80 ha hành tím ở đảo Lý Sơn bị ngập sâu trong nước

Đối ngoại - Ngày đăng : 09:13, 09/10/2021

Mưa lớn kéo dài, nhiều diện tích hành tím vụ Thu Đông ở huyện đảo Lý Sơn trước kỳ thu hoạch bị ngập sâu trong nước, thiệt hại hoàn toàn.

Mưa lớn từ đợt áp thấp nhiệt đới đã làm các cánh đồng hành trên đảo ngập sâu trong nước, bị mưa gió quật ngã, sa bồi, thủy phá.

Cánh đồng Ruộng, đồng Sũng, đồng Trũng Non, đồng Gốc Sáu là những cánh đồng chịu ảnh hưởng nặng nề. Các cánh đồng này nằm ở vị trí trũng thấp, sát chân núi, khi mưa lớn kéo dài thì không khác gì ao, hồ trữ nước.

 Một số hành được thu hoạch sớm hơn dự kiến để giảm thiểu thiệt hại.
Một số hành được thu hoạch sớm hơn dự kiến để giảm thiểu thiệt hại.

Nhiều nông dân đã nỗ lực ra đồng cứu hành trong mưa lớn nhưng bất lực. Hành ngập sâu trong nước, thừa nước, thối nhũn, không còn cơ hội phục hồi. “Hai ngày nay nhiều người trong gia đình tôi thay phiên ra đồng tát nước, cứu hành. Tuy nhiên, do mưa lớn, nước ngập sâu, cả gia đình tát không xuể”, ông Lê Văn Lân, ngụ ở thôn Đông An Vĩnh cho hay.

Bà Phan Thị Liêm (thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn) rầu rĩ: “Các thành viên trong gia đình phải thay phiên nhau dùng xô tát nước cứu hành, nhưng mưa suốt, nước ngập quá ngọn cây hành nên tát không xuể”.

Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là 3 sào hành của bà Liêm có thể thu hoạch. Giờ mưa ngập làm hành nhũn, hư hại, thua lỗ hơn 30 triệu đồng không còn là nguy cơ mà đã là thực tế gia đình bà Liêm phải gánh chịu.

Hành ngập sâu trong nước, thừa nước sẽ thối nhũn trong vài ngày tới, nghĩa là không còn cơ hội phục hồi. Nhiều nông dân đã nỗ lực ra đồng cứu hành trong mưa lớn nhưng bất lực.

Trong 2 ngày qua (7 - 8/10), Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lý Sơn huy động hơn 100 lượt cán bộ, chiến sĩ xuống đồng giúp đỡ người dân thu hoạch hành bị ngập úng nhằm vớt vát phần nào.

Nhiều ruộng hành ngập sâu trong nước do mưa lớn
Nhiều ruộng hành ngập sâu trong nước do mưa lớn. Ảnh: Báo Quảng Ngãi

Ông Võ Trí Thời - Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn, cho biết: "Thống kê ban đầu đã ghi nhận khoảng 80 ha hành bị hiệt hại. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập nặng là mưa lớn kéo dài. Trong khi đó, hệ thống kênh mương nội đồng, cống thoát không thoát kịp nước ra biển".

Vụ hành Thu Đông 2021, nông dân Lý Sơn đầu tư khoảng 100 tỷ đồng để sản xuất với diện tích khoảng 300 ha. Mưa lớn đã làm vụ hành này gần như cầm chắc mất mùa, nông dân đối mặt với khó khăn khi vụ tỏi Đông Xuân sắp đến.

Theo ông Nhâm Xuân Sỹ - Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, trong những ngày qua, khu vực tỉnh Quảng Ngãi có mưa to, có nơi rất to. Lượng mưa từ 1 giờ ngày 6/10 đến 17 giờ ngày 8/10 phổ biến là 200 - 400mm, có nơi cao hơn, riêng tại Lý Sơn là 407,4mm.

Vụ hành thu đông năm 2020, nông dân Lý Sơn cũng mất mùa nặng vì mưa bão, ước thiệt hại hơn 100 tỷ đồng. Dù biết sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, rủi ro trong vụ hành thu đông với thời tiết mưa bão triền miên, tuy nhiên năm nào nông dân cũng đánh cược, bởi đây là một trong bốn vụ hành lớn nhất và cho thu nhập cao nếu trúng mùa.

Quỳnh Anh (TH)