Các ứng cử viên Thủ tướng Nhật Bản tranh luận nhiều vấn đề nóng, đề cập Trung Quốc

Đối ngoại - Ngày đăng : 18:43, 18/09/2021

Ngày 18/9, những ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Thủ tướng Nhật Bản đã có cuộc tranh luận về nhiều vấn đề, trong đó có về mối quan hệ với Trung Quốc.
Bộ trưởng Cải cách hành chính Nhật Bản Taro Kono. (Nguồn: AP)
Ứng cử viên vị trí Thủ tướng Nhật Bản, Bộ trưởng Cải cách hành chính Nhật Bản Taro Kono trong buổi tranh luận tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia Nhật Bản ở Tokyo, ngày 18/9. (Nguồn: AP)

Tham gia cuộc tranh luận có các ứng cử viên, gồm Bộ trưởng Cải cách hành chính Taro Kono, cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida, Hạ nghị sĩ Sanae Takaichi và cựu Bộ trưởng Nội vụ và truyền thông Seiko Noda.

Người chiến thắng trong cuộc bầu cử cho vị trí Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sẽ lên thay Thủ tướng Suga Yoshihide - người mới đây thông báo quyết định từ chức.

Về vấn đề năng lượng hạt nhân, ứng cử viên Kono đã bác bỏ thông tin cho rằng ông không ủng hộ loại năng lượng này.

Ông Kono khẳng định: "Như tôi từng trình bày trước đó, chúng ta nên dừng sử dụng năng lượng từ than đá, tăng cường các loại năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân có thể được sử dụng để lấp vào khoảng trống trong thời gian chuyển đổi".

Trong khi đó, về một loạt các chủ đề như Covid-19 hay ngoại giao, ông Taro Kono cũng hối thúc đối thoại với Trung Quốc - quan điểm không được ông Fumio Kishida đồng tình.

Ông Kono nói: "Các hội nghị Nhật - Trung nên được tổ chức thường xuyên. Có thể, chúng ta sẽ phải nhấn mạnh với giới lãnh đạo Trung Quốc rằng quyền lực của họ nên đúng với trật tự quốc tế".

Hải An