Khi nào không nên đi dép tông?

Tổ ấm - Ngày đăng : 05:17, 21/09/2021

Những tình huống điển hình bạn không nên mang dép tông như khi đi dạo, nấu ăn, chạy nhảy...

Dép xỏ ngón, dép tông vừa nhẹ lại nhiều màu sắc bắt mắt nên được rất nhiều bạn lựa chọn để đi lại hàng ngày. Thế nhưng, đã có rất nhiều chuyên gia cảnh báo về tác hại của chúng, không chỉ đối với đôi chân mà còn ảnh hưởng lên toàn bộ cơ thể của bạn.

Dưới đây là những tình huống điển hình bạn không nên mang dép tông:

Đi dạo

Dép tông là nơi thu hút vô số vi sinh vật. Chỉ 30 phút đi dạo trong sân vườn hoặc ngoài đường đã đủ khiến chân bạn bám đầy cáu bẩn. Theo Today Show, có hơn 18.000 loại vi khuẩn cư trú trong một đôi dép tông, bao gồm cả những loại vi khuẩn trong phân chó. Đối với người bị bệnh đái tháo đường, nguy cơ nhiễm trùng sẽ cao hơn, vì vậy đôi dép này đặc biệt nguy hiểm.

Tuyệt đối không đi dép tông vào thời điểm này bởi nó không chỉ hại chân mà còn gây nguy hiểm cho cả khuôn mặt - Ảnh 1.

Dép tông có thể tiện lợi, thời trang nhưng nếu đi không đúng cách cũng không tốt cho sức khỏe

Chạy nhảy

Dép tông không phải là lựa chọn đúng đắn cho những trường hợp cần phản xạ nhanh. Tiến sĩ Megan Leahy, Viện Xương khớp Illinois, cho biết: "Dép tông rất dễ bị trượt khỏi bàn chân và kẹt dưới thắng xe hoặc bàn đạp phanh".

Việc đi bộ đường dài, chơi đùa với con trẻ hay đơn giản là chạy khi mang dép tông có thể biến những người nhanh nhẹn nhất thành kẻ có phản xạ vụng về. Đôi dép tông chỉ cố định chân bạn bằng quai mỏng hai bên và giữa hai ngón chân. Theo một nghiên cứu của Đại học Auburn năm 2008, dép xỏ ngón sẽ khiến sải chân bạn ngắn hơn và dễ bị trượt chân hơn. Tiến sĩ Leahy nói: "Nguy hiểm hơn, việc thay đổi dáng đi có thể dẫn đến các vấn đề về cột sống, hông, đầu gối và mắt cá chân".

Làm việc trong sân vườn

Những chiếc máy cắt cỏ cực kỳ nguy hiểm với đôi chân. Trừ khi bạn muốn khoe khoang chiến tích bị xén mất hai ngón chân như thế nào, còn không hãy chọn cho mình một đôi giày có thể bao bọc chân an toàn để tránh trường hợp rủi ro.

Nấu ăn

Các chuyên gia an toàn khuyến cáo không nên đi dép tông trong nhà bếp. Đó là lý do tại sao Mario Batali, đầu bếp Mỹ nổi tiếng, đi giày trong nhà bếp. Nước sôi, những chảo dầu nóng và các vật dụng sắc nhọn trong bếp tiềm ẩn đầy tai nạn nguy hiểm có thể xảy ra. Trước những tình huống xảy ra bất trắc, nếu bạn đi dép tông sẽ phản xạ rất kém, làm tăng nguy cơ tổn thương.

Tuyệt đối không đi dép tông vào thời điểm này bởi nó không chỉ hại chân mà còn gây nguy hiểm cho cả khuôn mặt - Ảnh 2.

Đi ở nơi đông đúc

Ở nơi đông đúc bạn có thể bị vô ý giẫm đạp lên chân và dép tông "trần trụi" sẽ không thể bảo vệ bạn khỏi lực tác động đó.

Đi dép tông lâu dài có thể khiến bạn gặp phải những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng:

- Chúng làm bàn chân sụp xuống, ảnh hưởng đến dáng đi và tư thế, điều này có thể dẫn đến sự căng thẳng lớn ở bàn chân và phần còn lại của cơ thể.

- Việc mang dép xỏ ngón quá thường xuyên có thể làm đau gót chân, nứt xương, viêm gân và mỏi các cơ...

- Có thể làm tăng tiến triển dị tật bàn chân tiềm ẩn như biến dạng ngón chân cái (bunion) và biến dạng ngón chân (hammertoe) hay dẫn đến tình trạng đau đớn liên quan đến độ lật vào của bàn chân quá mức như đau vòm/gót chân, đau xương cẳng chân/gân chày sau, viêm gân Achilles.

Như Ca