Cách chỉnh gương chiếu hậu cải thiện tầm nhìn lái xe

Tư vấn - Ngày đăng : 12:30, 22/09/2021

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô của bạn là một kỹ năng cần thiết phải có khi lái xe. Biết cách cân chỉnh chúng, để đưa chúng về vị trí chính xác thực sự quan trọng để đảm bảo bạn lái xe hiệu quả.

Xe ô tô thường có 3 gương chiếu hậu: 1 gương bên trong xe và 2 gương bên ngoài.

Nhiều người thường chỉ điều chỉnh gương bên ngoài mà không nhớ điều chỉnh gương chiếu hậu bên trong xe.

Các nhà sản xuất ô tô đã tạo ra 3 gương chiếu hậu với mục đích tạo chúng thành 1 góc rộng cho tài xế quan sát phía sau xe. Nếu góc nhìn của 1 hoặc cả 2 gương bên hông “chồng” lên 1 phần gương ở giữacũng sẽ không giúp việc quan sát gương có hiệu quả tốt nhất.

Và hầu hết nhiều lái xe chỉ điều chỉnh gương chiếu hậutheo cảm tính hoặc thói quen. Có thể nhiều người vẫn có thể làm đúng, nhưng rất nhiều người không có … chính xác.

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô trung tâm trong xe

Đây là loại gương được đặt ở giữa, bên trong xe. Chúng không phải để bạn chỉnh quan sát những người ở hàng ghế sau, mà nó có tác dụng như một gương chính phòng thủ sớm từ xa để quan sát phần lớn phía sau xe.

gương chiếu hậu
Nhiều người thường chỉ điều chỉnh gương bên ngoài mà không nhớ điều chỉnh gương chiếu hậu bên trong xe

Để chỉnh gương trung tâm, bạn chỉ cần thực hiện rất đơn giản: Bạn chỉ cần xoay và điều chỉnh gương làm sao cho phần ô kính chắn gió phía sau xe lọt hết vào gương khi bạn ngồi ở tư thế lái phù hợp nhất.

Tuy nhiên phần ô kính sau xe thường bị che khuất một phần bởi những tựa đầu, chính vì vậy bạn nên cân nhắc tháo bỏ phần tựa đầu chính giữa của băng ghế để có thể quan sát tốt nhất và cũng hiếm khi nó được sử dụng.

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô hai bên

Việc điều chỉnh gương chiều hậu hai bên phức tạp hơn so với điều chỉnh gương trung tâm.

Có hai cách chỉnh gương chiếu hậu xe ô tô ở hai bên.

Cách 1: Điều chỉnh gương có góc nhìn hẹp

Cách cách chỉnh gương chiếu hậu xe ô tô chiều ngửa lên – úp xuống (theo trục nằm ngang): Điều chỉnh làm sao có thể nhìn được 1/2 tay nắm cửa trước ở mép gương dưới là được.

Khi ngồi ở vị trí bình thường, lái xe chỉ cần liếc mắt và xoay đầu nhẹ, không phải ngả đầu hoay nhoài người về hướng gương.

gương chiếu hậu
Điều chỉnh gương có góc nhìn hẹp

Chiều quay ra – quay vào (theo trục thẳng đứng): Tài xế nên chỉnh sao cho hình ảnh phần hông xe chiếm khoảng 1/4 chiều ngang của gương. Khoảng 3/4 còn lại hình ảnh bên cạnh sườn xe để người điều khiển xe có thể quan sát được.

Ưu điểm của cách này là lái xe có thể quan sát tốt phần hông xe và các phương tiện phía sau qua hai gương ngoài. Cách này rất thuận tiện khi cần lùi xe.

Tuy nhiên có nhược điểm là lãng phí không gian, chỗ bị trùng, chỗ bị hẹp. Vùng quan sát của gương chiếu hậu giữa trùng nhiều với vùng quan sát của gương hai bên. Nhưng góc nhìn phần bên hông trên gương chiếu hậu 2 bên lại bị giảm làm tăng không gian của điểm mù.

Cách 2: Điều chỉnh gương có góc nhìn rộng

Cách cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô này sẽ giúp tài xế nhìn được bao quát hơn.

Khi người điều khiển xe khi ngồi thẳng ở tư thế bình thường chỉ quan sát được một phần nhỏ sườn xe phía sau. Góc mở phải rộng để có thể quan sát được những chiếc xe đi gần hai bên hông.

gương chiếu hậu
Góc mở phải rộng để có thể quan sát được những chiếc xe đi gần hai bên hông

Còn phần khuất sau của gương chiếu hậu 2 bên có thể quan sát được trong gương chiếu hậu giữa, như vậy sẽ hạn chế được điểm mù.

Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là không thuận tiện khi lùi xe.

Thu Hà