Doanh nghiệp chung tay lo bữa ăn cho người nghèo trong tâm dịch

Doanh nghiệp - Ngày đăng : 11:27, 12/09/2021

Trước những khó khăn của người dân bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều chủ doanh nghiệp ở tỉnh Tiền Giang đã tạm ngưng công việc sản xuất, kinh doanh chuyển sang lo bữa ăn cho người dân trong vùng phong tỏa, hộ nghèo.

Gần 1 tháng qua, ngày nào anh Phạm Nguyên Khang, Giám đốc công ty TNHH Thép Minh Trang (xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho) cũng bố trí 2 ô tô chở hàng hóa đi đến các khu phong tỏa ở thành phố Mỹ Tho để hỗ trợ người khó khăn. Ngoài nguồn kinh phí của doanh nghiệp Minh Trang bỏ ra, anh còn vận động các doanh nghiệp khác, các nhà hảo tâm ủng hộ trên tinh thần “lá lành đùm lá rách”.

Theo anh Khang, hoạt động từ thiện này kéo dài từ ngày thực hiện Chỉ thị 16 đến nay. Hiện không có hoạt động sản xuất, kinh doanh nên anh sử dụng 2 xe ô tô của công ty chở hàng đi làm làm thiện, mỗi ngày khoảng 1,5 tấn rau, củ quả các loại và gạo.

“Tùy theo đợt, tại các khu phong tỏa nghiêm ngặt, công ty cho thêm mỗi phần 5kg gạo. Đến thời điểm này, công ty đã tặng khoảng 5 tấn gạo, 25 tấn rau củ quả. Người dân nhận được phần quà, người trao quà mừng rơi nước mắt. Thời gian tới, công ty vẫn tiếp tục tặng quà đến khi nào thành phố Mỹ Tho hết giãn cách”- anh Khang chia sẻ.

Còn anh Nguyễn Hoàng Giang, chủ doanh nghiệp kinh doanh Karaoke Nice ở phường 10, thành phố Mỹ Tho, từ ngày dịch Covi-19 bùng phát đã ngưng hoạt động kinh doanh. Anh Giang cùng một vài cộng sự đã  trích nguồn kinh phí tích góp trong kinh doanh và vận động các mạnh thường quân ủng hộ vật chất tặng hơn 1.000 phần quà gồm gạo, mì, cá, nước chấm, rau củ quả... cho hộ dân vùng phong tỏa ở thành phố Mỹ Tho.

Anh Giang cho biết, công việc tặng quà trong thời điểm giãn cách xã hội cũng khá mệt nhưng rất vui vì đã giúp được nhiều người giảm bớt khó khăn. 

Tại huyện Cái Bè đã có hàng chục doanh nghiệp tổ chức chương trình tặng gạo cho người dân vùng phong tỏa tại địa phương và thành phố Hồ Chí Minh. Các doanh nghiệp bỏ kinh phí ra mua gạo từ chợ gạo An Cư- Bà Đắc (huyện Cái Bè) chở đến tặng cho các hoàn cảnh khó khăn với mỗi suất 20 kg gạo. Có nhiều doanh nghiệp đã tặng gạo đợt này đến hơn 10 tấn.

Ông Phan Kinh Kha, Giám đốc công ty TNHH đầu tư phát triển xây dựng Phan Kha tại xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè chia sẻ, nhiều doanh nghiệp thường tặng từ 5-10 tấn gạo. Riêng huyện Cái Bè có mấy chục doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp cho ít nhất  2 tấn gạo. Hiện công ty của ông Kha tự mua gạo mang cho người nghèo ở huyện Cái Bè và Thành phố Hồ Chí Minh. Ở huyện Cái Bè công ty đã ủng hộ người dân cả chục tấn gạo.

Có thể nói những phần quà “một miếng khi đói bằng một gói khi no” của các doanh nghiệp ở tỉnh Tiền Giang hiện nay đã làm ấm lòng, giúp các hộ dân trong vùng phong tỏa giảm bớt khó khăn. Ông Cao. T.H., ở phường 8, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang cho biết, gia đình có người mẹ và chị ruột bị nhiễm Covid-19, riêng ông là F1 phải đi cách ly. Khi vừa hoàn thành thời gian cách ly về nhà, ông được phường và các doanh nghiệp tặng quà từ thiện đủ trang trải bữa ăn trong những ngày khó khăn.

Theo Ủy Ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tiền Giang, đến nay các tổ chức, cá nhân và cộng đồng doanh nghiệp xa gần đã đóng góp hơn 40 tỷ đồng để ủng hộ công tác phòng chống dịch COVID- 19. Các doanh nghiệp trong tỉnh rất tích cực với hoạt động này. Từ nguồn kinh phí quyên góp đó, tỉnh trích một phần hỗ trợ hộ khó khăn bị ảnh hưởng của đại dịch./.