Đăng 3 quả bóng đầy gai vừa nhặt được lên Internet, chàng trai thất vọng tột độ khi chuyên gia cho biết lai lịch của chúng

Thiên nhiên - Môi trường - Ngày đăng : 10:15, 23/09/2021

Hóa ra thứ mà chàng trai nhặt được lại là thứ này.

Trên đỉnh một ngọn đồi bỏ hoang, một chàng trai tình cờ tìm thấy vài viên đá lạ trong lúc đi dạo. Anh ta thấy những viên đá này đều có cấu trúc giống nhau, chúng có hình cầu và cầm thấy nặng tay. Điểm khác biệt của những viên đá này là bề mặt mọc lên tua tủa gai. Những chiếc gai lồi có hình tam giác cứng như gai ở quả sầu riêng.

Chàng trai nghi ngờ 3 viên đá này là đá quặng vì anh ta tìm thấy trên một ngọn đồi khai thác quặng đã bỏ hoang. Anh ta vẫn nghi ngờ về lai lịch của chúng nên quyết định đem về nhà. Sau khi trở về, người đàn ông cẩn thận chụp lại nhiều bức ảnh khác nhau của các hòn đá rồi đăng chúng lên mạng nhờ mọi người tra thông tin giúp.

Đăng 3 quả bóng đầy gai vừa nhặt được lên Internet, chàng trai thất vọng tột độ khi chuyên gia cho biết lai lịch của chúng - Ảnh 1.

Viên đá mà chàng trai nhặt được có vô số gai nhọn hình tam giác. (Ảnh: Kknews)

Cuối cùng, một chuyên gia đã giúp anh chàng giải đáp băn khoăn này. Chuyên gia cho biết, thực chất những viên đá mà chàng trai nhặt được là một loại đá Canxit. Canxit là hình thức ổn định nhất của cacbonat canxi và quặng chủ yếu của canxi. Cacbonat canxi là một nhóm rất dồi dào khoáng chất và ở dạng tinh khiết của nó.

Họ đá Canxit là hoàn toàn không màu với độ trong suốt tuyệt vời. Canxit thường được gọi là ‘limespar’ hoặc ‘calspar’; là một khoáng chất chủ yếu được tìm thấy trong đá cẩm thạch biến chất. Canxit cũng là một thành phần phổ biến của đá trầm tích, như đá vôi. Thường chứa vật liệu hữu cơ bao gồm phần còn lại vỏ của các sinh vật biển. Do đó, các thành phần của canxit thực sự là đá quý hữu cơ, có sự khác nhau như ngọc trai và san hô.

Đá Canxit tồn tại dưới nhiều hình dạng khác nhau như hình trụ, dạng hạt nhỏ hay đá cẩm thạch dạng xơ, màu sắc của đá Canxit rất đa dạng như: đá Canxit đen, đá Canxit xanh, không màu, màu Cobalto, đá Canxit màu vàng, màu xanh lá, màu cam, màu đỏ...

Đăng 3 quả bóng đầy gai vừa nhặt được lên Internet, chàng trai thất vọng tột độ khi chuyên gia cho biết lai lịch của chúng - Ảnh 3.

Hóa ra 3 viên đá kỳ lạ mà chàng trai nhặt được là đá Canxit thông thường. (Ảnh: Kknews)

Đá Canxit có thể được tìm thấy ở nhiều địa điểm trên khắp thế giới. Nhưng các mỏ có trữ lượng nhiều nhất có nguồn gốc từ Chihuahua, Mexico. Hoa Kỳ cũng có trữ lượng lớn canxit nằm ở Kansas, Oklahoma, New Jersey, New York, Tennessee, Texas và Missouri. Nguồn gốc canxit khác bao gồm Iceland, Đức, Bohemia, châu Phi (Namibia) và Cộng hòa Séc.

Canxit khá mềm và dễ vỡ. Bởi vậy nó không được ứng dụng phổ biến trong chế tác trang sức. Thay vào đó, mọi người sử dụng đá Canxit để chạm khắc đá quý hoặc thiết kế trang trí. Vì thế, giá của đá Canxit không quá đắt, tùy thuộc vào kích thước, hoa văn, hình dáng và độ phức tạp của từng tác phẩm điêu khắc, chúng sẽ có mức giá khác nhau. Giá của đá Canxit giao động trong khoảng 400.000 – 1.000.000 VNĐ/kg.

Theo vị chuyên gia nọ, những viên đá Canxit của anh chàng tuy không có nhiều giá trị nhưng xét về hình dáng cũng rất đẹp, chàng trai có thể giữ chúng lại để trưng bày. Sau khi nghe những lời này, chàng trai cảm thấy vô cùng thất vọng, anh ta vốn nghĩ mình đã nhặt được một món hời lớn nhưng rốt cục lại chẳng thu được gì.

Nguyệt Phạm