Nữ sinh trường đại học phản đối nam sinh đi chung thang máy

Giáo dục - Ngày đăng : 07:04, 25/09/2021

Các tranh cãi gần đây liên quan tới việc đi chung thang máy của nam và nữ sinh viên Đại học Sư phạm Bắc Kinh làm dấy lên cuộc thảo luận sôi nổi ở Trung Quốc.

Mọi việc bắt đầu từ tin nhắn trong nhóm chat có tên "Nhóm dịch vụ tài sản thạc sỹ 2020" kêu gọi "nhấn mạnh với nam sinh mới chuyển tới tầng dưới rằng nếu không cần mang vác vật nặng thì không cần đi thang máy".  

Tin nhắn này gây ra cuộc tranh cãi trong nhóm. 

Một số người đặt câu hỏi "đây là đang giới tính hóa tài nguyên công sao?". 

Nữ sinh trường đại học phản đối nam sinh đi chung thang máy - 1

Khuôn viên Đại học sư phạm Bắc Kinh. (Ảnh: 163)

"Mặc dù tôi không đi thang máy, tôi thề sẽ bảo vệ quyền đi thang máy của các nam sinh", một tài khoản trong nhóm viết. 

Cuộc trò chuyện này sau đó được chụp lại và đăng lên mạng xã hội trước khi gây ra làn sóng tranh luận sôi nổi trên các trang như Weibo, Hupu và Zhihu.

Hầu hết các ý kiến đều cho rằng các nữ sinh vô lý khi yêu cầu nam sinh không được dùng chung thang máy. Trong khi đó, một vài bình luận chê trách việc Đại học Sư phạm Bắc Kinh sắp xếp để nam nữ sinh sống chung cùng một tòa nhà. 

Hôm 23/9, một nhân viên Văn phòng Quản lý Hậu cần của Đại học Sư phạm Bắc Kinh cho biết lãnh đạo văn phòng đã được thông báo về vụ việc và đang cân nhắc một số biện pháp giải quyết. Nhân viên này nói thêm rằng một số người đã cường điệu vấn đề. 

Thông thường, các khu ký túc của các trường đại học Trung Quốc sẽ được chia làm các dãy nhà riêng cho nam, nữ. Một số trường như Đại học Bắc Kinh sắp xếp nam nữ sống chung một tòa nhà, nhưng nam sinh ở tầng dưới, còn nữ sinh ở tầng trên.  

Diệu Hoa(Nguồn: The Paper )

Diệu Hoa (Nguồn: The Paper )