Gợi ý 5 cách mài dao tại nhà giúp sắc như dao đầu bếp

Gia đình - Ngày đăng : 09:30, 22/09/2021

Dao lúc mới mua về bao giờ cũng sắc nhưng sau một thời gian sử dụng chúng cùn hơn khiến bạn gặp khó khăn trong việc chế biến thực phẩm. Với những mẹo này con dao của nhà bạn sẽ lại sắc bén như mới.

Mài dao bằng đá mài, kẹp giấy và nước

Với cách này bạn cần chuẩn bị một viên đá chuyên dụng để mài dao. Sau đó xịt nước lên viên đá, rồi dùng vài chiếc kẹp giấy kẹp lên sống dao. Đè nhẹ lưỡi dao xuống viên đá rồi trượt lên, trượt xuống để mài dao. Bạn nhớ lật để mài cả 2 mặt của lưỡi dao. Sau cùng bạn lật mặt mịn của đá mài lên, miết toàn bộ phần lưỡi dao mài và rửa lại dao bằng nước nóng.

Lưu ý trong quá trình mài bạn nên vẩy thêm nước để mài dao trơn tru hơn và tăng hiệu quả làm sắc dao.

Mài dao bằng đĩa sứ

Cách này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần dùng một chiếc đĩa sứ hoặc một chiếc bát sứ là có thể mài được dao ngay tại nhà.

Đầu tiên bạn lật úp chiếc đĩa sứ xuống bàn. Sau đó mài dao trên phần đáy nhám của chiếc đĩa. Bạn cũng đè nhẹ lưỡi dao xuống đáy nhám của đĩa, trượt lên trượt xuống, lật mặt dao như cách mài dao với đá mài.

Gợi ý 5 cách mài dao tại nhà giúp sắc như dao đầu bếp-1
Tự mài dao tại nhà giúp bạn tiết kiệm chi phí, không cần phải thay dao mới

Mài dao bằng dụng cụ mài kim loại

Nếu nhà bạn có một thanh kim loại chuyên dụng dùng để mài dao thì bạn có thể áp dụng theo cách này. Cách làm cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần miết phần lưỡi dao ma sát với thanh kim loại theo chiều dọc, mài cả 2 mặt của lưỡi dao là được.

Mài dao bằng giấy nhám

Với 1 tờ giấy nhám và 1 cái thớt bạn cũng có thể mài da một cách dễ dàng. Đầu tiên bạn đặt tờ giấy nhám lên thớt, có thể lót dưới thớt 1 chiếc khăn để hạn chế trơn trượt trong quá trình mài. Sau đó mài 2 mặt của dao.

Mài dao bằng máy

Một cách nhanh chóng và tiện lợi hơn là bạn có thể mài dao bằng máy mài dao. Đầu tiên bạn lau khô dao, đặt máy mài ở vị trí an toàn, kết nối máy với nguồn điện và bật công tắc. Một tay giữ phần tay cầm dao, một tay giữ phía trên phần lưỡi dao. Đi lưỡi dao đều đặn qua 2 đầu máy. Sau khi mài xong bạn vệ sinh máy bằng khăn mềm còn dao thì mang đi rửa với nước ấm rồi lau khô.

Theo Khoevadep