Scarlett Johansson liệu có thắng kiện Walt Disney?

Phim ảnh - Ngày đăng : 20:22, 11/09/2021

Nữ diễn viên Scarlett Johansson đang kiện Công ty Walt Disney vì đã phát hành bộ phim Black Widow cùng lúc trên dịch vụ trực tuyến và tại rạp. Johannsson là một trong những diễn viên chủ lực của bộ phim và cũng là nhà điều hành sản xuất. Vụ kiện được tờ The Wall Street Journal đưa tin đầu tiên, trong đó Johannsson nhấn mạnh: “Thỏa thuận của tôi với Marvel Entertainment của Disney có cam kết chiếu rạp độc quyền và một phần chia lời của tôi sẽ dựa vào kết quả doanh thu phòng vé. Nếu doanh thu giảm, phần chia cũng giảm”.
1. Scarlett Johansson liệu có thắng kiện Walt Disney
Scarlett Johansson liệu có thắng kiện Walt Disney?

Tiền là nguyên nhân chính

Black Widow chiếu rạp đạt doanh thu cao nhất tuần công chiếu (3 ngày cuối tuần) trong đại dịch Covid-19 với 80 triệu USD. Nhưng ngay tuần sau đó, doanh thu gần như lao dốc. Các nhà quan sát tin rằng lượng khán giả đến rạp giảm nhanh là do Disney cho chiếu bộ phim cùng lúc trên dịch vụ trực tuyến Disney + của hãng, nên khán giả chọn xem phim ở nhà thay vì đến rạp.

Chính vì điều này, phía Scarlett Johansson cho rằng, việc chiếu thêm trên nền tảng trực tuyến có khả năng gây thiệt hại cho cô số tiền lên tới hàng chục triệu đô nếu chiếu theo hợp đồng trước đó đã ký. Đơn khiếu nại của Johansson nêu rõ đại diện của cô từng cố gắng thương lượng lại hợp đồng nhưng Disney và Marvel không phản hồi mà tự ý quyết định. Thông lệ, các công ty sản xuất phim không bình luận về các vụ kiện đang diễn ra, nhưng lần này Disney đã trả lời Johannsson bằng một tuyên bố công khai, trong đó gay gắt than phiền cô đã “vô cảm với tình hình đại dịch Covid-19, tham lam và thờ ơ trước sự kinh hoàng của đại dịch”. Người phát ngôn của Disney tuyên bố trên trang web Entertainment Weekly của công ty là “Lập luận trong đơn kiện không có cơ sở vì Disney hoàn toàn tuân thủ hợp đồng đã ký. Ngoài ra, khi cho phát hành cùng lúc Black Widow trong khu vực phụ thu Premier Access của Disney +, công ty đã bồi thường cho diễn viên một khoản tiền đáng kể, giúp nâng tổng số tiền cô nhận được đến nay là trên 20 triệu USD”.

Ông Bryan Lourd, người đại diện cho Johansson và Hiệp hội Diễn viên Màn ảnh (Screen Actors Guild) đều không đồng ý với cách giải trình của Disney. Giám đốc nội dung Alan Horn, chủ tịch Lucasfilm Kathleen Kennedy, Pete Docter của Pixar có vẻ cũng không hài lòng với phản hồi sặc mùi tuyên chiến của Disney đối với một ngôi sao từng có mặt trong 9 bộ phim Marvel và mang về cho Disney và các cổ đông hàng tỷ $.

Ai sẽ thắng ai?

3. Mọi người đang cảm thấy không hài lòng với cách Disney của chủ tịch Bob Iger ứng xử với Scarlett Johansson
Mọi người đang cảm thấy không hài lòng với cách Disney của chủ tịch Bob Iger ứng xử với Scarlett Johansson

Giám đốc điều hành Disney Bob Chapek cho biết “công ty đã bù đắp công bằng cho các ngôi sao, bất kể phim phát hành bằng cách nào đồng thời tôn trọng những cam kết trong hợp đồng”. Chapek không trực tiếp giải quyết vụ kiện với phía Scarlett Johansson, nhưng ông khẳng định: “Kể từ khi dịch Covid bắt đầu, chúng tôi đã tiến hành hàng trăm cuộc thương lượng lại hợp đồng với các diễn viên và nhìn chung, kết quả rất suôn sẻ. Chúng tôi hy vọng tương lai sẽ vẫn như thế”.

Tranh chấp xảy ra khi đại dịch gần như làm phá sản mô hình phát hành độc quyền tại rạp của phim Hollywood, một tiêu chuẩn của ngành, trước khi phát hành tại những nền tảng khác. Một số bộ phim lớn - chẳng hạn F9, và phim điệp viên 007 No Time to Die phải hoãn chiếu để chờ ra rạp khi đại dịch tạm ổn. Tuy nhiên, cũng có những bộ phim như Soul của Marvel chấp nhận bỏ qua rạp chiếu và đi thẳng lên mạng. Công ty truyền thông WarnerMedia vừa cho biết sẽ thúc đẩy giải pháp phát hành trực tuyến bằng cách phát hành đồng thời tất cả các tựa phim trong năm nay vừa tại rạp vừa trên dịch vụ HBO Max. Tuy nhiên, để làm được việc này họ phải thương lượng lại hợp đồng các diễn viên và đạo diễn với khoản cam kết khoản bồi thường thiệt hại lên đến hơn 200 triệu USD.

