7 mẹo 'thần thánh' giúp đầu bếp tại gia nâng tầm chuẩn nhà hàng
Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 12:06, 10/09/2021
Bí kíp làm mì Ý chuẩn như người Ý
Đầu tiên là phải có mội cài nồi rộng và cao để luộc mì. Và phải đợi cho nước sôi bung lụa luôn mới được nha.
Thường khi nước sôi và trước khi cho mì vào, người Ý hay cho một nhúm muối hột (loại to). Điều này sẽ giúp sợi mì đậm đà hương vị hơn. Sau khi cho mì vào bạn nhớ thỉnh thoảng đảo chứ không mì sẽ dính nồi.
Người Ý thì thích sợi mì chín nhưng còn hơi cứng, người Việt chúng ta cần phải mềm vì thế bạn có thể để khoảng 10-12 phút. Đầu bếp nổi tiếng Michael Chiarello khuyên bạn nên lấy mì ống ra sớm 4 phút để mì ngấm nước sốt hơn.
Mì cần được giữ độ nóng sau khi luộc. Nên các bạn lưu ý không làm nguội mì bằng cách xả nước lạnh khi đổ ra rổ.
2. Cách chiên cá giòn
Chiên cá giòn không quá khó như bạn tưởng. Nhưng việc đầu tiên là hãy sắm một cái chảo rán xịn sò.
Một chiếc chảo lý tưởng được làm bằng thép không gỉ và không có chức năng chống dính để cá đạt tới độ khô cần thiết. Về quy trình thực hiện, người nấu cần chờ đến khi dầu bắt đầu có khói rồi đặt phần cá xuống.
Có nhiều cách chiên cá giòn mà "tổ tiên" chúng ta vẫn hay truyền miệng, đó là làm sạch vảy cá, lau khô và khía cạnh trên thân cá. Ngoài ra bạn có thể thêm ít muối và ít nước cốt chanh giúp chiên cứng thịt hơn, không nát. Và nhớ là để mặt chiên vàng rụm rồi hãy lật lại.
Ốp la trứng kiểu nhà hàng
Ở châu Âu, tại những nhà hàng, khách sạn đẳng cấp, trứng ốp la là món được dùng để kiểm tra trình độ, tay nghề, khả năng của một đầu bếp khi xin việc.
Ở nhà mùa dịch thì bạn cũng có thể "lên tay" với món trứng ốp la bằng nhiều cách đơn gian. Có thể sử dụng chiên trứng bằng dầu hoặc bơ ở nhiệt độ thấp. Khi đập trứng cần chú ý đập càng gần mặt chảo càng tốt để cho lòng đỏ nằm chính giữa lòng trắng và lòng trắng không quá rộng
Tăng độ hấp dẫn cho socola nóng
Thêm một chút muối vào tách socola nóng sẽ giúp tăng thêm độ đậm đà của hương vị thơm ngon, béo ngậy đặc trưng đúng chất socola. Muối có khả năng kích thích vị giác, giúp người thưởng thức cảm nhận vị ngọt một cách rõ ràng hơn.
Thành phần bí mật trong nước sốt cà chua
Ở nhà mùa giãn cách bạn có thể làm món sốt cà chua tươi thay vì sử dụng loại đóng hộp.
Công thức làm nước sốt cà chua không quá phức tạp khi bạn chỉ cần phi tỏi và hành tây trong dầu ô liu, thêm một ít cà chua và hầm trong khoảng 20 phút. Để hoàn hảo thì hãy thêm 1-2 miếng bơ nhỏ vào nước sốt để chúng không bị quá chua và béo ngậy, mềm mịn hơn.
Món trứng chần
Trứng chần dễ làm nhưng khó đẹp.
Bếp trưởng Gordon Ramsay đã từng có những hướng dẫn thú vị về món trứng chần. Trong đó cách của đầu bếp chuyên nghiệp là tạo xoáy nước trong nồi để hình thức món trứng này xịn sò nhất. Tuy nhiên đầu bếp tại gia như chúng ta thì hãy sử dụng màng bọc thực phẩm được quét bơ trước khi đập trứng vào. Để nước sôi, lửa nhỏ trong khoảng 3-4 phút là bạn đã có món trứng chần chuẩn nhà hàng.
Mẹo giúp thịt mềm hơn
Người phương Tây thường luộc sơ qua với nước muối và để tủ lạnh khoảng 90 phút trước khi chiên gà. Còn người Trung Quốc có cách làm mềm ngay cả những miếng thịt dai nhất mà bạn có thể dễ dàng học được.
Hãy ướp thịt trong lòng đỏ trứng khoảng 15 phút. Nghe có vẻ không thuyết phục vì chúng ta thường sử dụng nước chanh, giấm và những thứ có tính axit khác. Kỹ thuật này thường được gọi là " mềm như nhung ".