Sở GD&ĐT Gia Lai xin tỉnh 8,5 tỷ đồng ngân sách để khắc phục sai phạm

Xã hội - Ngày đăng : 17:01, 21/09/2021

Do thực hiện không đúng quy trình cải tạo, sửa chữa trường học nên bị cắt vốn, cộng với áp lực doanh nghiệp đòi nợ, Sở GD&ĐT Gia Lai xin tỉnh 8,5 tỷ đồng để trả nợ.

Ngày 21/9, theo nguồn tin của VTC News, Sở GD&ĐT Gia Lai vừa làm tờ trình xin UBND tỉnh 8,5 tỷ đồng để thanh toán cho doanh nghiệp.

Theo Sở GD&ĐT Gia Lai, năm 2019, Sở được UBND tỉnh giao dự toán 22,4 tỷ đồng từ nguồn ngân sách trung ương và đối ứng ngân sách địa phương để cải tạo sửa chữa, mua sắm trang thiết bị cho 12 trường phổ thông dân tộc bán trú. Cuối năm 2019, tất cả các gói thầu đều hoàn thành nghiệm thu đưa vào sử dụng.

“Tuy nhiên, do chủ đầu tư (Sở GD&ĐT) thực hiện không đúng các quy trình, thủ tục nên nguồn kinh phí bị hủy dự toán 8,5 tỷ đồng, thu hồi về ngân sách trung ương. Đến nay, Sở GD&ĐT vẫn chưa thanh toán được cho các doanh nghiệp”, văn bản của Sở này nêu.

Để khắc phục hậu quả, Sở gửi công văn ra Bộ GD&ĐT xin cấp lại nguồn kinh phí bị thu hồi nhưng đến nay chưa được phản hồi.

Sở GD&ĐT Gia Lai xin tỉnh 8,5 tỷ đồng ngân sách để khắc phục sai phạm - 1

Trụ sở Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Gia Lai.

Để khắc phục hậu quả, Sở GD&ĐT Gia Lai đề nghị tỉnh xem xét, bố trí 8,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh để thanh toán cho các doanh nghiệp theo hợp đồng kinh tế.

Theo tìm hiểu, sai phạm của Sở GD&ĐT Gia Lai thuộc các gói thầu của Chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn giai đoạn 2016-2020. Các công trình này được Sở GD&ĐT Gia Lai tự ý thực hiện, không trình UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt danh mục theo quy định.

Sau khi các công trình hoàn thành, bàn giao, đưa vào sử dụng, Sở GD&ĐT Gia đã làm hồ sơ thanh, quyết toán nhưng bị Kho bạc Nhà nước tỉnh Gia Lai từ chối thanh toán, dẫn đến việc Sở GD&ĐT Gia Lai nợ các nhà thầu 8,5 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp đến trụ sở Sở GD&ĐT Gia Lai để đòi tiền vì hoàn thành các công trình mà không được thanh toán nhưng vẫn không được.

Các sai phạm nói trên diễn ra trong giai đoạn ông Nguyễn Tư Sơn làm Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai, giai đoạn 2018-2020.

HIỀN MAI

HIỀN MAI