Taliban cấm nữ giới vào trụ sở Bộ Phụ nữ

Đối ngoại - Ngày đăng : 21:58, 17/09/2021

Một trong những nhân viên của Bộ Phụ nữ nói với Sputnik rằng, các đại diện của Taliban hôm 16/9 đã cấm các nhân viên nữ vào trụ sở của Bộ này ở Kabul.
Taliban cấm nữ giới vào trụ sở Bộ Phụ nữ
Một nhóm phụ nữ Afghanistan chờ trước một ngân hàng ở Kabul hôm 15/9. Ảnh: AFP

Nguồn tin cho hay, Taliban không cho phép các nhân viên nữ vào trụ sở Bộ Phụ nữ ở thủ đô Kabul mà chỉ cho phép nhân viên nam vào làm việc.

Giới thạo tin tiết lộ, một nhóm phụ nữ Afghanistan đã lên kế hoạch biểu tình gần trụ sở Bộ Phụ nữ để phản đối động thái của chính quyền Taliban. Tuy nhiên, hiện lực lượng này chưa phản hồi về thông tin.

Trước đó, phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid từng tuyên bố sẽ đảm bảo các quyền lợi của phụ nữ theo đạo Hồi và không có sự phân biệt đối xử. Cụ thể, phụ nữ có thể làm việc trong lĩnh vực y tế và các lĩnh vực khác khi cần thiết.

Tuy nhiên, nhiều người hoài nghi cam kết này khi Taliban xây dựng bộ máy chính phủ không có phụ nữ và áp các quy định như không cho phụ nữ chơi thể thao, không cho nam nữ học cùng và làm cùng.

Trước mắt, Taliban sẽ thực hiện phân chia theo giới tính tại các trường đại học khi cho rằng việc nam và nữ học chung là đi ngược với các nguyên tắc của Hồi giáo.

Hà Linh (TH)