Ủy ban châu Âu thận trọng trong phản ứng với AUKUS, EU tin tưởng vào hợp tác với Mỹ

Tin thế giới - Ngày đăng : 07:11, 23/09/2021

Ủy ban châu Âu (EC) đang thảo luận về tác động của thỏa thuận an ninh 3 bên mới giữa Australia-Anh-Mỹ (AUKUS), nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định về vấn đề này.
Valdis Dombrovskis. Ủy ban châu Âu thận trọng trong việc phản ứng với AUKUS, EU kêu gọi 'tin tưởng mạnh mẽ hơn' vào Mỹ. (Nguồn: EPA-EFE
Phó Chủ tịch EC Valdis Dombrovskis cho rằng, các đồng minh nên thảo luận những vấn đề quan trọng trước khi đưa ra quyết định, ám chỉ việc Mỹ-Anh-Australia công bố AUKUS mà EU không hề biết. (Nguồn: EPA-EFE)

Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc cuộc họp của EC ngày 22/9, Phó Chủ tịch EC Valdis Dombrovskis cho biết, không có quyết định phản ứng nào được đưa ra tại cuộc họp về chủ đề AUKUS.

Ông lưu ý rằng, Liên minh châu Âu (EU) có quan hệ đoàn kết với Pháp và cho rằng các đồng minh nên thảo luận các vấn đề quan trọng với nhau trước khi đưa ra quyết định. Trước đó, EU cho hay, liên minh này không được tham vấn về AUKUS.

Theo Phó Chủ tịch EC, điều quan trọng là các đồng minh và bạn bè phải thảo luận cởi mở về các vấn đề.

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc gặp với Đại diện cấp cao về an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell bên lề khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Trong cuộc gặp, ông Borrell cho biết, họ đã theo sát cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron diễn ra trước đó cùng ngày.

Nhà ngoại giao EU, từng bày tỏ tình đoàn kết với Pháp sau cuộc họp Ngoại trưởng của khối vào tối 20/9 tại New York, cũng cho rằng: “Chúng ta có thể xây dựng lòng tin. Tôi chắc chắn chúng ta sẽ làm việc cùng nhau".

Căng thẳng giữa EU với Mỹ và Australia gia tăng sau khi Canberra đơn phương chấm dứt hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỷ USD với Pháp vào tuần trước để ủng hộ một thỏa thuận khác trong khuôn khổ AUKUS với Washington và London.

Quyết định này làm dấy lên căng thẳng giữa Pháp và các quốc gia thành viên AUKUS, khiến Paris triệu tập đại sứ của mình ở Washington và Canberra để tham vấn.

Paris cũng cố gắng thuyết phục EU trì hoãn cuộc họp Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Mỹ, dự kiến sẽ được tổ chức tại Pittsburgh trong tháng này để thảo luận về các cơ hội thương mại và đầu tư, hợp tác về công nghệ, các vấn đề kỹ thuật số và chuỗi cung ứng.

Cho đến nay, EU đã phản ứng bằng cách tuyên bố ủng hộ Pháp và lấy làm tiếc rằng AUKUS đã bỏ qua các nước EU. Khối này cũng cho biết họ có thể xem xét lại quan hệ đối tác của mình với Mỹ dựa trên các sự kiện gần đây.

Việt Hà