TP.HCM dùng ứng dụng HCMTax giao dịch giữa người dân và cơ quan thuế

Kinh doanh - Ngày đăng : 18:25, 20/09/2021

Cục Thuế TP.HCM triển khai giao dịch điện tử với người dân, doanh nghiệp nộp thuế qua ứng dụng mang tên HCMTax.

Ngày 20/9, Cục Thuế TP.HCM đã triển khai sử dụng ứng dụng (app) có tên gọi là HCMTax để giao dịch điện tử giữa Cục Thuế với người nộp thuế.

Giao diện ứng dụng HCMTax. Ảnh: Cục Thuế TP.HCM

Theo Cục Thuế TP.HCM, HCMTax là kênh tiếp nhận, trao đổi thông tin giữa người nộp thuế (doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh và cá nhân) với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử.

Cách thức này nhằm tạo thuận lợi cho người nộp thuế, đảm bảo tính bảo mật thông tin và giúp người nộp thuế có thể tiếp cận đầy đủ, kịp thời các thông tin từ cơ quan thuế.

Ứng dụng HCMTax còn tích hợp một số tiện ích hỗ trợ người nộp thuế như tra cứu việc tiếp nhận văn bản gửi đến cơ quan thuế, tra cứu hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân, đặt lịch làm việc, hỗ trợ kê khai tra cứu số thuế phải nộp, khôi phục mật khẩu thuế điện tử Etax và nhiều tính năng mở rộng sẽ được xây dựng trong thời gian tới.

Đối tượng hỗ trợ của HCMTax là các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân thuộc đối tượng quản lý, có giao dịch với văn phòng Cục Thuế TP.HCM và 22 Chi cục Thuế quận, huyện, khu vực trên địa bàn TP.HCM.

Cục Thuế TP.HCM cho hay ứng dụng HCMTax nhằm ứng dụng công nghệ, đa dạng hóa phương thức hỗ trợ người nộp thuế, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Đồng thời, giúp chuyển đổi số trong cải cách và hiện đại hóa nền hành chính hướng đến chính phủ số, thay đổi phương thức giao tiếp giữa cơ quan thuế với người nộp thuế, từ đó giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Để sử dụng HCMTax, người dân, doanh nghiệp có thể truy cập trang thông tin điện tử của Cục Thuế TP.HCM (https://www.hcmtax.gov.vn) hoặc tải ứng dụng HCMTax trên các thiết bị di động (hệ điều hành iOS hoặc Android).

Tháng 8/2021 vừa qua Tổng cục Thuế cũng đã đưa vào sử dụng ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động Etax-mobile, phiên bản dành cho cá nhân người nộp thuế. Ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động Etax-mobile được triển khai nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế trong bối cảnh giãn cách xã hội, hạn chế tiếp xúc.

THANH PHƯỢNG (Tổng hợp)