TP.HCM: quận 7 thí điểm cho người dân tập thể dục ngoài trời

Xã hội - Ngày đăng : 20:09, 21/09/2021

Người được tham gia thí điểm tập thể dục, thể thao phải tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19, đảm bảo xét nghiệm theo quy định và khai báo y tế...

Ngày 20/9, UBND quận 7 đã triển khai thử nghiệm hoạt động luyện tập thể dục thể thao trên địa bàn quận 7 trong giai đoạn bình thường mới.

Cụ thể, giai đoạn một (20-30/9) người dân 2 phường được đi bộ, tập thể dục dụng cụ thể thao ngoài trời tại 2 công viên và 5 sân quần vợt, gồm: Công viên Cảnh Đồi (đường N-Nam, khu phố 4); sân quần vợt Wonderland (đường Đặng Đại Độ) và Sky Garden (số 800 Nguyễn Văn Linh) ở phường Tân Phong; ở phường Tân Phú có Công viên Nam Viên khu S (khu phố 6, phường Tân Phú); các sân quần vợt Nhà văn hóa Phụ nữ (số 2 Nguyễn Đổng Chi); Nguyệt Quế (Nguyễn Thị Thập, đối diện Big C); Khu Nam (số 9-11 đường Tân Phú).

Quận 7 đã thí điểm cho người dân tập thể dục ngoài trời. Ảnh: VNE

Yêu cầu người dân tham gia tập thể dục theo thời gian luyện tập lúc 6-8h và 16-18h; các điểm luyện tập thuộc vùng xanh, phải có bản quản lý, người quản lý công viên, sân luyện tập; mật độ tối thiểu 10 m2/người và giữ khoảng cách 2 m giữa 2 người kế cận; ưu tiên người trên 50 tuổi; người nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng và các cá nhân khác có nhu cầu luyện tập thể dục, thể thao.

Người được tham gia tập thể dục, thể thao phải tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19, đảm bảo xét nghiệm theo quy định và khai báo y tế hàng ngày trên áp Y tế HCM; cư trú ở vùng xanh thuộc khu phố, tổ dân phố liền kề với điểm luyện tập; đăng ký với UBND phường và được cấp phiếu đủ điều kiện tham gia luyện tập; thực hiện 5K...

Từ 1/10 về sau sẽ mở rộng ra toàn bộ 10 phường tại quận 7; dự kiến sẽ có thêm CLB thể thao trong nhà, ngoài trời, sân vận động, sân bóng đá và sân cỏ nhân tạo... (theo quy định của Bộ tiêu chí); các công viên có dụng cụ tập luyện thể thao đơn giản ngoài trời có ban quản lý; các loại hình theo quy định của Sở Văn hóa và Thể thao, UBND thành phố được hoạt động.

Tất cả người có nhu cầu tham gia tập luyện thể dục, thể thao; tùy tình hình diện tích điểm luyện tập mà nhân viên quản lý cho phép 20-30 người vào công viên luyện tập (đảm bảo giãn cách theo quy định).

Người tham gia luyện tập phải tiêm một hoặc 2 mũi vaccine, đảm bảo xét nghiệm theo quy định, khai báo y tế hàng ngày qua app “Y tế HCM”; có đăng ký với ban quản lý, người quản lý nơi luyện tập; đeo khẩu trang trong quá trình tập luyện.

UBND quận 7 cũng ban hành kế hoạch thí điểm mở cửa 2 công viên và 5 sân tennis tại phường Tân Phong và Tân Phú. Người tham gia luyện tập thể dục thể thao tại các công viên và sân tennis phải tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19, có xét nghiệm theo quy định, đang cư trú trong vùng xanh liền kề với điểm tập luyện, có ý thức trong việc phòng ngừa dịch bệnh và phải thực hiện khai báo y tế hằng ngày.

Người muốn tập luyện ở các điểm trên phải đăng ký và được UBND phường cấp phiếu đủ điều kiện tham gia tập luyện. Các công viên và điểm tập luyện thể thao ưu tiên cho người trên 50 tuổi. Các công viên, điểm tập luyện được mở cửa 4 tiếng mỗi ngày, sáng từ 6-8h, chiều từ 17-19h. Trong điểm tập phải bảo đảm mật độ tối thiểu 10m2/người, khoảng cách giữa hai người tối thiểu là 2m.

Cũng theo kế hoạch trên, từ ngày 1/10, quận 7 sẽ cho phép hoạt động các câu lạc bộ thể thao trong nhà, ngoài trời, sân vận động, sân bóng đá, sân cỏ nhân tạo… theo quy định của UBND TP.HCM và các công viên có dụng cụ tập thể thao ngoài trời có ban quản lý.

Trước đó, từ ngày 15/9 UBND TP.HCM giao chính quyền các địa phương xem xét cho phép hoạt động trở lại với các sinh hoạt thể dục, thể thao tại các công viên thuộc khu dân cư, chung cư thuộc các “vùng xanh” nếu đảm bảo các quy định an toàn phòng, chống dịch và phải tuân thủ 5K. Thành phố có hơn 400 công viên, bao gồm công viên công cộng và trong khuôn viên khu ở.

THANH PHƯỢNG (Tổng hợp)