Tàu chiến NATO kéo vào Biển Đen, Nga cảnh giác

Đối ngoại - Ngày đăng : 09:49, 24/09/2021

Trung tâm Kiểm soát quốc phòng liên bang của Nga cho biết, lực lượng của Hạm đội Biển Đen đang theo dõi hành động của các tàu chiến Tây Ban Nha và Italy khi chúng tiến vào Biển Đen.
Tàu chiến NATO kéo nhau vào Biển Đen, Nga cảnh giác
Tàu tuần tra Rayo thuộc Hải quân Tây Ban Nha, quốc gia thành viên NATO, tiến vào Biển Đen ngày 23/9. (Nguồn: Today In 24)

Trung tâm trên thông báo: "Các lực lượng và phương tiện của Hạm đội Biển Đen đã bắt đầu giám sát hành động của tàu tuần tra Rayo thuộc Hải quân Tây Ban Nha và tàu rà quét mìn Viareggio của Hải quân Italy. Hai tàu này đã tiến vào khu vực Biển Đen ngày 23/9".

Trước đó, hôm 22/9, Tổng thống Ukraine Vlodymyr Zelensky tuyên bố, cần tăng cường hiện diện của hải quân Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Biển Đen. Ngoài ra, ông bày tỏ hy vọng các quốc gia quanh Biển Đen sẽ cùng phối hợp để tăng cường an ninh trong khu vực.

Ông Zelensky khẳng định, Ukraine sẵn sàng tham gia tích cực vào những hoạt động tương ứng phối hợp với liên minh, đồng thời bày tỏ quan tâm đến việc tăng thêm số lượng các cuộc tập trận chung.

Hồi cuối tháng 7, Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ ra việc các nước bên ngoài cố ý làm tình hình ở Biển Đen thêm căng thẳng. Bộ này lưu ý đến vai trò đặc biệt của Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia có thể kiểm soát việc đi lại của tàu quân sự qua các eo biển trong khu vực.

Lưu thông hàng hải ở eo biển Bosphorus và Dardanelles được quy định theo Công ước Montreux năm 1936. Văn kiện bảo lưu quyền tự do đi lại qua eo biển cho tàu thuyền của tất cả các nước cả trong thời bình và thời chiến.

Tuy nhiên, Công ước trên đối với các quốc gia ở quanh Biển Đen và các quốc gia không thuộc khu vực này là khác nhau. Đối với các quốc gia ngoài khu vực Biển Đen có những hạn chế đáng kể về lớp tàu và thời gian lưu trú.

Việt Hà