Báo Mỹ: Phát hiện dấu hiệu lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên hoạt động trở lại

Tin thế giới - Ngày đăng : 16:27, 09/10/2021

38 độ Bắc (38 North), một trang web của Mỹ chuyên theo dõi Triều Tiên, cho biết quốc gia Đông Bắc Á dường như vẫn đang vận hành nhà máy làm giàu uranium tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon.
Báo Mỹ: Phát hiện dấu hiệu lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên hoạt động trở lại
Không thấy xả nước tại nhà máy làm giàu uranium tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon, Triều Tiên, ngày 1/10/2021. (Nguồn: 38 độ Bắc)

Trong bài báo mới nhất, 38 độ Bắc nêu rõ: "Hình ảnh cho thấy nước được xả từ ngày 25/8 đến ít nhất là ngày 9/9; ngày 1/10 không phát hiện nước nhưng nó đã được phát hiện trở lại vào ngày hôm sau".

Trang web cũng nhấn mạnh, mặc dù không có các chỉ số khác, chẳng hạn như sự phát thải hơi nước từ các cơ sở, "việc xả thải gián đoạn không phải là hiếm khi lò phản ứng đang hoạt động".

Đầu tuần này, 38 độ Bắc cũng thông tin, các hình ảnh vệ tinh cho thấy Bình Nhưỡng đang tiến hành các hoạt động xây dựng tại địa điểm trên.

Mối nghi ngờ này phù hợp với báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế được công bố vào tháng 8, trong đó cho thấy Bình Nhưỡng dường như đã kích hoạt lại lò phản ứng hạt nhân 5 megawatt tại khu phức hợp, cũng do các dấu hiệu cho thấy có việc xả nước làm mát.

Triều Tiên trước đây tái chế các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng từ lò phản ứng để thu hoạch plutonium cho bom hạt nhân.

Đầu tháng này, Bình Nhưỡng mở lại các đường dây liên lạc trực tiếp với miền Nam, làm tăng hy vọng nối lại đối thoại liên Triều bị đình trệ trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang gặp bế tắc.

Hải AN