Cụ bà 92 tuổi có nhiều bệnh nền chiến thắng COVID-19

Tin Y tế - Ngày đăng : 12:47, 24/09/2021

Bệnh nhân cao tuổi lại nhiều bệnh nền nên vấn đề điều trị, chăm sóc và chế độ dinh dưỡng được đặc biệt quan tâm. Sau thời gian nỗ lực điều trị, cụ bà đã khỏi bệnh, ra viện.

Tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnhCOVID-19trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai, cụ bà Nguyễn Thị Đức (92 tuổi) - bệnh nhân cao tuổi nhất được điều trị tại Trung tâm đã đủ điều kiện xuất viện trong niềm vui của các thầy thuốc và gia đình.

Bệnh nhân phát hiện mắc COVID-19 vào ngày 12/8, được theo dõi và điều trị tại nhà nhưng tình trạng bệnh trở nặng, khó thở nhiều hơn nên đã được chuyển tới Trung tâm Hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai ngày 19/8. Bệnh nhân được hỗ trợ thở oxy mask, điều trị bằng thuốc kháng virus, corticoid, kháng sinh, dinh dưỡng.

Cụ bà 92 tuổi được Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 của BV Bạch Mai tại TPHCM cho xuất viện

Cụ bà 92 tuổi được Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 của BV Bạch Mai tại TPHCM cho xuất viện.

Là người trực tiếp điều trị và theo dõi từng diễn biến của bệnh nhân, BS. Hoàng Công Tùng chia sẻ: Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, các y bác sĩ tại Trung tâm gặp rất nhiều khó khăn do bệnh nhân cao tuổi, lại có nhiều bệnh nền: tăng huyết áp, đái tháo đường.

Bệnh nhân xuất hiện rối loạn đường máu nặng do thuốc kèm theo lẫn, tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn. Khi bác sĩ khám phát hiện cầu bàng quang to nhưng bệnh nhân vẫn bảo tự đi tiểu được…

Bệnh nhân cao tuổi lại nhiều bệnh nền nên vấn đề điều trị, chăm sóc và chế độ dinh dưỡng cũng rất được các bác sĩ quan tâm. Bên cạnh đó, thấu hiểu khó khăn khi không có người thân bên cạnh, từ ngày cụ vào viện, ngày nào các nhân viên công tác xã hội cũng gọi điện để thông báo tình hình của cụ cho gia đình và còn kết nối zalo để các con cháu có thể nhìn và trò chuyện với cụ.

Cụ bà Nguyễn Thị Đức (92 tuổi) - Bệnh nhân cao tuổi nhất được điều trị tại  Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 của BV Bạch Mai tại TPHCM cho xuất viện

Cụ bà Nguyễn Thị Đức (92 tuổi) đã được Phòng Công tác xã hội đã kết nối xin chuyến xe miễn phí đưa cụ về tận ngõ.

Nhờ được chăm sóc chu đáo, theo dõi sát sao, tình trạng khó thở của cụ giảm dần. Bệnh nhân được chuyển hỗ trợ thở bằng oxy mask sang oxy kính và có thể tự thở (không cần hỗ trợ oxy) từ ngày 20/9. Bệnh nhân được xuất viện ngày 22/9 trong niềm vui của các thầy thuốc và gia đình.

Các bác sĩ cũng dặn cụ uống thuốc theo đơn và cách ly y tế tại địa phương theo quyết định của bệnh viện. Phòng Công tác xã hội đã kết nối xin chuyến xe miễn phí đưa cụ về tận ngõ.

Cảm động trước tình cảm, tấm lòng của các thầy thuốc, nhân viên y tế Trung tâm Hồi sức người bệnh COVID-19 Bệnh viện Bạch Mai, chị Nguyễn Lưu Liên Vy là cháu nội của cụ gửi lời tri ân đến các y bác sĩ đã vất vả để giành lại hơi thở cho từng bệnh nhân, để bà nội của chị chiến thắng được đại dịch và khỏe mạnh trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Chị Vy cũng gửi lời chúc sức khỏe đến các thầy thuốc và mong muốn dịch bệnh sớm được đẩy lùi để các bác sĩ cũng được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

'Bao giờ em chết hả bác sĩ'?

SKĐS - Dòng chữ của bệnh nhân thở máy còn đủ tỉnh táo viết vào tờ giấy đã đả kích rất mạnh mẽ đến những người bác sĩ. Không biết nó là thông điệp gửi gắm niềm hi vọng hay tuyệt vọng.

Xem thêm video đang được quan tâm:Mai Thanh