Mách chiêu làm chả cá Lã Vọng ngon như nghệ nhân phố cổ
Ẩm thực - Ngày đăng : 06:00, 15/09/2021
Trước đây, chị Nguyệt Anh (36 tuổi, Hà Nội) thường cùng gia đình hoặc đồng nghiệp thưởng thức chả cá Lã Vọng ở ngoài nhà hàng.
Từng thớ thịt cá ngọt thơm mùi riềng, vị "đặc trưng" của mắm tôm, bùi ngậy của lạc rang trở thành hương vị khiến chị ăn một lần nhớ mãi.
Nhưng công việc bận rộn, chỉ dịp cuối tuần hoặc nghỉ lễ, chị Nguyệt Anh mới chiêu đãi cả nhà món này.
Để tìm lại đúng hương vị xưa của chả cá Lã Vọng Hà thành, ngoài việc tự cảm nhận các gia vị trong món ăn, chị còn tham khảo một số công thức chế biến trên internet.
Chị Nguyệt Anh trổ tài làm chả cá Lã Vọng đãi cả nhà.
Chị Nguyệt Anh chia sẻ: "Muốn món chả cá Lã Vọng thơm ngon đúng điệu cần biết chọn nguyên liệu. Phải chọn con cá tươi, khi ăn thịt mới săn chắc. Ngoài ra, gia giảm các gia vị tẩm ướp như mắm tôm, riềng, mẻ… để tạo nên hương vị đặc trưng".
Khi chế biến, chị Nguyệt Anh đặt hết tâm huyết và tình cảm vào nên các thành viên không khỏi mê mẩn, ăn sạch bách. Thịt cá ăn ngay trên chảo nóng, vị thơm ngọt được cả nhà đánh giá ngon hơn cả ngoài hàng.
Chả cá Lã Vọng chuẩn vị Hà Thành.
Cách làm chả cá Lã Vọng không khó. Dưới đây, chị Nguyệt Anh chia sẻ công thức đơn giản, các chị em có thể thực hiện ngay tại nhà:
1. Nguyên liệu
- 3kg cá lăng tươi
- 1 củ riềng xay sẵn
- 1/2 củ gừng nhỏ
- 3 củ hành tím
- 100g lạc rang sẵn
- Gia vị: Mẻ, mắm tôm, dầu điều, bột nêm, đường, bột nghệ, chanh tươi, ớt
- Rau ăn kèm: Thì là, hành lá, dưa chuột rửa sạch và cắt khúc, rau thơm rửa sạch và để ráo.
2. Cách làm
Bước 1: Cá lăng mua về lọc lấy thịt, rửa sạch với muối và rượu trắng cho hết nhớt. Sau đó thấm khô cá, cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Trộn đều 2 thìa mẻ và 1 thìa mắm tôm rồi lọc qua rây, lấy nước cốt.
Bước 3: Ướp cá với nước cốt trên cùng riềng, gừng, hành tím, 1 thìa bột nghệ, 1 thìa dầu điều, 1/2 thìa bột nêm, 1 thìa đường rồi trộn đều, để 2 tiếng cho ngấm gia vị. (Chú ý nêm nếm bằng thìa ăn bún phở).
Bước 4: Xếp cá lên khay đã lót sẵn giấy bạc. Làm nóng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 180 trong 10 phút. Sau đó cho cá vào nướng ở mức nhiệt 180 độ trong 20 phút.
Bước 5: Pha nước chấm: Mắm tôm, đường, nước cốt chanh rồi khuấy bông lên. Thêm ớt tươi, lại khuấy đều làm nước chấm.
3. Hoàn thành
Khi ăn, đặt chảo lên bếp từ, thêm ít dầu ăn rồi đặt thịt cá vào, thả thì là và hành lá lên trên. Thấy cá, rau thì là, hành lá chín gắp ra bát, rưới mắm tôm, thêm bún, lạc rang, rau thơm vào và thưởng thức.
Món ăn bảo đảm khiến cả nhà ăn sạch bách.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet