Giờ 'G' tổng tuyển cử sắp điểm, Quốc hội Iraq chấm dứt nhiệm kỳ, Mỹ và 11 đồng minh ra thông điệp gửi Baghdad

Đối ngoại - Ngày đăng : 11:39, 07/10/2021

Nhiệm kỳ của Quốc hội Iraq kết thúc trong ngày 7/10, ba ngày trước cuộc tổng tuyển cử sớm, được tổ chức vào ngày 10/10 tới.
Giờ 'G' tổng tuyển cử sắp điểm, Quốc hội Iraq chấm dứt nhiệm kỳ, Mỹ và 12 đồng minh ra thông điệp gửi Baghdad
Cuộc tổng tuyển cử Iraq sẽ diễn ra vào ngày 10/10 tới. (Nguồn: Behorizon)

Trước đó, trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Chủ tịch Quốc hội Iraq Mohammed al-Halbousi nêu rõ: "Nhiệm kỳ thứ 4 của cơ quan lập pháp sẽ kết thúc vào ngày 7/10 và nhân dân sẽ bầu chọn những đại biểu đại diện cho họ vào ngày 10/10 để bắt đầu một giai đoạn mới đầy hứa hẹn".

Ông al-Halbousi cũng bày tỏ hy vọng cử tri sẽ đi bầu cử đông đủ nhằm đáp ứng nguyện vọng của nhân dân Iraq.

Hồi đầu năm, Quốc hội Iraq đã thông qua một nghị quyết giải tán cơ quan này vào ngày 7/10 để tổ chức cuộc bầu cử trước thời hạn.

Theo Ủy ban Bầu cử độc lập cấp cao Iraq, khoảng 24 triệu người Iraq đủ tư cách sẽ bầu ra 329 đại biểu từ 3.249 ứng cử viên thuộc 167 đảng phái và liên minh.

Trong khi đó, ngày 6/10, Mỹ và 11 đồng minh phương Tây đã ra thông cáo chung kêu gọi tất cả các bên ở Iraq tôn trọng tính nghiêm túc của cuộc tổng tuyển cử tới.

Thông cáo nêu rõ: "Chúng tôi ủng hộ các nỗ lực của chính phủ Iraq nhằm đảm bảo môi trường bầu cử an toàn, tự do, công bằng và toàn diện cho mọi người dân Iraq, nhất là phụ nữ và thanh niên, những người đã phải đối mặt với nạn bạo lực và đe dọa liên tục khi họ theo đuổi mục tiêu cải cách….

Tương tự, chúng tôi ủng hộ những nỗ lực của chính phủ Iraq nhằm đảm bảo rằng những công dân ở vùng xa xôi có thể tham gia cuộc bầu cử một cách an toàn".

Các nhà ngoại giao hàng đầu của Australia, Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Italy, New Zealand, Na Uy, Thụy Điển, Vương quốc Anh, Mỹ và Hà Lan cũng hoan nghênh tuyên bố của Ủy ban Bầu cử độc lập cấp cao Iraq về việc chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra vào ngày 10/10.

Bảo Hà