EU viện trợ gần 1,2 tỷ USD thúc đẩy chi tiêu y tế cho người dân Afghanistan

Đối ngoại - Ngày đăng : 15:42, 13/10/2021

Liên minh châu Âu (EU) cam kết hỗ trợ 1 tỷ euro (1,15 tỷ USD) cho người dân Afghanistan và Nhóm 20 quốc gia đã cam kết tăng tốc viện trong một hội nghị trực tuyến hôm 12/10.
EU viện trợ gần 1,2 tỷ USD thúc đẩy chi tiêu y tế cho người dân Afghanistan
EU đồng ý viện trợ gần 1,2 tỷ USD cho người dân Afghanistan. Nguồn minh họa

Khoản tiền này dự kiến nhằm thúc đẩy chi tiêu trong lĩnh vực y tế ở Afghanistan. Tại các nước láng giềng, ngân sách sẽ giúp quản lý di cư và thúc đẩy hợp tác chống khủng bố, tội phạm và buôn lậu người di cư.

Các nhà lãnh đạo G-20 cũng nhấn mạnh lại yêu cầu chính phủ Taliban cho phép tiếp cận nhân đạo trên khắp Afghanistan, giữ cho sân bay Kabul và biên giới của đất nước được mở và đảm bảo an ninh cho Liên Hợp quốc, các nhân viên nhân đạo và ngoại giao. Đồng thời, lặp lại những yêu cầu trước đây rằng quyền của phụ nữ phải được tôn trọng.

Đại diện EU nhấn mạnh, khoản viện trợ của EU giúp "hỗ trợ trực tiếp" cho người Afghanistan và sẽ được chuyển đến các tổ chức quốc tế hoạt động tại đây một cách trực tiếp thay vì giao cho chính quyền lâm thời của Taliban.

Trong một diễn biến khác, Taliban hôm 12/10 tổ chức cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên với phái đoàn Mỹ - EU tại Doha, Qatar, trong nỗ lực tìm kiếm sự công nhận từ cộng đồng quốc tế và tránh thảm họa nhân đạo tại Afghanistan. Tuy nhiên, phát ngôn viên EU Nabila Massrali cho biết đây không phải động thái công nhận chính quyền lâm thời của Taliban.

Hà Linh (TH)