Nữ sinh lớp 9 ở Nghệ An đạt 8.0 IELTS trong lần thi đầu tiên

Xã hội - Ngày đăng : 11:36, 19/09/2021

Trần Ngọc Vân Trang (SN 2006) đạt 8.0 IELTS khi đang học lớp 9, ngay lần thi đầu tiên, đặc biệt em còn giành điểm tuyệt đối 9.0 ở kỹ năng Reading và Listening.

Vân Trang bắt đầu yêu thích tiếng Anh từ năm lớp 3. Thời điểm đó, vì chưa có điều kiện đi học thêm, em thường tự tìm hiểu và xem các chương trình trên tivi. Lên THCS, việc được chọn vào đội tuyển môn tiếng Anh của trường khiến Trang càng có động lực để theo đuổi đam mê ngoại ngữ.

Năm lớp 9, sau giải Nhì cấp thành phố, Trang trở thành thủ khoa kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An môn tiếng Anh.

Ôn IELTS chỉ trong vài tháng

Cuối năm 2020, Vân Trang mới bắt đầu tìm hiểu và ôn luyện IELTS. Theo Trang, trước khi thi phải xác định được trình độ, mục tiêu, lên kế hoạch học tập phù hợp mới đạt được hiệu quả.

Em học từ những tài liệu cơ bản như Basic IELTS, Cambridge IELTS,... và khai thác thêm trên các trang web IELTS Simon, Thesaurus. Khi làm đề, em căn thời gian hợp lý và lên lịch cụ thể hôm nay học chủ đề gì, ôn những phần nào. Quan trọng nhất là kiên trì tích lũy mỗi ngày vì tiếng Anh không thể nhồi nhét hay học cấp tốc được.

Đối với kỹ năng nghe, Trang cho biết em nghe các bài hát tiếng Anh yêu thích, xem các chương trình truyền hình của Mỹ hay đơn giản là nghe podcard bằng tiếng Anh hàng ngày. Bắt đầu từ đoạn ngắn, dễ hiểu rồi tăng dần, chỗ nào chưa nghe được, em bật đi bật lại và tìm xem đó là cụm từ nào.

Nữ sinh lớp 9 ở Nghệ An đạt 8.0 IELTS trong lần thi đầu tiên - 1

Trần Ngọc Vân Trang đạt 8.0 IELTS, trong đó đạt 9.0 ở kĩ năng Reading và Listening khi còn là học sinh lớp 9 ở Trường THCS Đặng Thai Mai (TP Vinh, Nghệ An). Mới đây, Trang trở thành thủ khoa lớp 10 chuyên Anh của Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu.

Với kỹ năng nói, Trang dành thời gian nói chuyện với bạn về những chủ đề quen thuộc.

Thời gian đầu em ngại nhất là nói tiếng Anh vì sợ phát âm không chuẩn, không nghe được người nước ngoài nói. Nhờ tự luyện tập và nói với các bạn thường xuyên giúp em lấy lại sự tự tin.

Riêng đọc - viết, theo Trang là 2 kỹ năng dễ chinh phục hơn nếu có chiến thuật làm bài. Điều đầu tiên là phải tăng cường mở rộng vốn từ đa dạng và nắm chắc ngữ pháp. Trong phần đọc thì tập trung "bắt" từ khoá, học cách đọc lướt - đọc kỹ đối với từng dạng, tìm từ đồng nghĩa.

Bên cạnh đó, Trang cũng đặt mục tiêu mỗi ngày viết một bài luận theo chủ đề tự chọn. Viết xong, Trang rà soát lại xem mình đã diễn đạt đúng và đủ ý chưa, nên triển khai các ý sao cho ấn tượng. Đối với mỗi đề thi, Trang thường cẩn thận ghi lại các từ mới, chú thích cách dùng và ngữ cảnh sử dụng để học.

Vân Trang cũng cho hay, đối với học sinh THCS, phần khó nhất là các chủ đề liên quan đến chính trị hay bàn luận về sự kiện thời sự nóng. Vì thế, em thường xuyên theo dõi tin tức thời sự, đọc báo và xem các chương trình nước ngoài.

Tháng 4/2021, niềm vui đã đến với Vân Trang khi em đạt 9.0 Reading, 9.0 Listening, 7.5 Writing, 6.0 Speaking.

Ước mơ trở thành MC

Tại THCS, ngoài khả năng ngoại ngữ xuất sắc, 9 năm đạt danh hiệu học sinh tiêu biểu, Vân Trang là 1 Liên đội trưởng gương mẫu, đạt nhiều danh hiệu và được nhận bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An trong các cuộc thi Chúng em kể chuyện Bác Hồ, Chỉ huy đội giỏi, Cháu ngoan Bác Hồ,…

Vân Trang còn là gương mặt thân quen dẫn chương trình thiếu nhi trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Nghệ An.

“Em thích đứng trước ống kính máy quay để giới thiệu những hoạt động, chương trình bổ ích. Đến nay em đã cộng tác được 5 năm, sau mỗi buổi học trên lớp em đều tranh thủ tới Đài để cùng anh chị học kịch bản dẫn”, Trang chia sẻ.

Đặc biệt, mới đây Trang còn tự viết kịch bản và làm video giới thiệu về các di tích lịch sử ở Nghệ An bằng tiếng Anh để phát trong buổi giao lưu trực tuyến giữa học sinh ở thành phố Vinh với học sinh ở thành phố Namyangiu (Hàn Quốc).

Chị Dương Hồng Vân, mẹ của Vân Trang cho biết, Trang là chị cả trong nhà. Từ nhỏ em rất tự giác học tập, bố mẹ không phải nhắc nhở. “Thấy con có năng khiếu học tiếng Anh nên mẹ luôn động viên, tạo điều kiện. Gia đình không áp lực con phải đạt thành tích thật cao mà miễn sao con sắp xếp hợp lý, vừa học vừa tham gia các hoạt động bổ ích thì bố mẹ luôn ủng hộ”.

Chia sẻ về kế hoạch sắp tới, Trang cho biết sẽ tiếp tục nâng cao trình độ tiếng Anh để được chọn vào đội tuyển trong những kỳ thi ở cấp THPT. Em mơ ước sau này sẽ làm việc liên quan đến lĩnh vực truyền thông và trở thành một người dẫn chương trình giỏi.

(Nguồn: Vietnamnet)

(Nguồn: Vietnamnet)