Tuyển Việt Nam thua 4 trận liên tiếp: Hoàng Đức là điểm sáng hiếm hoi

Bóng đá Việt Nam - Ngày đăng : 09:48, 09/10/2021

Tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức là điểm sáng hiếm hoi trong đội hình tuyển Việt Nam ở AFC Asian Qualifiers-Road to Qatar (vòng loại thứ ba World Cup-khu vực châu Á).

Khi Đỗ Hùng Dũng dính chấn thương nặng vào cuối tháng 3, câu hỏi ngay lập tức được đặt ra cho HLV Park Hang Seo: Ai sẽ là người thay thế Quả Bóng Vàng Việt Nam 2019 ở đội tuyển Việt Nam? Nhà cầm quân người Hàn Quốc dường như đã có sẵn câu trả lời ở thời điểm đó. Ông không cần thử nghiệm.

Trong trận đấu chính thức đầu tiên của năm 2021, gặp Indonesia, HLV Park Hang Seo xếp Phan Văn Đức và Quang Hải chơi ở 2 vị trí tiền vệ trung tâm lệch, bên trên Tuấn Anh trong sơ đồ 3-5-2 (hay 5-3-2). Dù vậy, đó không phải phương án lý tưởng.

Phút 61, ông Park tung Nguyễn Hoàng Đức vào sân. Kể từ thời điểm đó, cầu thủ của Viettel chiếm luôn một suất đá chính trong 5 trận liên tiếp sau đó, chơi trọn vẹn 4 trận và chỉ bị thay ra đúng một lần ở phút 60 của trận gặp UAE.

Tuyển Việt Nam thua 4 trận liên tiếp: Hoàng Đức là điểm sáng hiếm hoi - 1

Hoàng Đức nổi bật ở tuyến giữa của ĐT Việt Nam.

Khi HLV Park Hang Seo sử dụng Hoàng Đức, đội tuyển Việt Nam trở lại với sơ đồ 3-4-3, hay 5-4-1 sở trường. Tiền vệ mang áo số 14 thay thế trực tiếp vị trí, vai trò và cả sự hiệu quả của đàn anh Hùng Dũng.

Một chuyên gia phân tích dữ liệu đang làm việc cho một CLB chuyên nghiệp tại Việt Nam rút ra nhận xét về điểm mạnh của Hoàng Đức dựa trên các con số thống kê: "Một tiền vệ tấn công hội đủ tất cả các yếu tố cần có. Khả năng và tư duy nhận bóng trong phạm vi hẹp, kĩ năng xử lý bóng trong phạm vi hẹp, kỹ năng kéo bóng bằng khả năng đi bóng và càn lướt, khả năng di chuyển không bóng ở cường độ cao, khả năng chuyền bóng và kĩ năng dứt điểm, cùng với sự đóng góp trong các giai đoạn phòng ngự bằng kĩ năng tranh chấp".

Đó chính xác là những gì tiền vệ này thể hiện trong lần đầu tiên đá chính cho đội tuyển quốc gia. Có lẽ đa số cổ động viên Việt Nam cũng nhận ra Hoàng Đức là nhân tố nổi bật nhất không chỉ ở riêng trận đấu với Malaysia mà thậm chí là điểm sáng cá nhân hiếm hoi trong chuỗi 3 trận thua liên tiếp của đội nhà gần đây.

Sự tin tưởng của HLV Park Hang Seo đối với Hoàng Đức được thể hiện qua thời lượng góp mặt trên sân của cầu thủ này. Tiền vệ của Viettel chỉ đứng sau 3 cầu thủ - Tấn Trường, Tiến Linh và Quế Ngọc Hải - về số phút thi đấu cho đội tuyển Việt Nam trong năm 2021.

Tính đến trước trận gặp Trung Quốc, Hoàng Đức đứng đầu (và vượt trội những cầu thủ còn lại) về thống kê số lần đánh chặn, tạo cơ hội và dứt điểm. Chơi ở vị trí của Hùng Dũng, Hoàng Đức có 2 nhiệm vụ chính là thu hồi bóng và kéo bóng lên tuyến trên để tổ chức đợt tấn công. Anh hoàn thành những công việc này trên mức tròn vai.

HLV Park Hang Seo không cần thử nghiệm Hoàng Đức, khi ông đã có đủ dữ kiện để đặt niềm tin vào cầu thủ này. Những người theo dõi CLB Viettel trong 2 mùa giải gần đây đều thấy tiền vệ này chơi ổn định ra sao trong cặp tiền vệ trung tâm của nhà vô địch V-League 2020, bên cạnh Nguyễn Trọng Đại, với vai trò và hiệu quả tương tự những gì anh thể hiện ở đội tuyển Việt Nam.

Video: Hoàng Đức kiến tạo cho Hồ Tấn Tài ghi bàn

Theo thống kê của Instat trong 12 vòng đấu của V-League 2021, cầu thủ sinh năm 1998 đứng đầu về chỉ số kiến thiết và có chỉ số thu hồi bóng ở mức cao. Nếu gộp cả 2 chỉ tiêu này lại với nhau, không có cầu thủ nào có các thống kê tiến gần đến Hoàng Đức.

HLV Park Hang Seo cũng có thừa sự kiểm nghiệm ở tiền vệ này. Hoàng Đức là một trong 5 cầu thủ được bổ sung lên đội tuyển Việt Nam sau AFF Cup 2018 để chuẩn bị cho Asian Cup 2019. Trong toàn bộ chiến dịch năm 2019 của U23/U22 Việt Nam, tiền vệ của Viettel - có thời điểm được giao băng thủ quân - luôn là nhân tố chủ chốt. 

Nhà cầm quân người Hàn Quốc đã có câu trả lời rất rõ ràng - và hiệu quả - cho bài toán thay thế Đỗ Hùng Dũng ở đội tuyển Việt Nam. Đó là một minh chứng cho thấy rằng ông vẫn có trong tay những cầu thủ đủ chất lượng đáp ứng yêu cầu. Dẫu vậy, Hoàng Đức, hay Trọng Hoàng trước đó ở vị trí biên phải, lại chỉ được trao cơ hội thực sự khi ông Park bị đẩy vào thế bất khả kháng, khi những lựa chọn quen thuộc của ông không thể thi đấu.

Minh Ngọc

Minh Ngọc