Trung tâm giải mã gen lớn nhất Đông Nam Á đặt tại Việt Nam

Sức khỏe - Ngày đăng : 16:02, 07/10/2021

Công ty giải mã gen Genetica hợp tác cùng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Việt Nam (NIC) để phát triển một trung tâm giải mã gen lớn nhất Đông Nam Á đặt tại Việt Nam.

Được sự hỗ trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, công ty Genetica hợp tác cùng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phát triển trung tâm giải mã gen lớn nhất Đông Nam Á để phục vụ cho nhu cầu giải mã gen, nghiên cứu ứng dụng thông tin gen đang ngày một phát triển tại Việt Nam và khu vực.

Một Trung tâm giải mã gen lớn nhất Đông Nam Á sẽ được đặt tại Việt Nam. Ảnh: Genetica

Trung tâm giải mã gen tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn đồng bộ với phòng thí nghiệm của Genetica tại trụ sở Mỹ như CLIA, CAP, và tuân thủ đạo luật về bảo mật y tế HIPAA. Tất cả nhằm đảm bảo độ chính xác nhất của kết quả xét nghiệm, chẩn đoán và bảo mật thông tin.

Trung tâm dự kiến triển khai vận hành giai đoạn 1 vào quý 4/2021, và kỳ vọng góp phần vào giảm chi phí xét nghiệm và thời gian chờ kết quả còn dưới 30 ngày so với thông thường.

Ông Cao Anh Tuấn, Giám đốc Điều hành Genetica chia sẻ: “Trung tâm giải mã gen do Genetica và NIC hợp tác phát triển sẽ đáp ứng nhu cầu giải mã gen ngày càng lớn của người tiêu dùng Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và giảm chi phí đến 30% so với việc phải chuyển mẫu xét nghiệm qua phòng thí nghiệm tại Mỹ, mà vẫn đảm bảo được tiêu chuẩn và chất lượng dịch vụ. Vì thế, kết quả giải mã gen của Genetica được chấp nhận trên toàn thế giới, giúp người dùng chỉ cần giải mã một lần mà ứng dụng được cả đời, và có thể sử dụng cho mục đích khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, bệnh viện lớn ở nước ngoài”.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) cho biết “Thực hiện nhiệm vụ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao cho NIC về thúc đẩy, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, mở đường cho những hoạt động nghiên cứu phát triển và tạo điều kiện cho cộng đồng khoa học, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, chúng tôi đánh giá cao việc thành lập một trung tâm giải mã gen có quy mô lớn trong khu vực đặt tại Việt Nam. Qua đây, NIC hy vọng góp phần vào việc xây dựng Việt Nam là điểm đến cho các khoản đầu tư vào đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ của thế giới và xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp hàng đầu khu vực”.

Có trụ sở chính tại San Francisco, Mỹ, Genetica là công ty giải mã gen ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ sinh học phân tử vào con chip bản quyền chuyên sâu giải mã gen dành cho người châu Á. Đội ngũ sáng lập gồm hai tiến sĩ gốc Việt, ông Cao Anh Tuấn, tiến sĩ ngành Khoa học máy tính, Đại học Cornell, và bà Bùi Thanh Duyên, tiến sĩ ngành sinh học phân tử, Đại học Cornell; cùng nhóm nhà khoa học về nghiên cứu gen tại các trường Đại học như UCSF, Harvard, Stanford, Cornell.

THANH PHƯỢNG (Tổng hợp)