Theo tờ The Hollywood Reporter, vụ “Disney vs. Scarlett Johansson” sẽ mở màn cho hàng loạt vụ kiện đòi bồi thường tiếp theo. Thực tế, một số ngôi sao đã chuẩn bị làm việc này. Hãy đặt câu hỏi “Liệu Scarlett Johansson có đủ tư cách pháp lý để thắng cuộc chiến với Disney về khoản bồi thường cho Black Widow hay không?”. Nhiều người trong giới đồng ý, việc Disney dùng những từ ngữ quá nặng để tấn công Scarlett Johansson là một điều đáng lo ngại cho mối quan hệ giữa hai bên và họ chờ xem Bob Chapek (với sự hỗ trợ của truyền thông “gà nhà”, nhà báo xung kích Zenia Mucha và các luật sư) sẽ chiến thắng bằng cách nào! Họ cũng chờ xem Chủ tịch sắp mãn nhiệm của Disney, Bob Iger có “chuyên nghiệp” không khi xử lý vụ việc. Một giám đốc điều hành hàng đầu tại một hãng phim đối thủ của Disney nhận xét: “Theo tôi, cuộc đối đầu là không nên và có thể tránh được, vì làm thế là thật điên rồ, thật điên rồ! Tại sao Disney không nghĩ ra phương cách sáng tạo khác để tăng thù lao cho các diễn viên thay vì tạo tiền lệ bồi thường cho phim phát hành ở hai nơi cùng lúc? Hãy chờ xem Bob Iger, có cho phép một ngôi sao kiện công ty của mình không?”.

4. Kevin Feige - chủ tịch hãng phim Marvel Studios và Scarlett Johansson
Kevin Feige - chủ tịch hãng phim Marvel Studios và Scarlett Johansson

Nghe nói, chủ tịch hãng phim Marvel Studios, ông Kevin Feige, rất không hài lòng với cuộc tấn công của Disney nhắm vào một trong những siêu anh hùng của mình. Nhưng làm cho Feige… buồn sẽ có hệ quả xấu! Người ta còn nhớ sau cuộc đụng độ của Iger với Ike Perlmutter, chủ tịch Marvel Entertainment (gồm cả việc Ike chống lại ý muốn của Feige về đa dạng hóa vũ trụ Marvel bằng hai loạt phim mới Black PantherCaptain Marvel), Perlmutter đã biến mất khỏi báo cáo cấu trúc lại hãng phim vào năm 2015. “Tôi có cảm giác quan hệ căng thẳng với những ngôi sao đang đe dọa thành công tiếp tục của Feige” - Iger viết trong cuốn hồi ký của mình. Nhà sản xuất Jason Blum nhận định: “Đây là cuộc chiến lớn do Johannsson cầm đầu dù còn gặp nhiều chông gai. Cô ấy cần dũng cảm để chiến đấu cho các đồng nghiệp khác”. Không phải bây giờ mà từ cuối năm 2020, các đại diện ngôi sao đã bắt đầu phàn nàn “Disney luôn nắm đằng cán trong các cuộc đàm phán với các vai chính”. “Hợp đồng của họ thường… vô lý nhất trong các hợp đồng!” – một đại diện diễn viên nói.

Sau tranh cãi của Scarlett Johansson, ngày 12/8, Bob Chapek đã xác nhận cả Shang-Chi do Marvel sản xuất và Legend of the Ten Rings (Truyền thuyết về Mười chiếc nhẫn) sẽ chỉ công chiếu độc quyền tại các rạp vào ngày 3/9.

2. Việc Black Widow chiếu đồng thời trên nền tảng Disney+ là nguyên nhân chính khiến Scarlett Johansson khởi kiện
Việc Black Widow chiếu đồng thời trên nền tảng Disney+ là nguyên nhân chính khiến Scarlett Johansson khởi kiện

Chiến lược phát hành mới thời Covid

Chiến lược “phát hành đồng thời” mới áp dụng của Disney cũng dành cho Mulan Raya and the Last Dragon cách nay vài tháng với mức phí xem phim trực tuyến khoảng $30. Kể từ khi phát hành vào tháng 7, Black Widow đã thu về $185.4 triệu trong nước và gần 359 triệu USD trên toàn cầu. Disney cũng báo cáo Black Widow mang về 60 triệu USD trên Disney + trong tuần đầu công chiếu. Các bộ phim Marvel trước đây đạt trung bình hơn 100 triệu USD tiền bán vé trong những ngày cuối tuần và gần 1 tỷ USD trong suốt thời gian ra rạp.

Trung Nguyên