Belarus chi hơn 1 tỷ USD sắm tên lửa và loạt máy bay chiến đấu của Nga

Đối ngoại - Ngày đăng : 20:03, 13/09/2021

Tổng thống Belarus Lukashenko ngày 12/9 tuyên bố, nước này có kế hoạch mua số vũ khí trị giá một tỷ USD từ Nga, trong đó có tên lửa phòng không S-400.

Theo thông báo từ Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, lô vũ khí trị giá 1 tỷ USD này sẽ bao gồm khoảng 10 máy bay chiến đấu, hàng chục trực thăng và một hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn.

Belarus chi hơn 1 tỷ USD sắm tên lửa và loạt máy bay chiến đấu của Nga
S-400 Triumf của Nga khai hỏa diệt mục tiêu. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

Tổng thống Lukashenko cho biết, ông đã có cuộc đàm phán mới nhất với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moskva đầu tuần trước. Theo thỏa thuận hai bên đạt được, Nga sẽ cung cấp cho Belarus lô vũ khí này từ giờ cho đến năm 2025.

Bên cạnh đó, tại cuộc gặp Tổng thống Putin, ông Lukashenko cũng bày tỏ mong muốn mua hệ thống phòng không S-400 của Nga và đặt chúng ở biên giới giữa Belarus với Ukraine. Đồng thời nhấn mạnh, việc đặt mua lô vũ khí này chỉ nhằm phòng thủ và đảm bảo an ninh, không nhằm đe dọa, tấn công nước khác.

Belarus chi hơn 1 tỷ USD sắm tên lửa và loạt máy bay chiến đấu của Nga
Tổng thống Alexander Lukashenko giám sát cuộc tập trận chung giữa quân đội Nga và Belarus. Ảnh: BelTA

Nga và Belarus hiện đang tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn Zapad-2021 với sự tham gia của 200.000 binh sĩ, 80 máy bay và trực thăng, 290 xe tăng, 240 tổ hợp pháo, pháo phản lực và súng cối cùng 15 chiến hạm.

Hai nước tổ chức diễn tập chung Zapad hai năm một lần nhằm kiểm tra khả năng phối hợp hoạt động giải quyết các vấn đề an ninh quân sự và toàn vẹn lãnh thổ của hai bên, cùng khả tương tác giữa quân đội hai nước.

Cuộc diễn tập năm nay được tổ chức tại 9 địa điểm ở Nga và biển Baltic, cùng 5 địa điểm tại Belarus.

Hà Linh (TH)