Nga: Quan điểm về Biển Đông là nhất quán và không thay đổi

Đối ngoại - Ngày đăng : 10:16, 12/09/2021

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Nga không phải là một bên trong các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và, về nguyên tắc, không đứng về bên nào.
Nga: Quan điểm về Biển Đông là nhất quán và không thay đổi
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Nguồn: TASS)

Ngày 10/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết lập trường chính thức của Nga đối với vấn đề Biển Đông sau những tin tức mới đây được công bố trên các phương tiện truyền thông quốc tế.

Dư luận Nga gần đây quan tâm tới vấn đề trong thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Trung Quốc và các tin tức trên báo chí chính thống nước này về vấn đề Biển Đông và lập trường của Nga. Câu hỏi phóng viên đặt ra là có phải đã có sự thay đổi trong cách tiếp cận của Nga đối với vấn đề Biển Đông hay không?

Trả lời câu hỏi này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định: “Quan điểm của Liên bang Nga về vấn đề này là nhất quán và không thay đổi. Nga không phải là một bên trong các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và, về nguyên tắc, không đứng về bên nào”.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, các bên liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông cần tổ chức các cuộc tham vấn và đàm phán theo hình thức phù hợp.

Nga coi những nỗ lực can thiệp từ bên ngoài vào việc giải quyết vấn đề Biển Đông là phản tác dụng.

Bà Zakharova khẳng định, “chúng tôi cho rằng, các cuộc tham vấn và đàm phán thích hợp nên được các bên liên quan tiến hành trực tiếp theo các hình thức do chính họ xác định. Chúng tôi coi những nỗ lực can thiệp của các lực lượng ngoài khu vực vào việc giải quyết các vấn đề lãnh thổ ở Biển Đông là phản tác dụng”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng chính thức về vấn đề này sau khi dư luận tại Nga phản ứng về tin tức trên báo chí chính thống của Trung Quốc diễn giải không đúng quan điểm của Liên bang Nga về vấn đề Biển Đông và nhiều vấn đề nhạy cảm khác.

Sự việc liên quan đến cuộc điện đàm gần đây giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân dịp hai nước kỷ niệm 20 năm ký Hiệp ước láng giềng hữu nghị thân thiện.

Thông cáo báo chí về cuộc điện đàm này được công bố trên website chính thức của Điện Kremlin và Bộ Ngoại giao Nga. Trong đó có đoạn: “Nga kiên quyết ủng hộ chính sách Một Trung Quốc, ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong việc bảo vệ những lợi ích cốt lõi, kiên quyết chống lại sự can thiệp của các lực lượng bên ngoài vào công việc nội bộ của Trung Quốc và chính trị hóa cuộc điều tra về nguồn gốc của Covid-19. Nga sẵn sàng tiếp tục làm sâu sắc hơn hợp tác thực tế với Trung Quốc trong tất cả các lĩnh vực và tăng cường hợp tác chống đại dịch”.

Trên website chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc cũng công bố thông cáo báo chí bằng tiếng Nga về cuộc điện đàm này. Nội dung tương tự cũng được công bố trên bản tiếng Nga của Tân Hoa xã vào ngày 25/8. Nội dung của hai bản tin này tương tự nhau và gần sát với nội dung mà phía Nga công bố trên website của Điện Kremlin.

Tuy nhiên, trên bản tin tiếng Anh của Tân Hoa xã phát đi trong ngày 25/8 lại có sự diễn giải khác quan điểm của Nga. Bản tin tiếng Anh viết: “Nga kiên quyết ủng hộ lập trường chính nghĩa của Trung Quốc trong việc bảo vệ các lợi ích cốt lõi của mình trong các vấn đề liên quan đến Đài Loan, Hong Kong, Tân Cương và Biển Đông”.

Hồng Phúc