Malaysia phản đối tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

Chủ quyền - Ngày đăng : 20:30, 05/10/2021

Thông tin từ Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết, nước này đã triệu Đại sứ Trung Quốc nhằm phản đối việc tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải nước này.

Hãng Bernama ngày 5.10 đưa tin Bộ Ngoại giao Malaysia đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc Âu Dương Ngọc Tịnh để phản đối hành vi của các tàu Trung Quốc, trong đó có một tàu khảo sát, tại vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia ngoài khơi Sabah và Sarawak.

Trong thông cáo đưa ra vào cuối ngày 4.10, Bộ Ngoại giao Malaysia cho rằng sự hiện diện và hành vi của những tàu trên vi phạm Đạo luật Vùng đặc quyền kinh tế Malaysia 1984 và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

Trụ sở Bộ Ngoại giao Malaysia ở Kuala Lumpur. (Nguồn: Wikimedia)
Trụ sở Bộ Ngoại giao Malaysia ở Kuala Lumpur. (Nguồn: Wikimedia)

Thông cáo nêu rõ lập trường và hành động nhất quán của Malaysia trong vấn đề Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế trong bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền tại vùng biển của mình, đồng thời khẳng định lợi ích quốc gia của Malaysia sẽ là điều tối quan trọng trong vấn đề này.

Việc triệu tập đại sứ Trung Quốc diễn ra một ngày sau khi Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob - người nhậm chức vào tháng 8 vừa qua - khẳng định trong một cuộc phỏng vấn rằng Malaysia sẽ không "thỏa hiệp về chủ quyền" liên quan đến tranh chấp biển.

Tàu đánh bắt cá của Trung Quốc. Ảnh minh họa: Xinhua
Tàu đánh bắt cá của Trung Quốc. Ảnh minh họa: Xinhua

Phía Malaysia từ lâu đã phản ứng về việc các tàu tuần duyên Trung Quốc xuất hiện quanh bãi cạn Luconia ngoài khơi bang Sarawak.

Theo Bộ Ngoại giao Malaysia, Kuala Lumpur đã nhiều lần phản đối việc các tàu nước ngoài xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền của nước này, đồng thời khẳng định tất cả các vấn đề liên quan đến Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình và xây dựng, phù hợp với các nguyên tắc được luật pháp quốc tế công nhận rộng rãi, bao gồm UNCLOS 1982.

Tuấn Quỳnh (TH )