“Hiếm có khó tìm” khu phố cầu vồng giữa lòng Ukraine

Du lịch online - Ngày đăng : 11:04, 18/09/2021

Khu phố cũ kỹ từ thời Sô Viết được các kiến trúc sư thay áo mới, nhanh chóng trở thành điểm check-in hút khách.

Các thành phố lớn trên thế giới luôn tồn tại một khu phố cũ nằm lọt thỏm giữa những dãy nhà hiện đại. Không phải nhà cũ nào cũng cổ, đôi khi chúng u ám, xuống cấp và gây mất mỹ quan đô thị. Công việc tân trang khu phố cũ luôn là bài toán khó mà không phải nơi nào cũng làm được, nhưng ở Ukraine thì khác.

“Hiếm có khó tìm” khu phố cầu vồng giữa lòng Ukraine - 1

Comfort Town rực rỡ nằm lọt thỏm giữa đại bản doanh công nghiệp nặng của Ukraine.

Ở thủ đô Kyiv của Ukraine, Comfort Town là một khu nhà được xây từ thời Xô Viết. Những tòa căn hộ được xây san sát nhau, dùng tone màu tối và sẫm, tạo cảm giác u buồn, nặng nề cho cư dân. Đã qua cái thời các giá trị tinh thần không được xem trọng, người dân cảm thấy cần sự thay đổi từ chính nơi mình sinh sống.

“Hiếm có khó tìm” khu phố cầu vồng giữa lòng Ukraine - 2
“Hiếm có khó tìm” khu phố cầu vồng giữa lòng Ukraine - 3

Khu nhà rực rỡ các mảng màu nóng, ấm.

Arkimatika là công ty kiến trúc tại Ukraine, các họa sĩ và kiến trúc sư đã thổi hồn vào một khu nhà xám xịt này, biến nó thành cầu vồng sống động giữa xung quanh mây mù. Đây là dự án cải tạo thành công nhất trong 25 năm qua ở nước này, không chỉ đáp ứng tiêu chí hạnh phúc cho con người mà còn rất tiết kiệm cho ngân sách.

“Hiếm có khó tìm” khu phố cầu vồng giữa lòng Ukraine - 4
“Hiếm có khó tìm” khu phố cầu vồng giữa lòng Ukraine - 5

Các hạng mục, tiểu khu bên trong được chăm chút cẩn thận, hài hòa với bối cảnh chung.

Câu chuyện không đơn giản chỉ là sơn màu cho nhà. Các kiến trúc sư sau khi xem xét kỹ lưỡng khu Comfort Town rộng 40 hecta, quyết định chọn các tone màu sáng, ấm, trùng lặp xen kẽ để tạo hiệu ứng quang học hợp lý, rất bắt mắt mà không gây phản cảm, nhàm chán.

“Hiếm có khó tìm” khu phố cầu vồng giữa lòng Ukraine - 6
“Hiếm có khó tìm” khu phố cầu vồng giữa lòng Ukraine - 7

Nhìn từ trên cao, chúng như những khối đồ chơi LEGO.

Lúc mới thực hiện, phần lớn cư dân đều hoảng hốt và thậm chí phản đối. Việc những mảng màu rực rỡ như vàng, xanh hay thậm chí là đỏ xuất hiện ở đây như “đi ngược với truyền thống”, họ không quen với những bức tường chói chang như thế. Tuy vậy sau khi hoàn thành, ai cũng phải thừa nhận rằng những tòa nhà đã mang lại năng lượng tươi mới, ấm áp cho khu dân cư.

“Hiếm có khó tìm” khu phố cầu vồng giữa lòng Ukraine - 8
“Hiếm có khó tìm” khu phố cầu vồng giữa lòng Ukraine - 9

Trường mầm non, khu dịch vụ, thương mại và các công trình khác bên trong được xây dựng rất hài hòa với tổng quan.

Arkimatika cho biết thực hiện dự án này như thể đang chơi Cờ Tỷ phú phiên bản khổng lồ. Những ngôi nhà mặt tiền với cửa sổ rộng được chấm phá bằng không gian xanh, lối đi dành cho người đi bộ, sân chơi và sân trong nội khu, tất cả phải tách biệt với những con phố.

“Hiếm có khó tìm” khu phố cầu vồng giữa lòng Ukraine - 10
“Hiếm có khó tìm” khu phố cầu vồng giữa lòng Ukraine - 11

Các mảng xanh xen kẽ giúp dân cư sống trong công trình khổng lồ không bị choáng ngộp.

Bên cạnh đó, chính quyền cũng thay đổi công năng của một số căn hộ, biến nhà ở hay nhà máy cũ thành trung tâm mua sắm, quán cà phê, sân thể thao ngoài trời, văn phòng cho thuê và trung tâm thể dục rộng 4.600 m2 với ba hồ bơi lớn, sân bóng đá, bóng rổ. Khi nhìn từ trên cao, khu phố trở thành một tác phẩm nghệ thuật khổng lồ rất cân bằng màu sắc và hài hòa thẩm mỹ, quang học.

“Hiếm có khó tìm” khu phố cầu vồng giữa lòng Ukraine - 12
“Hiếm có khó tìm” khu phố cầu vồng giữa lòng Ukraine - 13

Khu thể thao và các khối nhà công năng tạo điểm nhấn nhưng không “lạc quẻ” với khu phố chung.

Comfort Town đã “hô biến” một vùng “lãnh thổ công nghiệp” ngày nào trở nên khang trang hơn, nhiều sức sống hơn và môi trường sống cũng tốt hơn.

“Hiếm có khó tìm” khu phố cầu vồng giữa lòng Ukraine - 14

Vượt xa hơn quy mô trong nước, nhiều du khách đã tìm tới đây để tham quan, chụp ảnh, check-in và trầm trồ trước khu phố đầy sắc màu. Đây là địa điểm du lịch lý tưởng dành cho những ai yêu thích kiến trúc và sự mới mẻ.

Tuấn Anh (Theo Archdaily)