Nhóm nghị sĩ Mỹ đòi trục xuất 300 nhân viên ngoại giao Nga, Moscow thả nhẹ cảnh cáo

Tin thế giới - Ngày đăng : 07:41, 06/10/2021

Ngày 5/10, các thượng nghị sĩ hàng đầu của Mỹ đã kêu gọi Washington cân nhắc trục xuất 300 nhân viên ngoại giao Nga nếu Moscow không cấp thêm thị thực cho các nhân viên Đại sứ quán Mỹ.
Nhóm nghị sĩ Mỹ đòi trục xuất 300 nhân viên ngoại giao Nga, Moscow thả nhẹ cảnh cáo khủng
Giữa hàng loạt mâu thuẫn, Nga-Mỹ tiếp tục tính trả đũa nhau trong cuộc chiến thị thực ngoại giao. (Nguồn: Reuters)

Trong một bức thư gửi Tổng thống Mỹ Joe Biden, 2 thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ và 2 thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa cho rằng, Moscow từ lâu đã gộp cả đội ngũ nhân viên địa phương khi tính toán số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ được phép làm việc tại Nga.

Do đó, hiện có khoảng 400 nhân viên ngoại giao Nga đang làm việc ở Mỹ, trong khi chỉ có khoảng 100 nhân viên ngoại giao Mỹ đang làm việc ở Nga.

Bốn thượng nghị sĩ trên - trong đó có Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Menendez và thành viên hàng đầu của đảng Cộng hòa Marco Rubio - khẳng định: “Tình trạng bất cân xứng về đại diện ngoại giao hiện nay là không thể chấp nhận được".

Theo các nghị sĩ này, Nga phải cấp đủ thị thực để đạt được sự cân bằng giữa số lượng nhân viên ngoại giao đang làm việc tại các phái bộ của hai nước.

Thư nêu rõ: "Nếu hành động như vậy không được thực hiện, chúng tôi đề nghị Ngài bắt đầu trục xuất các nhân viên ngoại giao Nga để cân bằng sự hiện diện ngoại giao của Mỹ”.

Phản ứng trước động thái trên, một quan chức của Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày cho rằng: “Những người kêu gọi thực hiện một biện pháp như vậy rõ ràng muốn tất cả các phái bộ của Mỹ tại Nga phải đóng cửa. Họ nên hiểu rằng trách nhiệm đối với hành động này sẽ nằm ở phía họ”.

Cuộc chiến thị thực giữa Nga và Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.

Hồi tháng 4/2021, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh hạn chế việc tuyển dụng công dân Nga vào làm việc tại các cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan lãnh sự của những quốc gia "có hành vi không thân thiện" mà theo lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, danh sách các quốc gia này "chắc chắn có tên Mỹ".

Từ ngày 1/8, Đại sứ quán Mỹ tại Nga có 120 nhân viên, số lượng ít nhất trong 5 năm qua. Nhà chức trách Nga đã áp đặt hạn chế đối với việc thuê công dân nước này và nhân viên nước thứ ba để trả đũa các lệnh trừng phạt Moscow mà Washington áp đặt vào tháng 4.

Mỹ sau đó đã trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga bị cáo buộc có liên hệ với các cơ quan tình báo Nga.

Bên cạnh đó, Washington khuyến cáo những người muốn xin thị thực nên nộp đơn tới các Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ khác bên ngoài nước Nga.

Cơ quan đại diện của Mỹ tại Nga hiện đã cắt giảm các dịch vụ lãnh sự, chỉ còn các dịch vụ khẩn cấp cho công dân Mỹ và một số lượng rất hạn chế các loại thị thực nhập cư nhân đạo hết tuổi và đặc biệt.

Bảo Hà