thậm chí là chìm bè, một số hộ có lồng nuôi cá giữa lòng sông họ chấp nhận cắt lồng xả cá để cứu bè gây thiệt hại lớn. Hiện tại lực lượng chức năng vẫn đang thống kê, cũng như tìm phương án hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng từ đợt mưa lũ này”, ông An nói thêm.

Trước đó, do ảnh hưởng của cơn bão số 8, mưa lớn kéo dài, kèm theo việc xả lũ của đập thủy điện Đồng Nai 5 (Lâm Đồng) đã làm hàng trăm tấn cá nuôi lồng bè trên sông Đồng Nai bị chết, hàng trăm hecta hoa màu bị nhấn chìm trong nước, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Cụ thể, khoảng 2h ngày 13/10, hàng trăm hộ dân nuôi cá bè trên sông Đồng Nai thuộc các xã: Thanh Sơn, Ngọc Định, Phú Vinh và Phú Tân (huyện Định Quán) phải nháo nhào tìm cách thu hoạch cá hoặc phải kéo bè sát bờ để tránh con nước dữ làm cá chết hàng loạt.

Thống kê sơ bộ đã có trên 755 tấn cá nuôi lồng bè (chủ yếu là cá Diêu Hồng) của 91 hộ dân thuộc 4 xã: Thanh Sơn, Ngọc Định, Phú Vinh và Phú Tân bị chết hàng loạt. Mưa lũ cũng đã làm gần 170ha hoa màu như: Cam, quýt, bưởi, mít, chuối bị ngập sâu từ 30 - 60cm, gây thiệt hại nặng.

KHUẤT NGUYÊN

KHUẤT NGUYÊN