UAV cảm tử KUB mới - "phi đội sát thủ" thầm lặng của Nga

Quân sự - Ngày đăng : 09:55, 24/09/2021

Theo Russia Beyond, các UAV cảm tử này có khả năng bay về phía tàu địch (hoặc bất kỳ mục tiêu nào khác của kẻ thù) mà không bị phát hiện.

Mẫu máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ mới có khả năng gắn bom được Kalashnikov Concern đã được giới thiệu tại triển lãm quân sự Army 2021 cuối tháng 8 vừa qua. Đây là phiên bản chỉnh sửa mới nhất của dự án ‘KUB’ năm 2019, được chế tạo để hoạt động theo kiểu bầy đàn, có khả năng mang bom nặng 3kg. Chúng có khả năng tấn công mà không để bị phát hiện.

UAV cảm tử KUB mới -
UAV cảm tử KUB mới - "phi đội sát thủ" thầm lặng của Nga. Ảnh: Kalashnikov Group

Hiện tại, Kalashnikov Concern đã hoàn thành các thử nghiệm quân sự cấp nhà nước và cũng chế tạo một bệ phóng đặc biệt có thể chứa đồng thời 15 chiếc UAV này. Bệ phóng có thể được đặt trên các xuồng cao tốc cỡ nhỏ hoặc trên các phương tiện bọc thép hạng nhẹ trong khu vực chiến đấu.

“UAV cảm tử này có kích cỡ nhỏ, không gây tiếng ồn do động cơ điện hoạt động khá êm, không giống như các UAV cảm tử tương tự của nước ngoài”, Nikita Hamitov - Trưởng nhóm dự án đặc biệt của Tập đoàn ZALA, phụ trách chế tạo hệ thống UAV cảm tử cho Kalashnikov Concern, cho biết.

Cũng theo ông Hamitov, máy bay không người lái mới của Nga có thể được sử dụng để chống lại bất kỳ mục tiêu nào ở trên mặt nước, trên bộ hay thậm chí trên không.

Theo National Interest, nhờ một động cơ điện cỡ nhỏ để vận hành cánh quạt, UAV cảm tử KUB có thể bay với vận tốc 80-130 km/h.

Sau khi được phóng đi, UAV KUB có thể tấn công mục tiêu thông qua tọa độ cài đặt sẵn trong bộ nhớ hoặc sử dụng thiết bị trinh sát quang điện tử. Khi tiếp cận vị trí mục tiêu, máy bay sẽ bổ nhào xuống theo chiều gần như thẳng đứng, khiến cho đối phương không có đủ thời gian để đối phó.

Kalashnikov Concern đã có kế hoạch giới thiệu mẫu UAV này với khách hàng quốc tế. Tuy nhiên, trước mắt, công ty vẫn phải đảm bảo hoàn thành các yêu cầu của Bộ Quốc phòng Nga và bàn giao cho quân đội.

Hà Linh (TH)