Nga lần đầu đưa robot chiến đấu 'Platform-M' tập trận

Đối ngoại - Ngày đăng : 13:35, 13/09/2021

Trong khuôn khổ cuộc tập trận chung chiến lược Nga -Belarus “Zapad-2021”, ngày 11/9, các tổ hợp robot tấn công “Platform-M” đã lần đầu tiên được sử dụng và cả máy bay không người lái (UAV) tích cực tham gia.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong cuộc tập trận Zapad-2021tại các bãi tập Khmelevka và Pravdinsky, gần Kaliningrad, các tổ hợp robot tấn công Platform-M đã được thử nghiệm lần đầu tiên.

Được biết, khi thực hiện các nhiệm vụ của cuộc tập trận nhằm loại bỏ các đội hình vũ trang bất hợp pháp trong điều kiện đô thị và tấn công vào các mục tiêu, các tay súng cơ giới và lính dù đã sử dụng hệ thống tấn công bằng robot "Platform M" được điều khiển từ xa trên một khung gầm bánh xích, được trang bị 4 súng phóng lựu đạn và một súng máy Kalashnikov. Các tổ hợp robot cũng được sử dụng để tiến hành trinh sát và vượt qua các bãi mìn.

Nga lần đầu đưa robot chiến đấu 'Platform-M' tập trận
Tổ hợp robot chiến đấu "platform-M". Nguồn: Internet

Ngoài Platform-M, các lực lượng còn sử dụng các máy bay không người lái Orlan và “Forpost” để điều chỉnh hỏa lực của các đơn vị pháo binh và xe tăng. Do việc sử dụng máy bay không người lái, thời gian tìm kiếm mục tiêu giảm đáng kể.

Cuộc tập trận "Zapad-2021" là giai đoạn cuối cùng của quá trình huấn luyện chung của các lực lượng vũ trang Cộng hòa Belarus và Liên bang Nga trong năm nay. Các hoạt động thực hành của các lực lượng diễn ra từ ngày 10/9-16/9 tại 9 bãi tập nằm trên lãnh thổ Liên bang Nga, trong vùng nước của Biển Baltic, cũng như tại 5 bãi tập của các lực lượng vũ trang của Cộng hòa Belarus.

Trước đó một ngày, Lực lượng Dù Nga tại cuộc tập trận Phía Tây-2021 cũng đã lần đầu tiên triển khai từ trên không toàn bộ một tiểu đoàn lính dù. Các xe tăng được đưa lên máy bay và neo đậu trên hệ thống thả dù. Sau đó máy bay với BMD (BMD - phương tiện chiến đấu trên không) sẽ bay đến sân bay Ulyanovsk-Vostochny. Từ đó chúng sẽ thực hiện một cuộc đổ bộ chống lại kẻ thù giả định.

Hà Linh (TH)